Guide

“อยากเที่ยวเต็มแก่แล้วโว้ย” ปัดฝุ่นแอป “Google Street View” แล้วออกเที่ยวโลกเสมือนจริงกันเถอะ

By: unlockmen May 18, 2020

ประเทศไทยอยู่กับช่วงเวลาล็อกดาวน์มาเป็นเวลา 3 เดือนกว่าแล้ว คิดว่าผู้ชายหลาย ๆ คนคงอยากจะเที่ยวเต็มแก่ เอาหน้าไปปะทะลมทะเล ออกไปยืดเส้นยืดสายด้วยการเดินป่าขึ้นเขา เอาตัวไปตากแดดให้ผิวซีด ๆ กลับมามีสีแทนอีกครั้ง แต่ดูจากสถานการณ์แล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาตัวเองออกไปทำแบบนั้นได้อีกตอนไหน อีกทั้งเงินในกระเป๋าก็ดูจะไม่อำนวยให้ออกทริปสักเท่าไร

วันนี้ UNLOCKMEN มีไอเดียแก้ขัดให้คุณหายอยากกันไปพลาง ๆ ก่อน คือ การเที่ยวโดยใช้ “Google Street View” แอปคุ้นหูที่ถูกหลงลืมในชีวิตประจำวัน เพราะส่วนใหญ่มักจะใช้Google Maps ในการค้นหาเส้นทางการเดินทางเสียมากกว่า แต่ในเมื่อคุณออกเดินทางไปไหนไม่ได้ งั้นลองปัดฝุ่น “Google Street View” ขึ้นมาอีกครั้ง ใช้เป็นค่าผ่านทางแทนตั๋วเครื่องบินกันดีกว่าไหม

อย่างที่ทราบกันดีว่าฟีเจอร์ “Google Street View” ถูกแยกออกจาก Google Maps เป็นอีกแอปหนึ่งโดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถเปิดดูถนน ตรอกซอกซอยต่าง ๆ ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดใช้แผนที่บน Google Maps ให้ยุ่งยาก อีกทั้งใน Google Street View ผู้ใช้ทั่วไปยังสามารถแชร์รูป Panorama หรือรูป 360 องศา แบบ Spheres ที่ถ่ายจากมือถือหรือกล้องถ่ายภาพ เช่น Ricoh Theta S หรือ NCTech iris360 ได้อีกด้วย

เพียงแค่พิมพ์ชื่อสถานที่หรือที่อยู่ในการค้นหาของ Google คุณก็สามารถเดินสำรวจโลกได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะเป็นบนยอดเขา ใต้ทะเล หรือกลางทะเลทราย โดยไม่ต้องกลัวจะกลับไม่ทันเคอร์ฟิว ด้านล่างคือตัวอย่างที่เราจะพาทุกคนไปเที่ยวกัน เพื่อพิสูจน์ว่า GG Street View นั้น powerful แค่ไหน รับรองว่าคุณจะออกไปเที่ยวเพลินทั้งวันไม่แพ้เล่นเกมเลยล่ะ

 


(ภาพการเดินสำรวจ ทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟ Askja ประเทศไอซ์แลนด์ ผ่านเส้นทาง “Google Street View”)

 

สัมผัสประสบการณ์ร่วมแบบ 360 องศา ในแกลเลอรี Street view

เพื่อประหยัดเวลาในการเที่ยว คุณสามารถท่องโลกแบบ 360 องศา ผ่านแกลเลอรี่ Street view ที่ถูกรวบรวมโดยทีม Google และผู้ใช้อื่นทั่วโลก

(ภาพการเดินบริเวณ Ein Avdat National Park ประเทศอิสราเอล ผ่านเส้นทาง “Google Street View”)


(ภาพการเดินสำรวจบริเวณ Foss a Sidu ประเทศไอซ์แลนด์ ผ่านเส้นทาง “Google Street View”)


(ภาพการเดินสำรวจบริเวณ Vestrahorn mountain ประเทศไอซ์แลนด์ ผ่านเส้นทาง “Google Street View”)


(ภาพการเดินสำรวจบริเวณ Fujinomiya ประเทศญี่ปุ่น ผ่านเส้นทาง “Google Street View”)


(ภาพการเดินสำรวจบริเวณ Antarctica Peninsula Penguin Colony ผ่านเส้นทาง “Google Street View”)

 

เยี่ยมชมด้านในสถานที่ต่าง ๆ ด้วยฟีเจอร์ Indoor Street View

นอกเหนือจากธรรมชาติและสิ่งมหัศจรรย์รอบโลก คุณยังสามารถเข้าเยี่ยมด้านในของสถานที่ต่าง ๆ เช่น พิพิธภัณฑ์ สนามกีฬา ร้านอาหาร หรือธุรกิจขนาดย่อมได้อีกด้วย

(ภาพการเดินสำรวจภายใน AbuSimbel มหาวิหารอียิปต์โบราณ ผ่านเส้นทาง “Google Street View”)

 

สำรวจโลกใต้ทะเลกว่า 40 จุด ผ่านเทคโนโลยีเสมือนจริง

หากคุณเป็นผู้ชายสายเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชื่นชอบการด่ำดิ่งใต้ท้องทะเลลึก โลดแล่นไปกับเหล่าบรรดาปลาวาฬและเต่าทะเล สำรวจแนวปะการัง “Google Street View” ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะ Google ได้โพสภาพ Street View กว่า 40 จุด ใต้ท้องทะเลทั่วโลก มีความเสมือนจริง ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังแหวกว่ายอยู่ใต้ท้องทะเลจริง ๆ

นอกจากนี้ ภาพแต่ละภาพยังเป็น GPS ที่บันทึกสภาพแวดล้อมใต้น้ำและชายฝั่งทะเล ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นพื้นฐานในการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้อีกด้วย

(ภาพการสำรวจใต้ทะเลบริเวณ El Ikhwa Islands ผ่านเส้นทาง “Google Street View”)


(ภาพการสำรวจใต้ทะเลบริเวณ Lady Elliot Island ประเทศออสเตรเลีย ผ่านเส้นทาง “Google Street View”)


(ภาพการสำรวจใต้ทะเลบริเวณสาธารณรัฐปาเลา หมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ผ่านเส้นทาง “Google Street View”)

 

แม้สถานการณ์ปัจจุบันยังไม่สามารถปลดล็อกความอิสระที่มนุษย์เคยมีได้ แต่ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี วิกฤตต่าง ๆ ที่กำลังเผชิญอยู่ ก็ไม่อาจล็อกดาวน์ความรู้สึกโหยหาอิสระของมนุษย์ได้

UNLOCKMEN หวังว่าการปัดฝุ่นแอป “Google Street View” ในครั้งนี้ จะช่วยบรรเทาความรู้สึกโหยหาอิสระของพวกคุณลงได้บ้าง และเพื่อเสริมสร้างให้คุณมีความหวังที่จะได้กลับสู่สภาวะปกติอีกครั้ง

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line