Life

LIFE LESSONS FORM SPORTS : รู้จัก 5 บทเรียนและประโยชน์ที่ผู้ชายเรียนรู้ได้จากเกมกีฬา

By: SPLESS December 30, 2020

เชื่อว่า การเล่นกีฬา คือหนึ่งในกิจกรรมที่ผู้ชายหลายคนรู้จักเป็นอย่างดี สำหรับบางคนกิจกรรมเหล่านี้อาจเริ่มต้นมาตั้งแต่วัยเด็กหรือสมัยเรียน ส่วนบางคนอาจเริ่มต้นทำความรู้จักกีฬาที่ชื่นชอบในวัยผู้ใหญ่และต่อยอดความหลงใหลจนกลายมาเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวันที่ขาดไม่ได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม นอกจากประโยชน์ด้านสุขภาพและความแข็งแรงให้กับร่างกายแล้ว การเล่นกีฬา ยังเป็นกิจกรรมที่มอบมุมมองและบทเรียนที่สามารถปรับใช้กับชีวิตได้อย่างน่าสนใจ แต่จะประกอบไปด้วยเรื่องอะไรบ้าง ? มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันได้เลย

เรียนรู้การทำงานเป็นทีม

บทเรียนแรกจากการเล่นกีฬา คือจะช่วยให้คุณเข้าใจบทบาทและขั้นตอนของการทำงานเป็นทีม ทำให้มีโอกาสในการเรียนรู้ที่จะตั้งเป้าหมาย โดยเน้นให้ความสำคัญกับทีมหรือองค์กรเป็นหลัก

การเล่นกีฬายังสอนให้เราเรียนรู้ในการยอมรับบทบาทของตัวเองและเพื่อนร่วมทีม ด้วยการทำความเข้าใจว่า แต่ละคนมีหน้าที่สำคัญยัง ยกตัวอย่างเช่นกีฬาบาสเกตบอล ซึ่งมีตำแหน่งการเล่นที่มีบทบาทและความสำคัญแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจและเคารพหน้าที่ของคนอื่นมากขึ้น ไม่ต่างจากการทำงานในชีวิตจริง

ฉลาดขึ้น !

งานวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นตรงกันว่า การเล่นกีฬาทำให้คนฉลาดและมีไหวพริบมากขึ้น ซึ่งก็มีเหตุผลและที่มาค่อนข้างชัดเจน เพราะการออกกำลังหรือเล่นกีฬา ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ซึ่งจะกระตุ้นการเจริญเติบโตของสมอง นอกจากนี้ กีฬาประเภทต่าง ๆ ยังท้าทายคุณด้วยกฎ-กติกาและกลยุทธ์ในการเล่น รวมไปถึงการตัดสินใจเฉพาะหน้าซึ่งจะช่วยลับไหวพริบของคุณให้คมมากขึ้น

มีสมาธิและรู้จักบริหารเวลา

การเล่นกีฬาทุกชนิดยังช่วยสอนให้เราเรียนรู้ในการวางแผนและบริการเวลาของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขอการฝึกซ้อมที่ต้องมีตารางประจำวันหรือสัปดาห์ที่เหมาะสม ขณะเดียวการเล่นกีฬายังช่วยให้ผู้เล่นมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ เช่นการเตรียมเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ รวมไปถึงการบริโภคอาหารเสริมหรือเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการวางแผนเพื่อกำหนดและพัฒนาเป้าหมายต่าง ๆ ของชีวิตทั้งระยะสั้นและระยะยาว ได้เช่นกัน

มีโอกาสพบเจอผู้คนใหม่ ๆ 

หนุ่ม ๆ ที่เริ่มต้นเล่นกีฬามาตั้งแต่สมัยเรียนคงทราบดีว่า การเล่นกีฬาทำให้เราได้พบกับเพื่อน รวมถึงคนรู้จักทั้งในฐานะเพื่อนร่วมทีมและคู่แข่ง ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็มักจบด้วยมิตรภาพเสมอ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยไหน การเล่นกีฬาก็ทำให้เราได้มีโอกาสได้พบเจอกับผู้คนใหม่ ๆ เสมอ อาจเป็นเพื่อนในกลุ่มวิ่งที่ช่วยแนะนำรองเท้าและเทคนิคในการซ้อม หรือคนแปลกหน้าที่ชวนเราเตะบอลในสนามเช่าซึ่งอาจพัฒนาสู่การเป็นเพื่อนที่ดีในอนาคตได้

เรียนรู้ผ่านคำว่า Sportsmanship

Sportsmanship หรือ การมีน้ำใจเป็นนักกีฬา ซึ่งเป็นแนวคิดพื้นฐานในการเล่นกีฬา โดยนักกีฬาที่มี Sportsmanship จะเรียนรู้ที่จะแข่งขันกีฬาเพื่อเอาชนะ ขณะเดียวกันพวกเขาก็แสดงความเคารพต่อกติกา รู้จักระงับอารมณ์ พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม รวมถึงเรียนรู้ที่จะเป็นผู้แพ้หรือชนะที่ดี ซึ่งทั้งหมดจะทำให้คนที่เล่นกีฬา ไม่ได้มองแค่ความสำเร็จเพียงอย่างเดียว แต่ยังมองเห็นองค์ประกอบในทุก ๆ ด้านที่ช่วยให้เขาก้าวขึ้นไปสู่ชัยชนะ โดยไม่ต้องการที่จะเอาเปรียบคนอื่น

ทั้งหมดคือบทเรียนและประโยชน์ที่การเล่นกีฬาที่ทุกคนสามารถเจอกับตัวเองได้ อย่างไรก็ตาม แต่ละคนก็ต่างมีความถนัดและความชื่นชอบด้านกีฬาที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับคนที่สนใจอยากเริ่มต้นเล่นกีฬาหรืออยากกลับมาเล่นกีฬาอีกครั้งหลังจากห่างหายไปนาน ช่วงเวลาของปีใหม่นี้ ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะเปิดโอกาสให้ชีวิตได้ทำความรู้จักกับสิ่งใหม่ ๆ เพื่อเรียนรู้และพัฒนาตัวเองให้มีพร้อมมากขึ้นในทุก ๆ ด้าน และไม่ว่าคุณจะเลือกเล่นกีฬาประเภทอะไรก็ไม่มีคำว่าช้าไปอย่างแน่นอนครับผม

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line