Advertisement
CARS

ส่องรถคู่ใจของยอดสายลับ JAMES BOND ตั้งแต่ DR.NO ถึง SPECTRE ที่เราต้องอิจฉา PART 1

By: PERLE July 11, 2018

นอกจากชุดสูทเท่ ๆ, คารมคมคาย, บุหรี่, สาวสวย Sexy, Vodka Martinis Shaken Not Stirred แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เรามักจะนึกถึงเสมอเมื่อพูดถึงซีรีส์ภาพยนตร์สายลับ 007 ระดับตำนานอย่าง James Bond คือรถยนต์คู่ใจของเขา ที่ในแต่ละภาคแทบไม่ซ้ำกันเลย แต่ละคันก็ไม่ใช่ธรรมดา เป็นซูเปอร์คาร์สุดหรูทั้งนั้น เห็นแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่าหน่วยงาน MI6 ต้นสังกัดของสายลับมาดเท่นั้นรวยขนาดไหน

นับตั้งแต่ Dr.No ภาพยนตร์ภาคแรกในซีรีส์ James Bond นำแสดงโดย Sean Connery ถึงภาคล่าสุดอย่าง Spectre ที่นำแสดงโดย Daniel Craig รวมทั้งหมดก็ 24 ภาค แน่นอนว่าสายลับ 007 ของเราก็มีรถคู่ใจทุกภาค วันนี้ UNLOCKMEN จะพาไปทำความรู้จักทั้ง 24 คันไปด้วยกัน

Dr. No – Sunbeam Alpine

Sunbeam Alpine เป็นรถสปอร์ตสองที่นั่งที่ผลิตโดย Rootes Group ออกจำหน่ายครั้งแรกในยุค 50 เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ตัวละคร James Bond ใช้รถตระกูล Alpine

ใน Dr.No Sunbeam Alpine ที่ตัวละคร James Bond ขับเป็นโมเดล Series II ปี 1962 สีฟ้าน้ำทะเล นอกจากนั้นในเนื้อเรื่องรถคันนี้ยังเป็นรถที่พ่อสายลับของเราเช่ามาขับไม่ใช่ของ MI6 แต่อย่างใด

From Russia With Love – Bentley Mark IV

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์ลำดับที่ 2 ในซีรีส์ James Bond อย่าง From Russia With Love จะเข้าฉายในปี 1963 แต่รถประจำตัวของ Bond ในภาคนี้กลับมีอายุมากกว่านั้นถึง 30 ปี เพราะ Bentley Mark IV โมเดล  Drophead 3.5 Litre คันนี้ถูกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1935 ความแปลกอีกอย่างคือรูปลักษณ์ของมันที่ดูเป็นรถสมบุกสมบันลุย ๆ แตกต่างจากรถคันอื่น ๆ ของ James Bond ที่ส่วนใหญ่จะเป็นรถซูเปอร์คาร์หรูหราราคาแพง

Goldfinger – Aston Martin DB5

Aston Martin DB5 คันนี้เป็นรถ James Bond ที่ถูกพูดถึงและเป็นอมตะตลอดกาลก็ว่าได้ เปรียบเสมือนอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของสายลับสัญชาติอังกฤษคนนี้ ออกแบบโดยนักออกแบบรถยนต์ชาวอิตาลี Carrozzeria Touring Superleggera วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1963

Thunderball -Lincoln Continental

รถสปอร์ตเปิดประทุนรูปทรงโฉบเฉี่ยว ถึงแม้ว่ารถคันนี้จะปรากฏออกมาให้เห็นในตัวหนังไม่นานนักแต่ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่นของมันจึงยังทำให้เหล่าสาวกซีรีส์ James Bond ยังจดจำมันได้ดีจนถึงทุกวันนี้

You Only Live Twice – Toyota 2000GT

เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่แบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่จากฝั่งญี่ปุ่นไปปรากฎให้เห็นในภาพยนตร์สายลับตระกูล 007 (เชื่อว่า Toyota คงต้องจ่ายหนักเลยทีเดียวเพื่อให้ดีลนี้สำเร็จ) เพราะส่วนใหญ่รถยนต์ในซีรีส์ James Bond จะเป็นรถจากฝั่งยุโรปหรืออเมริกาแทบทั้งสิ้น แต่แค่ครั้งเดียวก็เพียงพอแล้ว เพราะด้วยรูปทรงล้ำสมัย มีเอกลักษณ์ตรงไฟหน้า และยิ่งมี James Bond มาเป็นคนขับทำให้ Toyota 2000GT กลายเป็นกระแสในยุคนั้นในทันที

On Her Majesty’s Secret Service – Aston Martin DBS

สำหรับภาค On Her Majesty’s Secret Service เป็นครั้งแรกที่มีการเปลี่ยนตัวนักแสดงผู้รับบท James Bond จาก Sean Connery เป็น George Lazenby จึงมีการเปลี่ยนรถคู่ใจสายลับชื่อเก่าหน้าใหม่คนนี้กลับไปใช้รถในตระกูล Aston Martin อีกครั้งเนื่องจากเป็นตระกูลรถที่ได้รับความนิยมสูงสุดในซีรีส์ James Bond

