Entertainment

ปลดล็อกความเป็นผู้นำในตัวคุณ ! กับหนัง 5 เรื่องที่จะทำให้คุณเป็น leader ที่ดีขึ้น

By: BAO March 19, 2021

‘ภาวะผู้นำ’ เป็นสกิลสำคัญที่ช่วยให้หัวหน้าประสบความสำเร็จเสมอทั้งในเรื่องการสร้างภาพลักษณ์ และการควบคุมดูแลลูกน้องให้อยู่หมัด ในทางกลับกัน หากหัวหน้าไม่มีภาวะผู้นำแล้ว มักนำปัญหามาสู่การทำงาน และอาจทำให้เกิดกระแสตีกลับจากผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่เสมอ ซึ่งเรื่องภาวะผู้นำ เราสามารถเรียนรู้ได้ผ่านการดูหนังเช่นกัน เราเลยได้รวบรวมหนังดี ๆ 5 เรื่องที่ช่วยสอนเรื่องการเป็นหัวหน้ามาให้ทุกคนได้ลองไปดูกัน


Up in the Air (2009)

การรับฟังความเห็นของคนอื่นถือเป็นคุณสมบัติที่หัวหน้าจะต้องมี เพราะถ้าเราไม่รับฟังความคิดเห็นของบางคน เช่น ลูกน้อง เราอาจเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง หรือ คนรุ่นใหม่ที่เขาอาจมีข้อเสนอแนะในการทำงานที่ทันสมัยกว่า ถ้าเราไม่ยอมรับไอเดียใหม่ และยึดความคิดเก่ามากเกินไป เราก็อาจไม่เท่าทันสถานการณ์ปัจจุบันได้เหมือนกัน

เรื่องเหล่านี้ถูกเล่าออกมาได้เป็นอย่างดีในภาพยนตร์เรื่อง Up in the Air ซึ่งเล่าถึงชีวิตของ ไรอัน พนักงานบริษัทคอนเซาท์ทรัพยากรมนุษย์ (HR) ที่เชี่ยวชาญเรื่อง ’การช่วยเลย์ออฟคน’ โดย ไรอัน ต้องเดินทางไปทั่วประเทศ เพื่อเป็นตัวแทนไล่คนออกจากบริษัทของผู้ว่าจ้าง ไรอันดูจะมีความสุขกับอิสรภาพที่เขาได้รับจากงานของตัวเอง การได้นั่งเครื่องบินไปตามที่ต่าง ๆ พบเจอกับสาวสวยอย่าง อเล็กซ์ แต่เขาก็เริ่มตั้งคำถามกับชีวิตตัวเองมากขึ้น หลังจากที่ได้เจอกับ นาตาลี พนักงานใหม่ไฟแรง ที่เสนอให้มีการเลย์ออฟคนผ่านการ video conference แทนไปเจอกันต่อหน้า

หนังเรื่องนี้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น รางวัลขวัญใจนักวิจารณ์ (Critics’ Choice Movie Awards) รางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globe Awards) หรือ รางวัลออสการ์ และได้ดารารุ่นใหญ่อย่าง จอร์จ คลูนีย์ มารับบทพระเอกในเรื่องด้วย ถือว่าเป็นหนังที่ดูแล้วได้อะไรหลายอย่าง เพราะไลฟ์สไตล์ของ ไรอัน ดูเป็นสิ่งที่ผู้ชายหลายคนใฝ่ฝันถึงเหมือนกัน


Lincoln (2012)

อับราฮัม ลินคอล์น ถือเป็นประธานาธิบดีคนสำคัญของสหรัฐฯ และเป็นตำนานที่ได้รับการกล่าวถึงมาหลายยุคหลายสมัย เพราะเขาทำผลงานที่เป็นประโยชน์ให้กับประเทศมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การยุติสงครามกลางเมือง ไปจนถึง การยกเลิกทาสในประเทศ ซึ่งความสามารถ ไหวพริบ และสติปัญญา ของ ลินคอล์น ถูกนำเสนอออกมาได้ดีใน Lincoln หนังชีวประวัติที่ประสบความสำเร็จมากเรื่องหนึ่ง

