Life

เพราะการพิชิตเป้าหมายสูงใหญ่เริ่มได้ที่ก้าวแรก “ทำ 5 สิ่งเล็ก ๆ ที่เริ่มวันนี้ วันสิ้นปีเห็นผล”

By: PSYCAT January 2, 2019

ต้นปีคือช่วงแห่งความฮึกเหิม ผู้ชายอย่างเรากระหายการเริ่มต้น ความเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาตัวเองแบบที่ช่วงอื่น ๆ ของปีไม่อาจให้เราได้ ถ้าความฮึกเหิมพุ่งกระฉูดกับเราไปนาน ๆ ก็คงดีไม่น้อย แต่น่าเศร้าที่ความพลุ่งพล่านนี้มันจะค่อย ๆ ลดน้อยถอยลงไปตามจำนวนเดือนที่เพิ่มขึ้น

กระทั่งท้ายปีมาถึง จากที่ฝันถึงยอดเขาสูงใหญ่กลับไปได้แค่เนินดินลูกเล็ก เหลือเพียงตัวเรากับความว่างเปล่าและความรู้สึกล้มเหลวไร้ค่าว่าเราไม่อาจทำอะไรให้สำเร็จได้สักอย่าง

เหตุผลอย่างหนึ่งก็เพราะความฮึกเหิมผลักให้เราตั้งเป้าไกล แต่แค่เพราะเป้าถูกวางไว้ไกลและยิ่งใหญ่ไม่ได้แปลว่าเราจะทำสำเร็จ กุญแจสำคัญคือความสม่ำเสมอ ความต่อเนื่อง ซึ่งถ้าเรามีแต่เป้าหมายสูงใหญ่ ไม่มีการวางแผนการก้าวเดินไปถึงจุดนั้น ความฮึกเหิมก็ไม่อาจพาเราไปถึงยอดเขา

UNLOCKMEN จึงรวบรวม 5 สิ่งเล็ก ๆ ที่เราอาจมองข้ามและไม่คิดจะทำมัน เพราะมันดูง่ายเกินไปและดูเป็นก้าวเล็กเกินไป แต่ถ้าลองเริ่มทำตั้งแต่วันแรก ๆ ของปีและทำต่อเนื่องสม่ำเสมอ ไม่หยุด รับรองว่าสิ่งที่เรามองข้ามเหล่านี้จะทำให้เราเข้าใจว่าความสำเร็จจากการทำสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ไม่ยาก

อ่านหนังสือทุกวัน

เราไม่ต้องฝันถึงหนังสือกองเท่าภูเขาหรือตั้งเป้าว่าจะอ่านหนังสือให้จบ 40 เล่มภายในหนึ่งปี แค่บอกตัวเองว่า “เราจะอ่านหนังสือทุกวัน” แล้วทำต่อเนื่องเรื่อยไปอย่าหยุด แค่นั้น การอ่านหนังสือตลอด 365 วันต่อให้อ่านแค่วันละ 3-4 หน้าก็เชื่อเถอะว่าข้อมูล ความรู้ หรือแม้แต่จินตนาการจากหนังสือที่เราอ่านจะหล่อหลอมหรือเปิดทางให้เราเห็นมุมมองใหม่ ๆ ในชีวิต หรือแม้แต่แรงบันดาลใจที่จะก้าวไปข้างหน้าได้มากอย่างที่เราไม่เคยคิดมาก่อน

ที่สำคัญการอ่านทุกวันจนเราสามารถอ่านหนังสือจบลงทีละเล่ม ๆ จะช่วยสร้างความมั่นใจว่าการอ่านหนังสือไม่ใช่เรื่องยากหรือไกลตัว รวมถึงเป็นการฝึกการจัดการเวลา ฝึกการจดจ่อและทำให้เรามีสมาธิเพื่อนำไปปรับใช้กับสิ่งอื่น ๆ ในชีวิตได้อีก

