CARS

LIGHTYEAR 0 รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์คันแรกของโลก ที่เป็นเพื่อนแสนดีของสิ่งแวดล้อม

By: GEESUCH July 6, 2022

รถไฟฟ้าคันนี้ไม่ได้เกี่ยวกับกระแสการ์ตูน Lightyear ของ Pixar ที่เข้าฉายอยู่ แต่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการที่โลกร้อน สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ และน้ำมันแพงเป็นประวัติการณ์ในตอนนี้ ตรงที่จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันด้วยการเป็นรถคันแรกที่สามารถชาร์จพลังแสงอาทิตย์เข้าไป แล้ววิ่งยาว ๆ 7 เดือนโดยไม่ต้องชาร์จไฟฟ้าเลย แถมวัสดุของรถก็ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย!

เมื่อปี 2017 บริษัท Lightyear เคยปล่อยภาพแรกของตัวร่างต้นแบบ Lightyear 0 มาให้เราดู ในช่วงระยะเวลา 6 ปีที่หายไปนั้น เขาทั้งทดสอบระบบ ออกแบบรถซ้ำ ๆ อย่างหนัก จนมีเสปก ฟังก์ชั่น และตัว Final หน้าตาจริง ๆ พร้อมให้โลกได้ดูกันแล้วในวันนี้ จะมีอะไรบ้างไปดูกัน


 

วิธีเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ของ Lightyear 0

นวัตกรรมสุดล้ำที่เป็นหัวใจหลักในการประหยัดพลังงานของรถคันนี้ คือ ‘แผงโซลาเซลล์คู่ขนาด 5 ตารางเมตร’ ไว้ใช้กักพลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งในวันที่แดดออกแรงนั้น ไม่ว่ารถจะจอดนิ่ง ๆ หรือว่าวิ่งขับอยู่ พลังงานของแสงอาทิตย์ก็จะช่วยให้ตัว Lightyear 0 ประจุพลังงานเอาไว้ขับได้ไกลอีกถึง 70 กิโลเมตรเลย หรือนานถึง 7 เดือนเลยทีเดียว

แต่ถ้าหากสภาพอากาศในวันนั้นเต็มไปด้วยฟ้าครึ้ม ไร้แสงแดดสาดส่อง ทาง Lightyear เขาทดสอบมาแล้วว่าการชาร์จพลังแสงอาทิตย์ในวันแบบนั้น ถ้าคุณวิ่งรถเฉลี่ยวันละ 35 กิโลเมตรต่อวัน รถจะวิ่งได้นานประมาณ 2 เดือน


 

แล้วทำไมต้องรถพลังงานแสงอาทิตย์?

Lex Hoefsloot ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Light Year บอกว่า เป้าหมายในการผลิต Lightyear 0 ก็เพื่อลดจำนวนการเผาผลาญพลังงานฟอซซิล ที่ทุก ๆ ปี รถหนึ่งคันจะวิ่งมากถึง 9,460,000,000,000 กิโลเมตร ส่วนการมาถึงของรถไฟฟ้า ที่ถึงแม้จะช่วยแก้ไขเรื่องนี้ได้จริง แต่ความต้องการในการใช้สถานีชาร์จก็จะไม่สามารถทำได้ทันผู้ขับรถไฟฟ้าที่มีปริมาณมากขึ้นได้อยู่ดี กลยุทธ์ของ Lightyear คืแทำให้รถขับได้ไกลขึ้น ใช้แบตเตอรี่น้อยลง และลดจำนวนการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่อคันน้อยลง

สิ่งที่ทำให้ Lightyear 0 ต่างจากรถ EV ยี่ห้ออื่น ๆ คือการที่มีมอเตอร์ในล้อ 4 ตัว รถสามารถสร้างแรงม้าได้ถึง 174 แรงม้า ทำความเร็ว 0-62 ไมล์ใน 10 วินาที สปีดสูงสุด 100 ไมล์ต่อชั่วโมง


 

งานออกแบบภายในที่ใส่ใจโลก

ประทับใจงานออกแบบภายในของ Lightyear 0 มากกก คือเขาใช้การออกแบบภายใต้แนวคิด Sustainable design ซึ่งวัสดุเขาเป็น Vegan และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วัสดุที่เป็นผ้าภายในรถนั้นมาจากการรีไซเคิลขวดพลาสติกชนิดพอลิเอทิลี PET (Recycled polyethylene terephthalate) และไม้ที่มีส่วนประกอบของต้นปาล์มและหวาย


 

รถที่ทุกคนต้องได้ใช้งานจริง และแผนในอนาคตของ Lightyear 0

สำหรับ Lightyear 0 เราจะได้ทดลองขับของจริงกันในเดือนมิถุนายน จากนั้นจะผลิตรถในช่วงฤดูใบไม้ร่วง รถก็จะลงสู่ท้องถนนให้ได้เห็นกันทั่วไปไม่เกินเดือนพฤศจิกายนนี้

Lightyear 0 ยังถูกวางแผนเอาไว้ว่าจะผลิตเป็นจำนวนประมาณ 964 คันต่อปี ซึ่งเป็นตัวเลขที่ประมาณการเอาไว้ก่อนสำหรับปีแรก เพราะราคานั้นยังไม่เป็นที่แน่นอน ตอนนี้ถูกวางเอาไว้ที่ €250,000 (9,202,823.81 บาท) ราคายังค่อนข้างสูงสำหรับเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ว่าต้องเป็นรถที่ทุกคนได้ใช้ เพราะฉะนั้น ในตอนนี้ทางบริษัท Lighyear เขาจึงกำลังพัฒนาตัวรถ Lightyear 2 กันอยู่ โดยจะจำกัดราคาให้ได้ที่ €30,000 (1,104,338.86 บาท) ซึ่งถูกกว่าโมเดลแรกมาก ๆ โดยจะเริ่มได้เห็นรุ่นที่สองนี้กันในปี 2024 หรือ 2025

เป้าหมายในการช่วยโลกของ Lightyear 0 เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมจริง ๆ แต่สำหรับการใช้งานและคุณภาพรถจะดีแค่ไหนนั้นก็เป็นอีกเรื่องที่ผู้ใช้ต้องคำนึงถึงเหมือนกัน เดี๋ยวเดือนพฤศจิกายนเรามาดูกันอีกที


 

Credit Image : lightyear.one

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line