โดยหนังชีวประวัติเรื่องนี้ดำเนินตามบทที่อิงมาจากหนังสืออัตชีวประวัติของลินคอล์นที่เขียนโดย ดอริส เคิร์นส์ นำเสนอเรื่องราวในปี ค.ศ.1865 ช่วง 4 เดือนสุดท้ายในชีวิตของ ลินคอล์น ซึ่งเขาตั้งใจจะยุติการค้ามนุษย์ และเลิกทาสในสหรัฐฯ

ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ คือ ได้ผู้กำกับระดับโลกอย่าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก มาร่วมกองถ่าย แถม แดเนียล เดย์-ลูวิส นักแสดงรุ่นใหญ่ผู้รับบทเป็น ลินคอล์น ยังได้รับรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยมจากงานลูกโลกทองคำอีกด้วย ตัวหนังเองก็เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จเช่นกัน เพราะทำรายได้จาก box office ได้สูงถึง 275 ล้านเหรียญฯ อีกต่างหาก ถือเป็นหนังที่รวมเอเลเมนท์ที่มีคุณภาพไว้มากมาย ดูแล้วได้ทั้งสาระ และความสนุกสนาน ไม่รู้สึกว่าเสียเวลาหลังดูจบอย่างแน่นอน


Captain Phillips (2013)

หนึ่งในเหตุการณ์ที่อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์โลก คือ เหตุการณ์ปล้นเรือสินค้าแมร์คส อลาบามา ในปี ค.ศ.2009 ซึ่งกลุ่มโจรสลัดโซมาเลีย ได้บุกขึ้นเรือ พร้อมจับกัปตันและลูกเรือทั้งหมดเป็นตัวประกัน ก่อนที่สถานการณ์จะถูกคลี่คลาย โดย นาวิกโยธินของสหรัฐฯ ซึ่งมีหนังเรื่องนี้ได้นำเรื่องนี้มาสร้างเป็นหนังที่ให้บทเรียนเรื่องภาวะผู้นำ

หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘Captain Phillips’ ซึ่งสร้างขึ้นจากเหตุการณ์จี้ปล้นเรือสินค้า Maersk Alabama โดยตัวหนังจะเล่าถึงการจี้ปล้นเรือของกลุ่มโจรสลัดโซมาเลียที่นำโดย มิวส์ ริชาร์ด และ ฟิลลิป์ส กัปตันเรือ พร้อม ลูกเรือ ได้ถูกจับเป็นตัวประกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงผู้นำ 2 แบบ ได้แก่ ผู้นำที่มีความรับผิดชอบและพร้อมเอาชีวิตเข้าแลกเมื่อลูกน้องตกอยู่ในอันตราย และผู้นำที่เห็นแก่ตัวไม่รู้จักถอย จนนำอันตรายมาสู่ตัวเองและคนอื่น และถือเป็นหนังที่อธิบายเรื่องภาวะผู้นำได้ดีเรื่องหนึ่ง

ความดีงามของหนังเรื่องนี้ ทำให้มันได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์หลายสาขาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Best Picture, Best Adapted Screenplay หรือ Best Supporting Actor (โดย บาร์กฮัด แอบดี้ นักแสดงผู้รับบท มิวส์) แถมยังทำรายได้ได้สูงถึง 220 ล้านเหรียญฯ


Draft Day (2014)

ใครที่เป็นคอกีฬา โดยเฉพาะอเมริกันฟุตบอล น่าจะคุ้นหูคำว่า Draft Day หรือ วันดราฟ หนังเรื่องนี้ก็เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับวันดราฟที่ทุกคนเข้าใจกันนั่นแหละ โดย Draft Day จะหมายถึง วันคัดตัวนักกีฬาจากหลายมหาวิทยาลัย เพื่อเข้าสู่ลีกการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลระดับสูง National Football League (NFL) มันจึงเป็นวันที่สำคัญมากสำหรับนักกีฬามือสมัครเล่นที่ต้องการผันตัวเป็นโปร

