Play

KAWS BACK! เจาะ COMPANION กะโหลกไขว้ ปริศนาความคลั่งไคล้ของนักสะสมฟิกเกอร์สายสตรีท

By: anonymK December 3, 2018

AS MEN GET OLDER, THE TOYS GET MORE EXPENSIVE.

โลกความจริงวันนี้มันสอนเราว่ายิ่งพวกเราโตขึ้น ของเล่นนอกจากไม่หายไป เรายิ่งยอมจ่ายค่าของเล่นแพงขึ้นเรื่อย ๆ แปรผันไปตามรายได้ของเรา เพราะพอเราโตขึ้น หาเงินได้มากขึ้น เป็นธรรมดาที่เราจะจ่ายเพื่อให้ได้ของที่ถูกใจ และหนึ่งในความสนใจที่เราสนใจคือฟิกเกอร์! ดังนั้นเมื่อเจอข่าวว่า KAWS กำลังออกคอลเลกชั่นใหม่ที่ชื่อว่า “CLEAN SLATE” ซึ่งกำลังจะเปิดให้กดจองในวันอาทิตย์ที่ 9 ธ.ค. นี้ เราเลยอยากอัปเดต Toy for boys ตัวใหม่ให้ได้รู้พร้อมกันเผื่อใครจะกดจองกดซื้อไปสะสมที่บ้าน

แต่ก่อนจะเตรียมนิ้วล็อกไปจองกัน เพื่อให้อินกันอีกนิดกับกระแสความดังของ KAWS ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับโลก การันตีได้จากผลงานที่ collab กับแบรนด์ดังเต็มไปหมด ทั้งเสื้อผ้า สนีคเกอร์ ฯลฯ เราเลยขอใช้โอกาสนี้แชร์เรื่องราวที่มาความดังที่ทำให้มันมีมูลค่าสุดโหดขนาดดาวน์บ้านและรถได้ บอกเลยว่างานนี้รู้ไว้ใช่ว่า เพราะบางทีคุณอาจบังเอิญเข้าไปตลาดฟิกเกอร์ได้มันมาในราคาถูกแต่ไปปั่นต่อจนได้ราคางามก็ได้

 

WHATEVER WE LOVE, KAWS’S INSIDE.

ถ้าถามเราว่าทำไมผู้ชายสาย collector มากมายถึงชอบงานของ KAWS กัน เราคงต้องบอกว่ามันเป็นความฉลาดของดีไซเนอร์แนวสตรีทที่สามารถสร้างความยูนีคด้วยการเล่นแปลกเอาความตายมาทำให้แมสได้แบบไม่น่ากลัว ใช้ภาพหัวกะโหลกนำมาครีเอทให้มองแล้วคนรู้สึกบวกได้อย่างน่าเหลือเชื่อ เลยทำให้ “Companian” หรือเจ้าคาแรคเตอร์หัวกะโหลกไขว้ตากากบาทเข้าไปสิงในคาแรคเตอร์ป๊อปคัลเจอร์อื่นได้อย่างพอดิบพอดี

Credit Photo: IG kaws

เพื่อไม่ให้สับสนกัน ขอเริ่มต้นจากสิ่งที่หลายคนอาจเข้าใจผิดกันก่อน เริ่มที่ “KAWS” พอได้ยินคำนี้ส่วนใหญ่จะนึกว่ามันคือชื่อของเจ้ารูปของกะโหลกไขว้ แต่อันที่จริง KAWS คือชื่อเรียกของศิลปินอเมริกันที่มีชื่อจริงว่า Brian Donnelly ผู้สร้างสรรค์งานชิ้นแรกจาก Graffiti สไตล์ typo บนกำแพงก่อนค่อยพัฒนามาสร้างคาแรคเตอร์ที่เรียกว่า Companion คือเจ้ากะโหลกไขว้ขึ้นมาทีหลัง

ถ้าดูจากงานจะเห็นได้เลยว่าทำไมคนถึงเข้าถึงและอินกับ Companion ก็ส่วนผสมมันชวนฮิตไปหมด ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ขันของท่วงท่า ความแมสกับความโมเดิร์นของงานที่เข้าไป collab กับอย่างอื่นได้แบบเนียน ๆ และเน้นเป็นงานสตรีทตามสไตล์ตั้งต้นที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไป

ถ้าอยู่กับงาน commercial ก็จะอยู่ด้านหลังเหมือนเป็นกราฟิกชิ้นนึงของงานแบบไม่รู้สึกประดักประเดิด แต่ถ้าเป็นฟิกเกอร์แล้วล่ะก็ ตัวที่ถือว่าฮิตสุดในสายตาคงไม่พ้นเซ็ตของเจ้ากะโหลกกระดูกไขว้แนวโมโนโครมตากากบาทที่ท่อนล่างตั้งแต่ช่วงคอลงไปเป็นบอดี้ของมิกกี้เมาส์ หรือล่าสุดที่ร่วมกับการ์ตูนขวัญใจอย่าง Sesame Steet เวอร์ชั่น “KAWS: BFF” เองก็ขาดตลาดอย่างถล่มทลายเช่นกัน

