Life

“Jamaica” ดินแดนที่มีผู้ชายเร็วที่สุดในโลก กับการค้นหา Usain Bolt คนต่อไป

By: Thada April 21, 2017

ฟุตบอลอาจจะเป็นกีฬาอันดับหนึ่งของหลาย ๆ ประเทศรวมถึงบ้านเรา แต่สำหรับประเทศจาเมกา การวิ่งคือศูนย์รวมจิตใจและเป็นกีฬาอันดับหนึ่งของประเทศชาติ หากลองไปไล่เรียงประวัติศาสตร์ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ตำแหน่งชนะเลิศในรายการสำคัญ ๆ ล้วนแต่เป็นนักวิ่งจากชาติจาเมกาแทบทั้งนั้น ชนิดที่ว่าครองอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ ไม่ปล่อยให้ชาติอื่นลืมตาอ้าปาก โดยที่มีพระเอกอย่าง Usain Bolt เจ้าของสถิติวิ่ง 100 และ 200 เมตรที่เร็วที่สุดในโลกเป็นตัวชูโรง

แม้ว่าในปัจจุบันอนาคตของ Usain Bolt  ยังตกอยู่ในเครื่องหมายคำถาม ว่าเขาจะกลับมาลงวิ่งในโอลิมปิค 2020 ที่โตเกียวหรือไม่? แต่สำหรับพลพรรคนักวิ่งชาวจาเมกาส่วนใหญ่กลับไม่ได้รู้สึกเช่นนั้น ถึงแม้ว่า Usain Bolt จะเปรียบเสมือนไอดอล แรงบันดาลใจ และเป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศก็ตาม

ballusain-bolt-01

แต่ภายใต้อนาคตอันคลุมเครือของฮีโร่ประจำชาติ ที่ดูเหมือนกำลังตกอยู่ในช่วงวิกฤต กลับกลายเป็นว่าบรรยากาศการแข่งวิ่งภายในประเทศจาเมกา จะยิ่งครึ้กครื้นไปอย่างทวีคูณ เพราะเด็กตัวเล็กตัวน้อย ล้วนอยากก้าวขึ้นมาเป็น Usain Bolt คนต่อไปกันทั้งนั้น แม้กระทั่งนักวิ่งรุ่นราวคราวเดียวกับเขาเอง ก็พยายามจะรีดความสามารถเพื่อก้าวออกมาจากร่มเงาของนักวิ่งเจ้าของฉายา Thunderbolt 

ballchamps-jamaica-nils-10-04

การคัดเลือกนักกีฬาวิ่งของประเทศจาเมกานั้นถูกสร้างขึ้นอย่างจริงจัง การจัดการแข่งขันอย่างยิ่งใหญ่มีจำนวนผู้ชมเข้าร่วมมากกว่า 30,000 คน ต่อปี ณ สนามกีฬาแห่งชาติ Kingtons ซึ่งกินเวลานานถึง 5 วัน ถ้าจะให้เปรียบเปรยก็คงอารมณ์ประมาณ ซูเปอร์โบวล์ของอเมริกา

ballchamps-jamaica-nils-30-14

สำหรับรายการวิ่งแห่งชาติที่ว่านี้ใช้ชื่อว่า Inter-Secondary Schools Boy and Girls Championships  หรือชาวจาเมกาจะรู้จักกันในนาม Champs เพราะเป็นการแข่งขันที่หานักเรียนระดับมัธยมจากทั่วประเทศ เพื่อนำมาพัฒนาต่อเป็นนักกีฬาตัวแทนทีมชาติ รายการนี้จึงเป็นเวทีแจ้งเกิดให้กับนักวิ่งชาวจาเมก้าแทบจะทุกคน อาทิ Veronica Campbell Brown , Usain Bolt ,  Yohan Blake และส่วนใหญ่พวกเขาจะก้าวขึ้นไปถึงระดับแชมป์เปี้ยน ทำให้ชาวจาเมกาเรียกรายการนี้ว่า Champ

ballchamps-jamaica-nils-27-11

ballchamps-jamaica-nils-34-16

 

ballchamps-jamaica-nils-12-05

ซึ่งการที่เราหยิบยกเอาเรื่องของ Inter-Secondary Schools Boy and Girls Championships มาพูดเพราะเรามองเห็นถึงประโยชน์ที่ประเทศไทยสามารถเอามาปรับใช้ได้ ตัวอย่างเช่นประเทศจาเมก้า ที่รู้ตัวว่าประเทศของเขามีความสามารถในกีฬาประเภทใด เขาจึงทุ่มเทศักยภาพทั้งหมดไปในด้านเดียว ที่จาเมก้ามีสถาบันศูนย์พัฒนานักวิ่งที่ดีที่สุดในโลก ที่ผลิตนักกีฬาดี ๆ ออกมา แต่กลับกันหากพูดถึงกีฬาด้านอื่นจาเมก้าอาจจะล้าหลังและเทียบกับชาติอื่นไม่ติด

ballchamps-jamaica-nils-02-02

ballchamps-jamaica-nils-01-03

เพราะต้องยอมรับว่าโลกเราได้ถูกแบ่งชนชาติเป็นชั้นเลเวลของการพัฒนา ประเทศโลกที่ 2 หรือ 3 จะไปพัฒนาศักยภาพด้านการกีฬาสู้กับประเทศพัฒนาแล้วอย่าง สหรัฐอเมริกา , จีน , สหราชอาณาจักร หรือรัสเซียคงจะไม่ได้ เฉกเช่นเดียวกับประเทศไทย ซึ่งเรารู้อยู่แล้วจากผลงานในอดีตที่ผ่านมาว่าเราเก่งในเรื่องของ ชกมวย ยกน้ำหนัก เทควันโด ดังนั้นหากเราทุ่มเงินจัดการแข่งขันให้ยิ่งใหญ่ และจริงจังแบบจาเมก้า ที่มีรายการ Inter-Secondary Schools Boy and Girls Championships ไม่แน่ว่าเราอาจจะมีเหรียญทองติดไม้ติดมือในกีฬาโอลิมปิคเป็นประจำแบบที่จาเมกาก็เป็นได้

ballchamps-jamaica-nils-17-08

ballchamps-jamaica-nils-15-06

 

 

 

 

 

ที่มาภาพ GQ usa

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line