Business

6 ขวบแล้วยังแจ่มแมว เผยทิปส์ติดอาวุธ ONLINE ที่ LAZADA ใช้ เช็กอีกที BUSINESS เรามีหรือยัง ?

By: anonymK April 25, 2018

“พอทราบอายุขวัญตา น้องเอยพี่มา นั่งทำตาปริบๆ”

 

อยู่ ๆ เพลงนี้ก็ดังเป็นเดจาวูในหู พอเราได้ยินว่า LAZADA ประกาศวันเกิดปีที่ 6 ยังจำได้ลาง ๆ ว่าเพิ่งจะจัดแคมเปญวันคนโสด 11.11 ฉายช่องปลายปีไปอย่างยิ่งใหญ่ โผล่มาอีกทีอายุ 6 ขวบ เสียแล้ว แถมหน้าฟีดตอนนี้ยังเต็มไปด้วยโปรโมชั่นส่วนลดมากมาย คอยไล่สะกดจิตให้เราต้องซื้อจากสื่อหลายช่องทาง

ขณะที่คนอื่นกำลังคิดว่าบ่ายนี้กูจะซื้ออะไรดี แต่สาย BIZ อย่างเรากดเข้าเว็บฯ ดูไปเรื่อย ๆ แล้วเห็นทริคทางธุรกิจว่า เฮ้ย! ที่เขาฟาดฟันมาจนแข็งแกร่งในสาย E-commerce ขนาดนี้ มันไม่ได้มาเพราะถูกหวย แต่เพราะทิปส์เสริมกลยุทธ์ดี ๆ ที่เขาใช้ต่างหาก UNLOCKMEN คนไหนเป็นสาย BIZ มีเพจ มีธุรกิจออนไลน์ ลองเอากิมมิค 6 เรื่องนี้ไปเพิ่มในธุรกิจของคุณดู แล้วจะรู้ว่าเรื่องพวกนี้มันไม่ได้เล็กน้อยอย่างที่คิดจริง ๆ

 

6 TIPS เทรนใหม่ครองใจลูกค้าโซเชียล

1. CHATBOT สุดไฉไล

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ถึงแต่ก่อนคนจะชอบสื่อสารกับคนแค่ไหน แต่เดี๋ยวนี้เราต้องจำให้ขึ้นใจว่าเทรน CHATBOT ทาง messenger หรือแอป ฯ มันกลายเป็นหัวใจของหลายแบรนด์ที่จะขาดไม่ได้ รวมถึง LAZADA เองด้วย ยิ่งผู้ใช้บริการจำนวนมากขึ้น การโต้ตอบแบบไว ๆ เวลามีปัญหา หรือแนะนำสินค้าด้วย AI นี่แหละที่ตอบโจทย์ ที่สำคัญทาง acuvate.com เขายังออกมาเก็บสถิติเรื่องธุรกิจกับ CHATBOT ด้วยว่าในปี 2563 “80% ของธุรกิจต้องการ chatbot” เพราะฉะนั้นเริ่มก่อนยังไงก็ได้เปรียบ

 

2. ใช้วิดีโอแทน COVER ภาพในเฟสบุ๊ก

ยิ่งขยับยิ่งหวือหวา น้องเบลล่า ราณี หรือออเจ้าคนสวยแบรนด์แอมบาสเดอร์ที่ขยับส่งยิ้มหวานบน cover เฟซบุ๊กของ LAZADA เป็นคำตอบของการเรียกผู้ชมให้เข้ามา ไม่ใช่แค่เพราะน้องเขากำลังดังติดลมบนอย่างเดียวแต่เพราะเวลาคนอ่านเข้าเพจ cover คือจุดนำสายตาอย่างแรกที่พวกเขาจะเห็น เพราะฉะนั้นลืมเรื่องภาพนิ่งไปเถอะ! นาทีนี้เป็นเรื่องของภาพเคลื่อนไหวแล้ว คนไหนยังไม่มีพลังพอจะถ่ายวิดีโอขั้นแรกอาจจะเริ่มง่าย ๆ เป็นภาพขยับเหมือนไฟล์ gif ให้กระดุกกระดิกแบบ the matter ไปก่อนก็ได้ พอ Advance ค่อยใส่เรื่องราวในวิดีโอแบบ LAZADA ยิ่งโชว์ความเฉียบ

 

3. ไลฟ์สดสู้อัลกอริทึม
เพื่อให้เข้าถึงฐานคนดูให้มากที่สุด ตอนนี้การ LIVE เลยเป็นสิ่งที่ต้องทำ ไม่ว่าจะอยู่ในแพลตฟอร์มโซเชียลชนิดไหนก็ตาม คนไหนที่ไม่ได้ติดตามอาจจะไม่ทันสังเกตว่า E-commerce อย่าง LAZADA เขาต้องทำแบบนั้นด้วยหรอ ตอบตามภาพที่เห็นเลยตรงนี้ว่า “ทำ!” เพราะไม่เพียงมันจะช่วยให้คนเห็นเยอะขึ้น มันยังเป็นการสื่อสารภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูดี เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้นด้วย เช่น ไลฟ์สดแพคของจาก Warehouse อันนี้ก็โชว์ว่าเขาพร้อมจะส่งของอย่างรวดเร็วให้ลูกค้า เป็นต้น

 

