World

“5 คำพูดปลุกปลอบหัวใจ”ในวันที่ชีวิตไม่ไหว แต่ยังอยากไปต่อจากผู้นำระดับโลก

By: PSYCAT April 2, 2020

พลังใจเป็นเรื่องแปลกประหลาด บางคราวในสภาวะมืดหม่นไร้แสงบางคนก็มีพลังใจเต็มเปี่ยมมากพอจะส่งต่อให้คนอื่นได้ ในขณะที่พลังใจของบางคนอาจพร้อมดับมอดสูญสลายเมื่อใดก็ได้ ทั้งโดยมีสาเหตุและไม่มีสาเหตุ

โดยเฉพาะเมื่อสถานการณ์ COVID-19 ทำให้พลังใจของใครหลายคนสั่นคลอน การปลุกปลอบกันและกันในห้วงเวลามืดหม่นจึงเป็นสิ่งสำคัญ UNLOCKMEN ขอเลือกโควตคำพูดจากเหล่าผู้นำระดับโลกที่เคยกล่าวไว้เมื่อพวกเขาเผชิญภาวะสงคราม เพื่อส่งต่อพลังใจให้ทุกคนในวันที่อะไร ๆ ก็ไม่ง่ายเลย

“ความกล้าหาญไม่ใช่การไม่กลัว แต่คือการก้าวไปข้างหน้าพร้อมเผชิญหน้ากับความกลัว” – Abraham Lincoln

ในสภาวะที่ไม่มีอะไรแน่นอน มองไปทางไหนก็ไม่อาจหาความมั่นคงอะไรมาการันตีได้ ในฐานะผู้นำองค์กร หรือในฐานะมนุษย์คนหนึ่งคงพูดไม่ได้ว่าเรา “ไม่กลัว” แต่อย่างที่ Abraham Lincoln กล่าวไว้ในสถานการณ์อันยากลำบากยิ่งความกล้าหาญไม่ได้แปลว่าหัวใจของเราต้องปราศจากความกลัว

แต่ไม่ว่าในความมืดหม่นหรือยากลำบากเพียงไหน เราต้องยอมรับว่าเรากลัว และหาทางเผชิญหน้ากับมันอย่างถูกวิธี UNLOCKMEN เชื่อว่าในสถานการณ์ COVID-19 นี้ เราล้วนมีความกลัวเกาะกุมตัวเราในหลากหลายรูปแบบ บางคนกลัวตกงาน บางคนกลัวไม่มีเงิน บางคนกลัวไม่มีกิน บางคนกลัวไม่ได้มีชีวิตสุขสบาย

แต่ไม่ว่าความกลัวแบบไหน เราต้องไม่วิ่งหนีมัน สบตากับมันอย่างลึกซึ้ง แล้วถามว่าทำไมเราถึงกลัว? แล้วทำอย่างไรต่อไปได้บ้างถึงจะขจัดความกลัวนี้ไปได้?

“กุญแจสำคัญที่จะปลดล็อกศักยภาพของเรา ไม่ใช่ความแข็งแกร่งหรือสติปัญญา แต่คือการพยายามอย่างต่อเนื่อง” – Winston Churchil

ความแข็งแกร่งสำคัญ พอ ๆ กับที่สติปัญญาก็มีความหมายสูงล้ำในห้วงเวลาที่วิกฤตเข้าคุกคามชีวิต แต่จะแข็งแกร่งหรือมีสติปัญญาหลักแหลมแค่ไหนก็คงหมดความหมาย ถ้าลองได้สู้หนึ่งสมรภูมิแล้วล้มเลิกไปเพียงเพราะว่าแพ้ หรือลองแล้วไม่ได้ผล

Winston Churchil จึงกล่าวประโยคสำคัญนี้ออกมาเพื่อบอกทุกคนว่าเมื่อทุกอย่างรุมเร้า และเราเชื่อว่าพยายามไปก็เท่านั้น สิ่งที่เราควรทำที่สุดก็คือการพยายามต่อไปอย่าได้หยุด ยิ่งเราพยายามมากเท่าไร หนทางปลดล็อกศักยภาพที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในตัวเองก็ยิ่งชัดเจนยิ่งขึ้น

“วิธีที่ดีที่สุดในการทำนายอนาคตของคุณคือการสร้างมันขึ้นมาเอง” – Abraham Lincoln

COVID-19 หักทุกปากกาเซียนที่เคยทำนายเศรษฐกิจไว้ล่วงหน้า หมอดูยิ่งไม่ต้องพูดถึง สถานการณ์ในสภาวะวิกฤตนั้นผกผันรายวันจนเราถามตัวเองอยู่บ่อย ๆ ว่าจะโดนเลิกจ้างเมื่อไรกันนะ? จะถูกลดเงินเดือนหรือเปล่า? บริษัทจะล้มละลายไหม? ทุกคำถามเกี่ยวกับอนาคตย่อมฟุ้งซ่านอยู่ในสมองเราเป็นพิเศษเมื่อไม่มีอะไรแน่นอน

