Business

เมื่อการเงินหรือธุรกิจติดขัด ต้องการเงินด่วนจี๋เวลานี้หาจากไหนดีที่สุด

By: anonymK March 29, 2019

เครียดมาหลายวัน นอนไม่หลับมาหลายคืนแล้ว นั่งคิด นอนคิด ลังกาหลังสองรอบ จนแทบเอาเท้าก่ายหน้าผากยังไงก็ยังติดอยู่กับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ในกระเป๋าที่กำลังติดขัดอยู่เลยครับพี่ ไม่รู้จะหาทางออกยังไงดี

ใครที่นอนไม่หลับอยู่เพราะกำลังเจอสถานการณ์เงินขาดมือ ตอนนี้คุณกำลังเผชิญเหตุการณ์เหมือนคำกล่าวของเฮีย Mark Twain นี่แหละ กำลังจ่ายหนี้ก้อนแรกที่เราไม่ได้ยืมอยู่ และบางทีอาจจะต้องจ่ายมันตลอดไปจนกว่าจะได้เป็นหนี้จริงเพื่อแก้ปัญหาที่กำลังเจอ

ขึ้นชื่อว่าเป็น “หนี้” ย่อมไม่มีใครอยากเข้าใกล้ แต่นาทีสำคัญของชีวิตที่เรียกว่า “วิกฤต” มันก็ดันชอบมาเคาะประตูชีวิตเราแบบไม่ทันตั้งตัวเสมอ ไม่ว่าจะจากเรื่องอุบัติเหตุที่ทำให้ต้องเสียเงินก้อนที่สะสมมา การพยุงธุรกิจที่วันนี้ไม่ได้ขายดีเหมือนวันก่อน ไปจนถึงการลงทุนจังหวะดี ๆ ที่โผล่มาไม่ให้สุ้มให้เสียงแต่เราดันไม่มีเงินมาต่อยอด ของแบบนี้บางทีมันก็ไม่เลือกเวลา

UNLOCKMEN ขอชวนพวกเรามาตั้ง “สติ” ก่อนสตาร์ต และก้าวไปอีกขั้นด้วยการแนะนำวิธีได้เงินด่วนทันใจมาเลือกใช้ได้ทันเวลาไปพร้อมกัน

กู้เงินไม่ใช่ยาพิษร้าย ถ้ารู้จักใช้ให้เกิดประโยชน์

ก่อนไปเป็นหนี้ ต้องเข้าใจเรื่องหนี้ก่อน เชื่อว่าหลายคนเติบโตมาในครอบครัวที่พ่อแม่สอนมาฝังหัวว่าอย่าไปกู้เขา เพราะกู้มันทำให้เราเป็นหนี้ หนี้มันคือตัวซวย ถ้ามีหนี้เมื่อไหร่สุดท้ายเราอาจต้องจมกองหนี้สินเพราะดอกโหด ๆ ไม่มีจ่ายระวังจะไม่มีที่ซุกหัวนอน

แน่นอนว่าคำสอนน้ีมันก็ถูกในยุคนั้น อาจจะเป็นประสบการณ์ที่พวกท่านเคยเจอ แต่สำหรับยุคของเราการใช้คำตอบเดียวกันคงไม่ถูก 100% เพราะการปลอดหนี้แล้วทู่ซี้ใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ บางทีมันเฟลและทำให้เราต้องเสียอะไรไปหลายอย่างยิ่งกว่านั้น จากเหตุผลเหล่านี้