4. จ่ายเงินโฆษณา
คอนเทนต์ต้องดีขึ้น เรื่องนั้นทุกคนก็ต้องแข่งกัน แต่อย่าคิดว่าทำแค่คอนเทนต์ให้ดีอย่างเดียวแล้วรอยอด organic ให้มันเกิดจะตามใครได้ทัน การลงทุนเล็ก ๆ น้อย ๆ มันไม่เสียหายหรอก เพราะยิ่งคอนเทนต์ดี หยอดเงินโฆษณาไปบ้าง บางทีไวรัลมันก็เกิดได้เกินคาดคิด ที่สำคัญมันยังสามารถเลือก target ให้เห็นสินค้าหรือเพจเราได้ดียิ่งขึ้น ดีกว่าการไม่ลงทุนแล้วมีคนดูแต่ไม่เกาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าจริงไหมล่ะ?

 

5. ขยายเมสเสจด้วยการสร้างคอลเล็กชั่นเนื้อหา
แต่ก่อนเราอาจจะชินกับทำอะไร 1 ช้ินแล้วจบไป พอชิ้นต่อไปก็เริ่มใหม่อีก 1 ครั้ง ทว่าทุกวันนี้เมื่อเรามีช่องทางมากขึ้นในการสื่อสาร บางคนมีเพจเฟสบุ๊กแล้วก็ยังมี IG มี twitter อีกเพียบ การประยุกต์แตกจำนวนเมสเสจในมือออกมาเป็นหลายชิ้น อย่างทำวิดีโอแล้วก็ยังเอาคำในวิดีโอมาต่อคำคม เป็นคอลเล็กชั่น หรือที่ LAZADA ทำคือทำแคมเปญทั้งไลฟ์วิดีโอแล้วก็ยังทำอาร์ตเวิร์กฉลอง 6 ขวบอีก นี่คือการขยี้เรื่องราวให้สอดคล้องและมีประสิทธิภาพต่อแบรนด์ยิ่งขึ้น

 

6. ใช้สตอรี่เรียกแขก

IG ยังคงเป็นพระเอกของช่องทางโซเชียลออนไลน์ที่เราไม่ควรพลาด และสตอรี่ก็เป็นช่องทางสร้างความรีแลกซ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเลนส์หรือฟิลเตอร์ที่มีให้เลือก add เพิ่มลูกเล่นชิลล์ ๆ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือไดนามิกของแบรนด์เพราะเวลาลงสตอรี่ แม้มันมีกำหนดเวลาให้หายไป แต่การลงถี่ ๆ ก็เป็นการบอกว่าแบรนด์ของเรายังอยู่นะ ไม่ได้ไปไหน

 

กลิ่นทุเรียนเริ่มโชย หรือจะเป็นสัญญาณโกยเงินของ “LAZADA”

นอกเหนือจากเรื่องการเติบโตที่ทางแบรนด์เขาดันตัวเองให้เป็นขวัญใจลูกค้าจากการอัปเดตตัวช่วย โดยติดอาวุธช่องออนไลน์อย่างที่เราบอกด้านบนแล้ว สิ่งที่น่าจับตาดูอีกอย่างคือความเคลื่อนไหวของนักธุรกิจตัวพ่ออย่าง แจ๊ก หม่า ผู้เป็นเจ้าของหุ้น 83% ใน LAZADA ด้วย เพราะหนนี้ลมที่หอบเอากลิ่นทุเรียนจากไทยไปแผ่นดินใหญ่ timing มันดูจะเหมาะเจาะไปเสียทุกอย่าง ลองเช็กดูจากแต่ละก้าวด้านล่างเห็นชัดว่าการวางหมากแต่สเตปของพี่แกในสาย E-commerce มันช่างร้อนแรงเสียจริง

  • เมษายน 2016 : Alibaba ซื้อหุ้น Lazada Group ด้วยเงิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ
  • มิถุนายน 2017 : เปิด Tmall World แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซใหม่เพื่อเจาะกลุ่มคนจีน / ลงทุนด้วยการถือหุ้นเพิ่มใน Lazada จาก  51% เป็น 83%
  • มีนาคม 2018 :  Alibaba ลงทุนเพิ่มในบริษัท Lazada Group อีก 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ
  • เมษายน 2018 : Alibaba เซ็นสัญญา MOU 4 ฉบับกับรัฐบาลไทยและสร้างปรากฏการณ์ขายทุเรียน 8 หมื่นผลใน 1 นาทีใน Tmall World

การมาถึงของ แจ๊ก หม่า ครั้งนี้จะมาในฐานะนักบุญเฉย ๆ หรือเป็นการติดสปีดให้การลงทุนของ Alibaba พา LAZADA ก้าวถึงจุด Breakevenpoint หรือจุดคืนทุนได้เร็วยิ่งขึ้นก็เป็นเรื่องน่าสนใจ ชาว UNLOCKMEN คนไหนที่พัฒนาตัวเองจากทิปส์ด้านบนแล้ว สนใจจะหาข้อมูลไปเสริมพอร์ตทุนให้แน่นขึ้นก็ลองใช้ข้อมูลนี้ในการประกอบการตัดสินใจได้ เพราะยักษ์ธุรกิจลงสนามเอเชียขนาดนี้โอกาสที่เม่าจะหลุดดอยไปสดใสก็อาจจะมีเหมือนกัน โชคดีนะทุกคน!

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line