Business

‘JIA JIANG’ ชายผู้พุ่งสู่การถูกปฏิเสธ 100 วันเต็ม เพื่อ UNLOCK ศักยภาพตัวเองให้สุดขีด!

By: PSYCAT October 9, 2017

เราต่างก็หวาดกลัวการถูกปฏิเสธ เพราะการปฏิเสธหมายถึงการไม่ได้อย่างที่ใจหวัง การถูกมองว่าเราดีไม่พอ เราไม่เป็นที่ต้องการ หรือการที่เราไม่ถูกเลือก แต่วันนี้ UNLOCKMEN ขอนำเสนอเรื่องราวของ Jia Jiang ชายหนุ่มชาวจีนที่จะทำให้คุณมองเรื่องราวของการถูกปฏิเสธเปลี่ยนไปตลอดกาล

ความกลัวที่จะถูกปฏิเสธต้นเหตุของความไม่กล้า

Jia Jiang ไม่ต่างอะไรจากผู้ชายอย่างเรา ๆ ที่มีไอดอลในดวงใจหนึ่งคนแล้วใฝ่ฝันว่าสักวันจะเป็นอย่างเขาคนนั้นให้ได้ ตอน Jia Jiang อายุ 14 เขาได้ฟัง Bill Gates พูด ทันทีที่ได้ฟังเขาก็รู้สึกฮึกเหิมมากและคิดว่าภายในอายุ 25 ปีเขาต้องมีบริษัทเป็นของตัวเองให้ได้และบริษัทนั้นต้องยิ่งใหญ่ ร่ำรวยมากพอที่จะซื้อบริษัทไมโครซอฟต์ของ Bill Gates ให้ได้เช่นกัน!

แต่เวลาล่วงผ่านไปจนจะเข้าอายุ 30 เขาก็ยังไม่มีความกล้าหาญที่จะทำอะไรอย่างที่เขาตอนอายุ 14 พูดไว้แม้แต่น้อย เขารู้สึกท้อใจและนั่งทบทวนว่าอะไรกันแน่คือสาเหตุที่เขาไม่ประสบความสำเร็จ แล้วเขาก็พบว่ามันคือความกลัวที่จะถูกปฏิเสธนั่นเอง

เราไม่กล้าออกไปพรีเซนต์งานเพราะกลัวจะถูกมองว่าทำได้ไม่ดี เราไม่กล้าเริ่มอะไรใหม่ ๆ เพราะกลัวจะผิดหวัง เราไม่กล้าลงมือทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อนเพราะกลัวว่าจะถูกปฏิเสธให้พลาดไปจากความตั้งใจเดิมของเรา

Rejection Therapy: เพราะเราต้องเผชิญหน้ากับการปฏิเสธ

Jia Jiang ตัดสินใจแแล้วว่าเขาจะไม่ยอมให้ความกลัวมาทำให้เขาจมอยู่กับที่อีกต่อไปแล้ว เขาพยายามทุกวิถีทางเพื่อตามหาวิธีเอาชนะความกลัวการถูกปฏิเสธนี้จนกระทั่งเข้าไปเจอ Rejection Therapy เกมที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย Jason Comely ชาวแคนนาดา โดยกฏก็มีอยู่ว่าจงออกไปเดินหาการปฏิเสธซะ! หาการปฏิเสธตลอด 30 วันเพื่อบำบัดความกลัวการถูกปฏิเสธที่มีอยู่ในตัวเองเสีย

Jia Jiang ตัดสินใจว่าจะทำ Rejection Therapy แต่จะไม่ได้ทำแค่ 30 วัน แต่เขาจะทำทั้งหมด 100 วันเต็ม โดยตลอดการทำ Rejection Therapy เขาจะถ่ายคลิปวีดีโอตัวเองเก็บไว้ รวมถึงเขียนบันทึกสิ่งที่เขาเรียนรู้ได้จากการทำแบบนี้ไว้ด้วย

เราถูกปฏิเสธเพราะเราไม่กล้าบอกความต้องการของเรา

วันแรกของภารกิจ 100 วันกับการถูกปฏิเสธของ Jia Jiang เขาเลือกที่จะเอ่ยปากขอยืมเงิน 100 เหรียญจากคนแปลกหน้า! (ฟังอย่างนี้เราก็รู้ทันทีเลยว่าเขาต้องโดนปฏิเสธแน่ ๆ ) Jia Jiang ก็คิดอย่างเดียวกับที่เราคิด แต่เขาก็เดินอย่างกล้า ๆ กลัว ๆ เพื่อไปกล่าวกับชายแปลกหน้าร่างใหญ่หนวดเฟิ้มคนหนึ่งว่า “คุณครับ ผมขอยืม 100 ดอลลาร์ได้ไหม?” ชายคนนั้นก็ตอบกลับมาว่า “ไม่ ทำไม?” Jia Jiang เลยตอบกลับไปว่า “ไม่หรอ? ผมขอโทษครับ” แล้วรีบวิ่งหนีไป

ถ้าเป็นเรา เราก็คงวิ่งหนีไปเช่นเดียวกัน เมื่อเขาย้อนกลับมาดูวีดีโอที่ถ่ายตัวเองไว้ เขาก็เห็นว่าสภาพตัวเองนั้นดูกลัวการถูกปฏิเสธมากขนาดไหน ในทางกลับกันเมื่อเขาดูชายคนที่เขาไปขอยืมเงินเขาก็ไม่ได้ดูน่ากลัว หรือเลวร้ายแต่อย่างใด แถมเขายังถามกลับมาด้วยว่า “ทำไม” เพราะเขาอยากรู้เหตุผลที่ Jia Jiang ขอยืมเงินเขา