  • สภาพคล่องการเงิน : เราไม่มีหนี้ แต่เราก็ไม่มีเงินมาจ่ายสิ่งที่เราต้องใช้ สุดท้ายพอเงินสะดุดมันก็จะไปกระทบการใช้ชีวิตส่วนอื่น ดังนั้น อย่าเหมารวมว่าการไร้หนี้คือสภาพคล่องทางการเงิน เพราะชีวิตยังติดขัดอยู่
  • โอกาสในชีวิต จ่ายเงินสดเย็นเจี๊ยบมาตลอด แต่วันหนึ่งต้องกู้เงินก้อนใหญ่จากธนาคาร ธนาคารดันไม่อนุมัติเพราะเราไม่เคยมีประวัติและพฤติกรรมการชำระหนี้ให้เห็น ฟังแล้วอาจจะฮาว่ามีด้วยหรอ แต่มีจริง ๆ และเขาจะให้คำแนะนำที่คุณไม่คาดคิดด้วยประโยคว่า “คุณต้องไปสมัครเครดิตหรือไปเป็นหนี้อะไรสักอย่างมาก่อน”
  • ทรัพย์สินที่พอกพูน : เวลาเป็นเงินเป็นทอง ลองคิดดูสมมติว่าเราเจอทำเลดี อยากซื้อบ้านหรือลงทุนอะไรสักอย่าง มัวแต่รอเงินสดวันนี้ ไอ้บ้านที่เคยเล็งไว้กว่าจะเก็บเงินสดได้ครบวันนั้นก็แพงกว่านี้หลายเท่า มีเงินแต่สุดท้ายพอเฟ้อตามระยะเวลาก็ซื้อไม่ได้อยู่ดี
  • คุณภาพชีวิต : บางคนกลัวเสียเงิน มัวแต่คำนวณว่าเงินในกระเป๋าพอค่ารักษาพยาบาลไหม ไม่มีก็ไม่ยอมรักษา แต่ชีวิตของเรามันสำคัญกว่าเงินในกระเป๋า เพราะพอแข็งแรงแล้วเรายังหาเงินใหม่ได้ ถ้ายอมป่วย เงินก็ไม่ได้ รายได้ก็ไม่มี เผลอ ๆ จะเจอรายจ่ายมากกว่าเดิม

ถ้าดูจากตัวอย่างเหตุผลทั้งหมด คุณจะรู้ว่าการสร้างหนี้มันไม่ใช่พิษร้ายอย่างที่คิด แต่เป็นแผนสำรองขั้นหนึ่งของชีวิตที่ลูกผู้ชายต้องมีไว้

เข้าเรื่องวิธีหาเงินมาบ้าง อันที่จริงโลกใบนี้มีวิธีหาเงินตั้งมากมาย แต่บางอย่างมันรอได้ บางอย่างก็รอไม่ได้ วันนี้เราเลือกวิธีหาเงินมาให้คุณต่อแผนชีวิตแบบด่วนจี๋ ขอไม่นับพวกทำงานเพิ่ม ขายบ้าน ขายรถ เพราะบางทีพวกนั้นมันก็ยังไม่ทันใช้ พร้อมได้เงินไวแล้วหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาอ่านทั้ง 5 หาหนทางต่อไปนี้เลย

จำนำของมีค่า

สองมือล้วงของในกระเป๋า หยิบของในบ้าน สองเท้าก้าวเข้าไป แต่อย่าลืมพกนิ้วมือไปปั๊มผงคาร์บอนด้วย

การหาเงินด่วนเงินไวด้วยวิธีนี้ เป็นหนึ่งในสิ่งที่บอกได้เลยว่าไม่เคยล้าสมัย เผลอ ๆ เข้าไปบางคนเองก็ติดใจไปใช้บริการได้บ่อย โดยเฉพาะใครที่มีของเล่นในมือเยอะ gadget เต็มคลังเหมาะจะหาเงินด่วนด้วยการเดินทางไปสถานธนานุบาลหรือโรงรับจำนำเอกชน

วิธีนี้เราเชื่อว่าผู้ชายหลายคนอาจจะยังไม่คุ้น แต่ถ้าวันหนึ่งคุ้นแล้วอาจจะได้ใช้บริการบ่อย ๆ เมื่อต้องการแปรสินทรัพย์เป็นเงินสดอย่างรวดเร็วจากของในบ้าน ข้อดีคือดอกต่ำ แต่ข้อเสียคือประเมินราคาออกมาเป็นเงิน เห็นแต่ละทีต้องใจหายเพราะราคามันห่างจากตอนที่เราซื้ออยู่มากพอสมควร ลองคิดเสียว่ามันจำใจ ได้เงินเมื่อไหร่มาไถ่ของคืน เราก็จะสบายใจมากขึ้น