 

GREAT OF ARTS คนจริงไม่เลือกที่ ไม่เลือกเวที

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกทึ่งเสมอในงานของ KAWS คือความไม่เลือกที่ของมัน แต่เป็นความไม่เลือกที่ในความหมายที่ดีนะ เพราะเขาไม่ได้ติดแหง็กผลงานของตัวเองอยู่กับประเภทงานศิลป์ชนิดไหนเป็นพิเศษ เราจึงสามารถเห็นงานของเขาได้ตั้งแต่ชิ้นเล็กไม่กี่นิ้ววางไว้บนกำมือ ไปจนถึงขนาดยักษ์หลายคนโอบ และที่สำคัญยังเห็นมันวางไว้ได้หมดตั้งแต่บนฟ้า ลอยน้ำ บนพื้นดิน หรือตู้กระจกในพิพิธภัณฑ์

ตัวอย่างโปรเจกต์บางส่วนของ KAWS ที่ไวรัลไปทั่วโลก

Credit Photo: highsnobiety.com

‘KAWS: HOLIDAY’ ประติมากรรมลอยน้ำขนาด 28 เมตร ซึ่งนับเป็นงานอาร์ตลอยน้ำชิ้นแรกของเขา

Macy’s Thanksgiving Day Parade KAWS Balloon บอลลูนเพื่อใช้ในขบวนพาเหรด Macy’s Thanksgiving Day

Credit Photo: wikipedia.com

KAWS’ MTV Moonman รางวัล MTV จำลองที่ทำเป็น Moon Man ดีไซน์แสบคันตามซิกเนเจอร์สีเงิน

Credit Photo: 215mag.com

Companion : Passing through ประติมากรรมขนาด 16 ฟุต เป็นประติมากรรมรูปมิกกี้เมาส์ในสไตล์ KAWS ในท่าทางที่กำลังนั่งแล้วเอามือปิดหน้าอยู่

 

NEW ARRIVAL : “CLEAN SLATE”

เหตุผลครบถ้วนแล้วมาลุยต่อเรื่องโมเดลคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุดที่เรารอวางจำหน่ายในวันอาทิตย์ที่ 9 ธ.ค. นี้กันอย่าง “KAWS: CLEAN SLATE” กันบ้าง คอนเซ็ปต์สำหรับงานตัวนี้มีนัยหมายถึงการเคลียร์อดีตเพื่อเริ่มก้าวใหม่ ซึ่งหลายคนอาจจะเคยเห็นมาแล้วเพราะมันคืองานที่ KAWS collab กับ Harbour City ตั้งแต่ปี 2014 โดยชิ้นนั้นถือเป็นหนึ่งในมาสเตอร์พีซชิ้นแรก ๆ ของเขา เพราะมันเป็นงานปั้นที่สูงถึง 7 เมตร ทว่าคราวนี้นำมาย่อส่วนให้เป็นฟิกเกอร์สะสมเหลือ เพียง 14 นิ้ว 3 สีสันให้เลือก ได้แก่ สีเทา สีน้ำตาล และสีดำ

สำหรับราคาที่หลายคนคงอยากรู้เพื่อเตรียมกดซื้อกันแล้ว อยู่ที่ 450$ หรือราว 15,000 บาท แต่ใช่ว่ามีเงินแล้วคิดจะเก็บได้ครบหมดทั้ง 3 ตัวนะ เพราะเขาวางกฎการซื้อไว้ว่ากำหนดให้ซื้อได้เพียงแค่ 1 ตัว 1 สี เท่านั้น ไม่มีตัวที่ 2 หรือ 3 อีก เว้นแต่ว่าคุณจะหาคนใกล้ชิดมาช่วยกดซื้อได้ล่ะนะ

ใครอยากเก็บไว้ปั่นต่อ หรือสต๊อกไว้ให้รู้สึกคุ้มค่าที่บ้านเข้าไปติดตามได้ที่ลิงก์นี้ โดยรวมเรามองว่ามันก็นับว่าคุ้มนะ เพราะของสะสมที่แมสแต่ซื้อยากแบบนี้ เวลาไปปล่อยในตลาดนักสะสมดอกของมันจะพุ่งพรวดยิ่งกว่าดอกเบี้ยในธนาคารเสียอีก

พร้อมแล้วกด F5 รัว ๆเอาเงินในกระเป๋าพี่ไปเลยไอ้หนู!

 

Credit Cover Photo: highsnobiety.com

SOURCE: 1 / 2 / 3 / 4

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line