ไปหนึ่งเมืองที่ไม่เคยไปในชีวิตนี้

การเดินทางไม่ใช่แค่การไปเที่ยวหรือการพักผ่อนเท่านั้น แต่หมายถึงประสบการณ์และการเรียนรู้ที่เราจะได้ไปศึกษาเอาจากวัฒนธรรมที่ต่างจากเรา ผู้คนที่มีวิถีชีวิตไม่เหมือนเรา ดังนั้นในหนึ่งปีขอให้เราตั้งเป้าไว้ว่า “จงพาตัวเองไปยังเมืองที่เราไม่เคยไปในชีวิตนี้”

จะเป็นเมืองในประเทศไทยที่ไม่เคยไป หรือเมืองในต่างประเทศก็ได้ ส่วนความถี่ก็แล้วแต่ความสะดวกอาจจะ 2-3 เดือนครั้ง หรือ 6 เดือนครั้ง หรือปีละครั้งก็ได้

คิดเล่น ๆ ว่าถ้าเราตัดสินใจจะไปในเมืองที่ไม่เคยไปอย่างน้อยปีละหนึ่งเมือง อีก 15 ปีข้างหน้า เราก็จะมีประสบการณ์จากเมืองหลากหลายเมือง หลากหลายวัฒนธรรมมากถึง 15 เมืองจากทั่วโลก (ทั้งในและนอกประเทศแล้วแต่ความสะดวกและเงินในกระเป๋า) ซึ่งหมายถึงเราสามารถจัดระเบียบทางการเงินได้ รู้จักวางแผนการเดินทางเป็น ซึ่งเป็นทักษะเฉพาะของการเดินทางไปในที่ที่เราไม่รู้จัก

นอกจากนั้นแต่ละเมืองที่เราไปก็สามารถเป็นตัวแทนหมุดหมายและความทรงจำในชีวิตของเราในปีนั้น ๆ ได้ อย่างน้อยถ้าถามว่าปี 2019 ของเราคือปีแห่งอะไร เราอาจตอบได้ว่าคือปีที่เราไปปารีสเป็นครั้งแรก ดีกว่ามีแต่เรื่องราวเดิม ๆ อย่างการตื่น การหายใจ และไม่มีอะไรให้จดจำเป็นพิเศษ

ทาครีมกันแดด

การดูแลรักษาผิวหน้าดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผู้ชายเหลือเกิน เราถึงไม่ได้อยากจะแนะนำให้ต้องดูแลผิวหน้าอย่างละเมียดละไม แค่ “ครีมกันแดด” ขั้นตอนเดียว จบ ถือว่าไม่ยากเกินไป แต่ให้ผลต่อผิวหน้าดีกว่าที่คาด เนื่องจากแสงแดดคือตัวการทำร้ายทำลายผิว ก่อให้เกิดสารพัดปัญหาผิว ริ้วรอย ฝ้า กระ

เชื่อเถอะว่าตอนเรายังวัยรุ่น เราอาจจะสะบัดหัวแล้วบอกว่าไม่แคร์ ใช้ชีวิตลุยดะยังไงก็ได้ เพราะผิวสามารถฟื้นฟูตัวเองได้ แต่ยิ่งอายุเยอะขึ้น แค่ครีมกันแดดขั้นตอนเดียวจะช่วยดูแลเรื่องผิวหน้าเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ

รู้ตัวอีกทีเมื่อถึงปาร์ตี้ส่งท้ายปีเก่า เรายืนอยู่กับเพื่อนที่ไม่ทาครีมกันแดด เมื่อนั้นแหละที่เราจะสัมผัสได้ว่าบุคลิกและความมั่นใจที่เราสะสมมาจากการทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอมันเป็นอย่างไร