 

Crowdfunding

เงินไม่มีก็ไปยืมเงินคนที่มีมาดิ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางออกของการหาเงินไว ๆ ที่เรียกว่า Crowdfunding หรือการระดมทุน การหยิบยืมเงินด้วยวิธีนี้เป็นการตกลงทำสัญญาระหว่างสองฝ่าย คือเจ้าหนี้กับเรา แล้วเราก็มอบตอบแทนเจ้าหนี้กันตามตกลง ไม่ว่าจะเป็นการตกลงแบ่งเปอร์เซ็นต์การตอบแทนที่สมเหตุสมผลอย่างการแบ่งหุ้นทางธุรกิจ หรือนำผลผลิตที่ได้ไปมอบให้ในราคาถูกกว่าตลาด อารมณ์เดียวกับ kickstarter ข้อดีคือเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างเซฟ เพราะถ้าเงินเริ่มต้นมาจากคนรอบข้างหรือคนที่เต็มใจช่วย บางเหตุการณ์จะพออะลุ่มอะล่วยกันได้บ้าง

ในทางกลับกัน การใช้วิธีนี้ต้องแลกด้วยแต้มความเชื่อใจที่สะสมเอาไว้สูงพอสมควร เพราะต่อให้เป็นคนใกล้ชิดเราก็ใช่ว่าเขาจะพอใจให้เราเอาเงินมาใช้ หรือบางทีคนที่อยากช่วยก็อาจจะไม่มีเงินพอให้เรายืม แถมกว่าจะระดมได้มันก็ยากเย็น ต้องพูดนาน อาจจะไม่ทันการตามเวลาใช้งาน ดังนั้น เราอาจจะต้องมีแผนสำรองจากวิธีอื่นไว้ด้วย

 

Factoring : การขายเช็ค

อีกหนึ่งวิธีการหาเงินแบบร้อนจริง ๆ สำหรับใครที่ได้เช็คมาไม่ว่าจะด้วยการทำธุรกิจหรือทำงาน เราสามารถใช้มันเป็นหนึ่งไอเทมเพื่อหาเงินด่วนได้ ถ้าเจอกรณีที่กว่าจะขึ้นเงินต้องรอเวลาไปอีก 60 วัน แต่วันนี้กูต้องใช้เงินแล้ว วิธีนี้แม้ไม่ได้เงินเต็มเม็ดเต็มหน่วยก็ยังถือว่าเป็นการต่อลมหายใจที่น่าสนใจ

ส่วนใครที่มารับซื้อ เรื่องนี้มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเช็คในมือเราออกมาจากที่ไหน ใครเขียนให้ น่าเชื่อถือไหม ถ้ากรณีเช็คออกจากบริษัท บางทีธนาคารเขาก็ไม่รับ ถ้าจะขายคงต้องขายกับคนใกล้ตัวหรือพวกนายทุนรับซื้อเช็ค ซึ่งแน่นอนว่าใครอยากจะเอาเงินจริงไปแลกกระดาษ คนหลายคนก็กลัวมิจฉาชีพมาหลอก เวลาการได้เงินเลยไม่ค่อยแน่นอนเพราะอาจโดนลากยาวไปจากการตรวจสอบข้อมูล

กรณีเป็นเช็คของธนาคาร ลองสอบถามดูธนาคารเขาก็รับซื้อ แต่แน่นอนว่าคุณจะต้องเจอหักค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เพื่อเอาเงินออกมาใช้ก่อน ดังนั้น เงินที่ได้จริงจากการขายเช็คก็ต้องลดหลั่นไม่ตรงกับตัวเลขหน้าเช็คเป็นธรรมดาแต่มันก็ยังพอใช้เป็นวิธีแก้ขัดไปได้

