Business

บทเรียนจาก “หุ้นปั่น”

By: Lady P. May 3, 2015

หลายคนมีความคิดอยากรวย และการเล่นหุ้นเป็นอีกวิธีหนึ่งที่คุณคิดว่าจะทำให้คุณรวยเป็นมหาเศรษฐี

หลายคนคิดว่าคุณจะรวยง่ายๆ จากการเข้ามาในตลาดหุ้น  คุณคิดว่าคุณจะมีเงินรวดเร็วเป็นล้านได้ง่ายๆ ถ้าคุณเล่นหุ้น  คุณคิดว่าแค่ซื้อหุ้นตามคนอื่น คุณจะรวยได้

เราขอบอกว่า คุณ….อาจคิดผิด!!

หากคุณได้ก้าวเท้าเข้ามาในตลาดหุ้นแล้ว แน่นอนว่าคุณต้องเคยมีประสบการณ์เคยเจอ “หุ้นปั่น” ทำให้คุณต้องขาดทุน หรือเงินทุนสูญหายกันไปบ้าง และคุณได้รับบทเรียนอะไรบ้างจากหุ้นปั่น?

เรามักคิดว่าจะรวยเร็ว เล่นตามชาวบ้าน เห็นคนอื่นได้เงินกันเยอะ เห็นเค้าบอกว่าเจ้ากำลังจะเข้า เห็นว่ายังไงก็จะได้เงินจากการซื้อหุ้นปั่นครั้งนี้ คิดว่ากว่าจะรอศึกษาแล้ว จะเข้าซื้อเค้าคงเลิกปั่น คิดว่ารีบๆซื้อดีกว่าเดี่ยวเจ้าเลิกลาก ทันใดนั้นก็ตัดสินใจ

“เคาะขวา….เจอดอย….เจ้าทิ้ง….ราคาลงฮวบ……ทำไงดี??”

บางครั้งการต่อสู้กับหุ้นปั่นก็ไม่ง่าย เพราะหุ้นปั่น คือหุ้นหลายๆตัวในตลาดที่มีราคาขึ้นลงผิดจากกลไกจากตลาด หรืออาจเป็นไปตามความต้องการของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือที่เม่าอยากเราเรียกว่าเจ้าคุมนั่นเอง

stock1

โดยจากการสังเกตุการ หุ้นปั่นจะมีวิธีการ “ดึงดูด ลาก ไล่ กระชาก ทุบ”

“ดึงดูด”

ทำให้หุ้นตัวเองน่าสนใจ โดยเริ่มทำให้เหมือนมีวอลุ่มเข้าตลอดเวลา เหมือนบางทีเราจะเห็น คนเคาะ 100 100 1000 หรือ 1000 1000 1000 ติดๆกัน เพื่อดึงดูดเม่าให้เริ่มมาสนใจ

“ลาก”

พอเม่าอยากเราเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของวอลุ่ม เริ่มเห็นแสงสีเขียวริบๆๆน่าบินเข้าไปหา วอลุ่มที่บางๆ ก็เริ่มหนาขึ้น ให้น่ากระโจนเข้าใส่

“ไล่”

เม่าติดเบ็ด เริ่มเข้ากัน เจ้าเริ่มบรรเลง ไล่ให้ถึงเป้า โดยจุดนี้ แรงเม่าจะเข้าช่วยกันไล่ให้ราคายิ่งขึ้นน่าสนใจเข้าไปใหญ่

“กระชาก”

ราคาไปสูงได้ใจเจ้า ต้องเทขายทำกำไร กระชากใจเม่าลงเหว

“ทุบ”

ทิ้งขายเทกำไรเอาเงินไปกินเที่ยว ทิ้งเม่าให้เหงางงคาดอย

จบปฎิบัติการ “ปั่นเม่าให้อยู่ดอย”

stock4

ถ้าโชคดีหน่อยเป็นหุ้นที่พอมีข่าว พอมีพื้นฐาน ก็ยังพอมีความหวัง ส่วนถ้าเป็นหุ้นที่ไม่มี Story ไม่มีพื้นฐานใดๆมารองรับขอบอกว่า อาจต้องยอม “Cut Loss” เพื่อรักษาทุนให้พอมีเหลือ ไม่งั้นอาจไม่เหลืออะไรให้คัทก็อาจเป็นได้

ส่วนตัว Lady P. เข้าตลาดใหม่ๆ ก็เคยเจอกับตัวเอง บอกว่าหุ้นตัวนี้เป้าหมายจะไปถึง 30 บาท สุดท้ายขึ้นไม่กี่วันลงฮวบ  จนต้องคัทลอสตัดขาดทุนไปตอนประมาณ 15 บาท ซึ่งจากนั้นไม่นานราคาลงไปเหลือที่ 6 บาท ถ้าหากตอนนั้นไม่คัทลอส ก็อาจไม่เหลือทุนก็เป็นได้

บทความนี้สอนให้รู้ว่า  “อย่าหวังรวยเร็ว เพราะอาจจนนาน”

ด้วยความปรารถนาดีจาก

งงหุ้น

ngonghoon

 

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line