ดื่มน้ำให้เพียงพอทุกวัน

การดื่มน้ำเป็นเพียงเรื่องสามัญธรรมดาดาดดื่นที่เราคงไม่กล้าบอกใครด้วยซ้ำว่ามันคือเป้าหมายของเราในปีนี้ ดังนั้นก็ไม่ต้องมองมันเป็นเป้าหมายยิ่งใหญ่อะไร แค่ทำมันต่อไปเรื่อย ๆ สม่ำเสมอ จนวันสุดท้ายของเดือนธันวาคมนั่นแหละที่ทุกอย่างจะเปิดเผยคำตอบของมันเอง

น้ำเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับชีวิตเราที่หาได้ง่าย ราคาถูก จิบได้ทั้งวัน แต่เรามักมองข้ามมันไปเสมอ มันช่วยทั้งเรื่องสุขภาพ เรื่องผิว เรื่องประสิทธภาพการคิด หรือแม้แต่ชั่วโมงทำงานอันเหน็ดเหนื่อยแล้วเราตั้งเป้าว่าต้องลุกขึ้นไปดื่มน้ำทุก ๆ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง ก็ถือเป็นทั้งการดื่มน้ำและได้ยืดเส้นยืดสายไปในตัว

เราไม่ขอเฉลยอะไรมาก แค่อยากให้คุณลองดื่มน้ำในปริมาณเท่าที่ร่างกายต้องการ แล้วมาดูกันว่าวันสุดท้ายของเดือนธันวาคมผลจะออกมาเป็นอย่างไร

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนก็เป็นอีกสิ่งที่แสนธรรมดาจนเราไม่คิดว่ามันต้องใส่ลงในลิสต์สิ่งที่ต้องทำทุกวันไปทำไม แต่การนอนให้เพียงพอคือรากฐานของการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงชีวิตด้านอื่น ๆ ก็จะมีประสิทธิภาพตามไปด้วย ดังนั้นไม่ว่าปีที่ผ่านมาเราจะเคยใช้ชีวิตหนักหน่วงอดหลับอดนอนแค่ไหน ก็ขอให้จำไว้ว่าร่างกายมีขีดจำกัดของมัน อย่าปล่อยให้ขีดจำกัดมาถึง แต่เริ่มต้นพักผ่อนให้เพียงพอตั้งแต่ปีนี้ วันนี้ คืนนี้

นอกจากนั้นการจัดตารางเวลาให้เราสามารถพักผ่อนให้เพียงพอได้ไม่ว่าเราจะเป็นคนที่งานยุ่งแค่ไหน มันยังถือเป็นการจัดการเวลาของตัวเองได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้นอีกด้วย เพราะ UNLOCKMEN พูดเสมอว่าการทำงานที่ชาญฉลาดไม่ได้หมายถึงการทำงานหนักจนกินเวลาชีวิต แต่หมายถึงการบริหารจัดการปริมาณงานและเวลาได้อย่างลงตัว

การนอนจึงเป็นทั้งกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพและส่งผลดีต่อการทำงาน รวมถึงการใช้ชีวิตทุกด้านได้อย่างเต็มที่มากขึ้น และเป็นการฝึกจัดสรรเวลาให้ชีวิตที่รับรองว่าถ้าทำอย่างสม่ำเสมอได้ 365 วัน คุณจะกลายเป็นคนใหม่แน่นอน

 

เราไม่ได้บอกว่าเป้าหมายสำหรับปีนี้ที่เป็นเป้าหมายใหญ่ ๆ บนยอดภูเขาเราต้องโยนทิ้งไป เราแค่เสนอว่าทำเป้าหมายใหญ่ ๆ ต่อไปให้ดียิ่งขึ้นได้ด้วยการวางแผนแต่ละขั้นให้ดี ส่วน 5 เป้าหมายเล็ก ๆ เหล่านี้เพียงแค่ทำสม่ำเสมอไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องก้าวใหญ่ให้เหนื่อยมาก แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับมาคุ้มค่าจนต้องขอบคุณตัวเองในวันนี้แน่ ๆ รับรอง

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line