 

Credit Card

วิธีนี้ถ้าไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ เพราะทุกวันนี้หลายคนมีใช้งานกันเยอะกับบัตรมหัศจรรย์ รูดปรื๊ด ๆ ดึงเงินอนาคตมาใช้โดยคำนวณวงเงินจากรายได้และความสามารถในการชำระหนี้ของเราอย่างฐานเงินเดือน การได้เงินมาจากวิธีนี้พ่วงมากับการสะสมสิทธิพิเศษจากแต้ม ใครที่ใช้เป็นก็เหมือนโชคดีสองเด้งได้ลงทุนไปไม่รู้ตัว

ถ้าเทียบระหว่างหนี้บัตรเครดิตกับหนี้ 3 ประเภทแรก ตัวนี้ถือว่าต้องใช้ขั้นตอนการพิจารณาพอสมควรและมีเอกสารมากขึ้นสำหรับตรวจสอบ เหมาะใช้สำหรับกรณีที่ต้องการเงินแบบเร่งด่วนมากและไม่จำเป็นต้องใช้เงินสดเท่านั้น อ้อ! อย่าลืมเรื่องดอกเบี้ยเพราะแต่ละบัตรแต่ละธนาคารก็ไม่เท่ากัน ต้องอ่านรายละเอียดกันให้ดี ๆ

 

สินเชื่อส่วนบุคคล Krungsri iFin

มิติใหม่การหาเงินด่วนทันใจในยุคดิจิทัล วิธีนี้มาใหม่น่าลองนี้จัดว่า ว้าว! ด่วนจี๋และง่ายของจริงถ้าเทียบกับวิธีอื่น ๆ เพราะยื่นกู้ได้เลยจากสมาร์ตโฟนในมือ เงื่อนไขแค่มีบัญชีออมทรัพย์กรุงศรีฯ กับแอปฯ KMA เราก็ยื่นสมัครได้ด้วยตัวเองผ่านแอปฯ จากที่ไหนก็ได้ ไม่ต้อง walk-in เข้าธนาคาร เรื่องเอกสารจำเป็นสำหรับการสมัครแค่ถ่ายภาพเอกสารผ่านแอปฯ จากกล้องมือถือครบถ้วนแล้วก็ค่อยกรอกรายละเอียดต่อ จากนั้นก็รอผลการอนุมัติไว ๆ ภายใน 1 วัน*

ที่สำคัญคือดอกเบี้ยถูกกว่าปกติ 3% ทุกวงเงิน ทุกเดือน เริ่มต้นเพียง 9.99% ต่อปี* เรียกได้ว่าปลดความแน่นเรื่องค่าใช้จ่ายให้หายใจต่อกันได้แบบฟิน ๆ ตามชื่อ

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าไปสมัครและดูรายละเอียดข้อมูลได้ทางเว็บไซต์ 

#Krungsripersonalcredit #KrungsriiFIN
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม www.krungsri.com

 

ทุกปัญหามีทางออกเสมอ เงินไม่มีบางทีก็ไม่ใช่ปัญหาที่อย่างที่คิด แต่มันอาจเป็นเพราะพวกเราไม่รู้ช่องทางหามัน อย่างไรก็ตามเราขอเตือนไว้ก่อนว่า จงอย่าลืมว่าเงินนี้หามาเพราะความจำเป็น UNLOCKMEN ไม่ได้สนับสนุนให้ใช้ชีวิตแบบฟุ้งเฟ้อ เมื่อมีหนี้ก็ต้องจ่ายให้ครบตามวินัย แล้วเมื่อเครดิตการชำระหนี้ดีเวลาติดขัดครั้งหน้าเราจะได้มีคนคอยช่วยเหลือ

นอนหลับฝันดีฟินกันได้แล้วคืนนี้ ส่วนพรุ่งน้ีอย่าลืมวางแผนใช้หนี้กันต่อนะ

 

 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line