แทนที่ Jia Jiang จะบอกความต้องการของตัวเองไป เขากลับไม่กล้าที่จะแม้แต่จะพูดคุย แถมยังวิ่งหนีอีกด้วย เขาจึงเรียนรู้ว่าบางทีความกลัวการปฏิเสธทำให้เรากลัวอะไรเกินความเป็นจริง ทั้ง ๆ ที่ผู้ให้อาจจะพร้อมที่จะให้อะไรมากกว่าที่เราคิดเพียงแต่มีเหตุผลที่ดีพอ

ต่อรองการปฏิเสธด้วยเหตุผล

วันต่อมา Jia Jiang เลือกไปที่ร้านเบอร์เกอร์ แล้วขอเบอร์เกอร์เพิ่มตอนที่เขากินเบอร์เกอร์เสร็จแล้ว พนักงานเสิร์ฟทำหน้าตางงใส่เขาแล้วถามว่าการเติมแฮมเบอร์เกอร์คืออะไร คราวนี้ Jia Jiang ไม่วิ่งหนีการปฏิเสธอีกแล้ว เขาบอกว่าก็เหมือนเติมน้ำตอนดื่มน้ำหมดไง แต่เป็นการเติมเบอร์เกอร์แทน แถมเขายังบอกอีกด้วยว่าเขารักร้านนี้มากเลย และจะรักขึ้นอีกถ้าที่นี่มีบริการเติมเบอร์เกอร์

แทนที่พนักงานจะไล่เขาไป พนักงานก็บอกเขาอย่างสุภาพว่าจะแจ้งผู้จัดการให้ คราวนี้คงเติมเบอร์เกอร์ให้ไม่ได้ แต่เขาอาจจะทำมันในอนาคต

แม้คราวนี้ Jia Jiang จะโดนปฏิเสธเหมือนเดิมแต่เป็นการปฏิเสธที่เขาได้เรียนรู้เยอะขึ้นและมีโอกาสประสบความสำเร็จกว่าการไม่ต่อรองเหตุผลใด ๆ เลย

เขาทำสำเร็จในวันที่สามเมื่อเขาขอร้องให้ร้านโดนัททำโดนัทซ้อนกันห้าห่วงเป็นห่วงโอลิมปิค พนักงานถามเขาว่าเธอจะทำมันได้อย่างไร แล้วเอากระดาษออกมาจด Jia Jiang คิดว่าเขาจะโดนปฏิเสธอีก แต่มันกลับทำให้เขาได้โดนัทเป็นห่วงโอลิมปิคอย่างที่เขาต้องการจริง ๆ

“ทำไม” กุญแจลับเปลี่ยนคำปฏิเสธเป็นคำตอบรับ

ไม่เพียงแค่การให้เหตุผลของเราเท่านั้น หลายครั้งที่เราถูกปฏิเสธเรากลับลืมถามคำถามสำคัญไป คำถามที่ว่าสั้น ๆ ง่าย ๆ แค่ว่า “ทำไม” Jia Jiang ยกตัวอย่าง 1 ใน 100 วันกับการถูกปฏิเสธของเขาว่าเขาขอเอาดอกไม้ไปปลูกในสวนหลังบ้านของหญิงคนหนึ่ง เธอเอ่ยปากปฏิเสธ เขาจึงถามว่าทำไม เธอก็ตอบว่าเป็นเพราะว่าเธอเลี้ยงหมาที่ชอบขุดทำลายต้นไม้ เธอจึงกลัวว่าจะทำให้ดอกไม้ของเขาเสียหาย จากนั้นเธอเลยพูดต่อว่าไปบ้านตรงข้ามสิ บ้านตรงข้ามชอบดอกไม้มากเลยล่ะ

แทนที่ Jia Jiang จะต้องถือดอกไม้ คอตกกลับบ้าน เพราะคำถามว่าทำไม ก็ทำให้เขาได้ปลูกดอกไม้อยู่ดีในสวนหลังบ้านอีกหลัง

ตลอด 100 วันกับการถูกปฏิเสธของ Jia Jiang เขาได้เรียนรู้หลายอย่างเกี่ยวกับการถูกปฏิเสธ ว่าจริง ๆ มันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นเราสามารถต่อรอง ตั้งคำถาม หรือแม้แต่อธิบายเหตุผลของเราเพื่อให้สิ่งที่เราขอ หรือสิ่งที่เราอยากทำประสบความสำเร็จได้

การกระโจนเราไปเผชิญหน้ากับการถูกปฏิเสธจึงสอนให้เขากล้าที่จะลงมือทำอะไร มากกว่าเอาแต่คิดไปต่าง ๆ นานาแล้วจมอยู่กับเหตุการณ์ที่เราจินตนาการขึ้นเองแล้วกักขังเราไว้ไม่ให้พบกับความสามารถที่แท้จริง โอกาส และความเป็นไปได้ที่แท้จริง ซึ่งในที่สุด Jia Jiang ก็สามารถตั้งบริษัทเป็นของตัวเองได้ตอนอายุ 30

 

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line