แต่ทุกคำถามที่เราอยากรู้เกี่ยวกับอนาคตตัวเอง มีทางหนึ่งที่เราพอตอบได้ นั่นก็คือการทำทุกวิถีทางในปัจจุบันเพื่อไปสู่อนาคตที่เราต้องการให้เป็น สิ่งที่ Abraham Lincoln พูดเอาไว้จึงเป็นการบอกให้เราลงมือทำทุกวินาทีตรงหน้าให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เพื่อให้เราไม่ต้องรอการทำนายอนาคตจากใคร แต่ทำนายได้จากทุกวินาทีที่เราลงมือทำ

“เลือกวิธีการและลงมือทำ ถ้ามันล้มเหลว ก็ยอมรับอย่างตรงไปตรงมาแล้วลองวิธีอื่น ทั้งหมดทั้งมวลคือต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง” – Franklin D. Roosevelt

หลายคนกลัวความล้มเหลว ผิดพลาด ไม่ต้องการให้ตัวเองถูกแปดเปื้อนกับการทำอะไรไม่สำเร็จ แต่สิ่งที่ Franklin D. Roosevelt เคยพูดไว้ในยามคับขันนั้นต่างออกไป มนุษย์ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำอะไรสำเร็จสมบูรณ์แบบในหนึ่งครั้งแล้วจบ จากนั้นชีวิตอย่างมีความสุขเช่นในนิทาน

ไม่ว่าสถานการณ์เป็นแบบไหนมนุษย์เกิดมาเพื่อเฟ้นหาวิธีการใหม่ ๆ เลือกวิธีการที่เหมาะที่สุดกับสถานการณ์ ณ ขณะนั้น แล้วลงมือทำอย่างสุดตัว และหากลงมือทำแล้วพลาด ล้มเหลว สิ่งนั้นก็ไม่ใช่ความผิดบาปที่จะเป็นมลทินอะไร เราแค่ต้องยอมรับมันอย่างตรงไปตรงมา ยอมรับมันอย่างซื่อสัตย์ เรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น แล้วหาวิธีใหม่ เริ่มต้นใหม่

ทั้งหมดทั้งหมวดที่ Franklin D. Roosevelt กำลังบอกเราไม่ใช่การเป็นคนไม่เคยล้มเหลว แต่เป็นการที่ทำแล้วล้มเหลว แล้วเรียนรู้ และลงมือทำต่อไปอย่าได้หยุด การเป็นมนุษย์ที่ไม่เคยผิดพลาดเลย อาจไม่สำคัญเท่าการเป็นมนุษย์ที่ลงมือทำอยู่ตลอด

“ไม่ว่าปัญหาของเราใหญ่แค่ไหน แต่หัวใจของเรายิ่งใหญ่กว่านั้น” – George H.W. Bush

แม้การลงมือทำ การพยายามอย่างต่อเนื่อง และการเผชิญหน้ากับความกลัวจะสำคัญ แต่ในสภาวะที่หัวใจทุกคนทดท้อและพร้อมจะแตกสลายเป็นผุยผงลงได้ทุกเมื่อสิ่งที่มีควาหมายไม่แพ้กันคือ “การดูแลรักษาจิตใจ” ทั้งตัวเอง เพื่อนร่วมงาน และคนที่เรารัก

สิ่งที่ George H.W. Bush เคยพูดไว้จึงอาจหมายถึงหัวใจที่แข็งแกร่งและยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเผชิญปัญหาใหญ่ขนาดไหนก็พร้อมเผชิญหน้าและฝ่าฟันได้ทั้งนั้น ในทางกลับกันเราจึงต้องดูแลรักษาหัวใจของเราและคนรอบตัวให้มีพลังอยู่เสมอ เพราะไม่อย่างนั้นไม่ว่าวิธีการจะดีแค่ไหน หรือมีคำพูดปลุกพลังเท่าใด ถ้าหัวใจคนนั้นถูกทำร้ายจนแหลกสลายไม่พร้อมสู้เสียแล้ว ทำอย่างไรก็ไม่อาจหวนคืน

 

ไม่ว่าสถานการณ์จะแย่เพียงไหน และหลายครั้งอาจยังไม่มีทางออก แต่อย่าปล่อยให้หัวใจเราเหี่ยวเฉานาน คอยดูแลหล่อเลี้ยงความรู้สึกและสิ่งดี ๆ ให้ตัวเองและคนที่เรารักไว้ อย่างน้อยเมื่อทุกอย่างผ่านไป ถ้ายังเหลือพลังใจให้พร้อมสู้ จะกี่ความท้าทายเราก็ไม่กลัว

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line