สำหรับหนังเรื่อง Draft Day จะเล่าเรื่องของ ซอนนี่ วีฟเวอร์ ผู้จัดการทีมอเมริกันฟุตบอล Cleveland Browns หนึ่งในทีมที่ได้เข้าดราฟลีกส์ฟุตบอลระดับชาติ โดยเขาต้องเตรียมทีมให้พร้อมสำหรับวันดราฟ์ (Draft Day) ซึ่งการบริหารจัดการทีมของ วีฟเวอร์ ก็เป็นแบบอย่างเรื่องความเป็นผู้นำให้เราได้เหมือนกัน

แม้ Draft Day จะไม่ได้เข้าชิงรางวัลใด ๆ และเป็นหนังที่เรียกได้ว่า ‘ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก’ แต่ก็ถือเป็นหนังที่ครบรสให้ทั้งสาระและความสนุก ช่วยให้เราเข้าใจแนวคิดในการบริหารจัดการทีมกีฬาได้มากขึ้น


Darkest Hour (2017)

ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึง ลินคอล์น ไปแล้ว คราวนี้เขยิบมาที่ อังกฤษ กันบ้าง ประเทศนี้เองก็มีตัวอย่างผู้นำที่น่าสนใจเหมือนกัน เช่น วินสตัน เชอร์ชิล นายกรัฐมนตรี รัฐบุรุษ และบุคคลในตำนานของอังกฤษ ที่มีผลงานโดดเด่นในช่วงที่ประเทศเกิดสงคราม ช่วยปกป้องประชาธิปไตย และได้รับรางวัลมากมาย อาทิ รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ชีวิตของ เชอร์ชิล ได้ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าสนใจในหนังเรื่อง Darkest Hour เราสามารถดูหนังเรื่องนี้เพื่อซึมซับความเป็นผู้นำสไตล์ ‘เชอร์ชิล’ และนำมาปรับใช้กับสไตล์ของตัวเองได้เหมือนกัน

หนังเรื่องนี้จะเล่าถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ.1940 ซึ่งเกิดวิกฤตคณะรัฐมนตรีสงคราม โดย วินสตัน เชอร์ชิล นายกรัฐมนตรีของอังกฤษในสมัยนั้น ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาทั้งภายในและภายนอกประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ภัยคุกคามจากกลุ่มนาซีที่พยายามเคลื่อนทัพมารุกรานอังกฤษ หรือ พรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามที่คอยจ้องเล่นงานเขาตลอดเวลา ตลอดทั้งเรื่อง เราจะได้เห็นไวพริบ สติปัญญา และความสามารถของ เชอร์ชิล ในการแก้ปัญหาและจัดการวิกฤต ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับหัวหน้าเวลาที่ต้องรับมือกับวิกฤตหรือปัญหาต่าง ๆ

หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลอย่างถล่มทลาย จากการแสดงของ แกรี่ โอลด์แมนไม่ว่าจะเป็น นักแสดงยอดเยี่ยมจากงานออสการ์ นักแสดงนำยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำสาขา Best Actor in a Motion Picture – Drama หรือ รางวัลนักแสดงนำชายผู้มีผลงานโดดเด่น จากสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ ก็ถือว่าเป็นหนังที่มีคุณภาพเรื่องหนึ่งที่เราทุกคนควรไปดูกัน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นลิสต์หนังที่น่าสนใจ สามารถสอนเรื่องความเป็นผู้นำให้เราได้เป็นอย่างดี และเหมาะกับการรับชมในเวลาว่าง ซึ่งเราหวังว่าทุกคนที่ได้ดูหนังในลิสต์นี้ ไม่ว่าจะดูแค่บางเรื่อง หรือ ดูทั้งหมด จะได้รับความบันเทิง และสาระที่มีประโยชน์ต่อการเป็นผู้นำในอนาคตต่อไป


 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line