นอกจากรูปทรงภายนอกที่สวยบาดใจหนุ่ม ๆ แล้ว Aston Martin DBS ยังมีจุดเด่นที่สามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมงโดยใช้เวลาน้อยกว่า 6 วินาที

Diamonds Are Forever – Ford Galaxie 500

ในภาคนี้มีการเปลี่ยนตัวนักแสดงนำกลับมาเป็น Sean Connery อีกครั้งหลัง On Her Majesty’s Secret Service ที่นำแสดงโดย George Lazenby และก็เหมือนเป็นฤกษ์งามยามดีจึงถือโอกาสเปลี่ยนตระกูลรถประจำตัว James Bond ไปด้วยเลย

Ford Galaxie 500 อาจจะไม่มีดีไซน์สปอร์ตโฉบเฉี่ยวเหมือนรถของ Bond คันก่อน ๆ แต่มันก็ดูภูมิฐานสมฐานะสายลับแห่งรัฐบาลอังกฤษ

Live and Let Die – Chevrolet Impala Convertible

เป็นอีกครั้งที่ซีรีส์ James Bond มีการเปลี่ยนตัวนักแสดงนำจาก Sean Connery เป็น Roger Moore เช่นเดียวกับรถคู่ใจของพ่อสายลับมาดเท่ที่เปลี่ยนมาใช้รถยี่ห้อเก่าแก่จากอเมริกาอย่าง  Chevrolet รุ่น Impala Convertible สปอร์ตเปิดประทุนสุดเท่ดูดุดัน

The Man with the Golden Gun – AMC Hornet

AMC Hornet เป็นรถยนต์ขนาดเล็กกระทัดรัดสัญชาติอเมริกัน ซึ่งถือว่าแตกต่างจากคันก่อน ๆ ของ James Bond ที่ส่วนใหญ่จะเป็นรถสปอร์ตซูเปอร์คาร์พอสมควร แต่ถึงจะไม่ใช่ซูเปอร์คาร์แต่สมรรถนะของ AMC Hornet ก็ไม่ได้ด้อยกว่าคันอื่น ๆ เลย โดยใน The Man with the Golden Gun มีฉากที่ James Bond โชว์ขับ AMC Hornet กระโดดข้ามสะพาน เท่สุด ๆ ตามแบบฉบับ James Bond เรียกว่าเล็กพริกขี้หนูจริง ๆ เจ้า AMC Hornet

The Spy Who Loved Me-Lotus Esprit S1

รถสปอร์ตสีขาวรูปทรงกระทัดรัดจากตระกูล Lotus คันนี้เป็นรถคู่ใจของ James Bond ในภาค The Spy Who Loved Me ด้วยรูปทรงภายนอกที่ดูธรรมดาไปนิดเมื่อเทียบกับคันอื่น ๆ จึงอาจจะดูไม่โดดเด่น แต่สิ่งที่ทำให้ Lotus Esprit S1 เป็นกระแสคือการแปลงสภาพเป็นเรือดำน้ำในหนัง (แต่ทำไม่ได้ในเรื่องจริง) ล้ำสุด ๆ สมเป็นรถของสายลับ 007

Moonraker – MP Lafer

MP Lafer เป็นรถฉีกทุกกฎของการเป็นรถคู่ใจ James Bond ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูมีความ Retro สมบุกสมบันแข็งแรง นอกจากนั้น MP Lafer ถูกผลิตขึ้นในประเทศบราซิล จึงเป็นรถของสายลับ 007 คันเดียวที่มาจากทวีปอเมริกาใต้

For Your Eyes Only –  Citroën 2CV

ไม่ใช่ครั้งแรกที่เจ้ารถเต่ารูปทรงสีสันน่ารักคันนี้ปรากฏให้เห็นในซีรีส์ 007 แต่ For Your Eyes Only คือภาคที่ Citroën 2CV มีบทบาทเด่นที่สุด ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์จะดูน่ารักไม่เข้ากับมาดเท่สุขุมของ Bond เท่าไรนัก แต่มันก็ช่วยให้เขาหนีเอาตัวรอดจากเหล่าร้ายได้สำเร็จ

Octopussy – Range Rover Classic

เป็นอีกภาคที่รถคู่ใจหนุ่ม Bond ไม่ใช่รถสปอร์ต สาเหตุน่าจะมาจากที่ Location หลักของภาคนี้อยู่ในประเทศอินเดียรถลุย ๆ อย่าง Range Rover Classic อาจจะดูเหมาะกับสภาพแวดล้อมมากกว่ารถซูเปอร์คาร์ (อีกเหตุผลแน่นอนว่ามาจากการจ่ายหนักของค่าย Range Rover)

ขอตัดจบ Part 1 ไว้เท่านี้ก่อน ใน Part นี้รถส่วนใหญ่ของ James Bond จะเป็นรถ Classic เนื่องจากช่วงเวลายุคสมัยของการถ่ายทำ แต่ใน Part หน้ารับรองได้เลยว่าจะได้เห็นรถล้ำยุคของสายลับในตำนานคนนี้แน่นอน ใครเป็นแฟนซีรีส์ 007 รอติดตามกันได้เลย

 

SOURCE

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line