Life

ร่างกายและสมองอาจเดี้ยง หากเปิดไฟขณะนอนหลับ

By: unlockmen February 28, 2015

รู้ไหมว่าแสงไฟที่เราเปิดทิ้งไว้ตอนนอนหลับ ส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย และสมองของเรามาก เคยสังเกตไหมว่าร่างกายคุณอ่อนเพลียกว่าปกติ และมันส่งผลร้ายถึงขั้นทำให้คุณเป็นมะเร็งได้นี่สิ!

5ba0ce4fb25e6baf97c680536d74046a_L

แสงไฟที่กระทบกับดวงตาขณะที่คุณหลับนั้น มีแสงสีฟ้าที่เรามองไม่เห็น ไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมนที่เรียกว่า Melatonin ที่จะหลั่งสารเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่ม – ตี 3 เป็นสารที่ทำให้คุณนอนหลับสนิท และช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโต ช่วยป้องกันเซลล์สมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ ซึ่งปัจจุบันถูกนำมาใช้เป็นยาช่วยในการนอนหลับ แล้วเหตุใดมันจึงสำคัญ?

ก็ถ้าหาก Melatonin ลดลงเรื่อยๆ มันจะส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายของมะเร็งและสัมพันธ์กับการภาวะโรคเรื้อรังหลายชนิด อีกอย่างการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ ยังส่งผลต่อสมองทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้า และทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะแบบนี้เองเราจึงต้องรู้ว่าสิ่งใดที่คุณควรทำเพื่อให้การนอนหลับของคุณดีขึ้นและห่างไกลโรคภัยต่างๆ

sleep2

สิ่งที่คุณควรทำ

– ปิดไฟก่อนนอนทุกครั้ง

– เลิกใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์แบบที่เป็นเกลียวๆ (Curly Bulbs) เพราะแสงสีน้ำเงินที่อยู่ในหลอดไฟจะทำให้ดวงตาของคุณทำงานหนักมากขึ้น

– เปลี่ยนหลอดไฟในห้องนอนให้เป็นแบบแสงสีส้ม

– หากยังติดกับการเปิดไฟนอน ควรเปลี่ยนเป็นไฟแบบ LED (SleepCompanion) ที่จะช่วยให้การนอนหลับเป็นไปตามธรรมชาติ

– ไม่ควรเปิดไฟขณะไปเข้าห้องน้ำระหว่างคืน เนื่องจากร่างกายไม่ควรถูกปลุกให้ตื่นขึ้นด้วยแสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์

– กินนมอุ่นๆ ก่อนนอนช่วยให้นอนหลับได้สนิทขึ้น

– หยุดใช้ smartphone ก่อนนอนสัก 1 ชั่วโมง เพราะเจ้า smartphone นี่แหละตัวดีที่ปล่อยแสงสีน้ำเงินมาทำร้ายดวงตาของคุณ

sleepหากคุณลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว เราอยากลองให้คุณสังเกตดูว่า คุณนอนหลับสนิทขึ้น และสบายขึ้นไหม เมื่อไม่มีแสงไฟรบกวนขณะนอนหลับ เราอยากบอกว่าการปรับเปลี่ยนนิสัยเล็กๆ น้อยๆ นี้ก็เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น ดีกว่าป่วยแล้วต้องมาเสียเงินหาหมอให้ยุ่งยากภายหลัง

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line