World

“อาชญากรรม รถซิ่ง คาวเลือด” ตระเวนยามค่ำในนครแห่งดารากับช่างภาพที่ใช้ชีวิตบนความเสี่ยง

By: TOIISAN January 2, 2020

‘ลอสแอนเจลิสไม่เคยหลับ’ นี่คือคำกล่าวที่ได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ เกี่ยวกับแอลเอ เมืองขนาดใหญ่ทางเศรษฐกิจของรัฐแคลิฟอร์เนียร์ แหล่งรวมผู้คนที่มีฝันและแหล่งบ่มเพาะอาชญากรออกมาก่อคดีในยามวิกาล เสียงบดยางของเศรษฐีนักซิ่งซูเปอร์คาร์และคนเมาเพิ่งกลับจากงานปาร์ตี้ พวกเขาเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดอาชีพ ‘ช่างภาพข่าวอาชญากรรม’

ถ้าเลือกได้คนส่วนใหญ่ก็คงจะอยากถ่ายสิ่งสวยงาม ถ่ายสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่สำหรับช่างภาพสายข่าวอาชญากรรม พวกเขาจะต้องปรับวิถีชีวิตใหม่ให้สวนทางกับคนทั่วไป ถ่ายภาพไม่น่าดู และใช้ชีวิตในโลกสีเทา ๆ ที่ทำให้พวกเขามีกินมีใช้ 

ชีวิตของ Scott Lane มีไลฟ์สไตล์คล้ายภาพยนตร์เรื่อง Nightcrawler (หนังที่เล่าเรื่องราวของช่างภาพข่าวอาชญากรรมที่อยู่ตรงเส้นแบ่งระหว่างเงินกับจรรยาบรรณ) ส่วนชีวิตจริงของ Scott มีหน้าที่ถ่ายรูปส่งไปยังสำนักข่าวต่าง ๆ เขาพูดถึงงานของตัวเองว่ามันแสนง่าย เพียงแค่นอนตอนกลางวัน ทำงานตอนกลางคืน ออกตระเวนไปทั่วแอลเอเพื่อถ่ายภาพอุบัติเหตุใหญ่อย่างรถชน จับตาดูว่าจะมีโจรปล้นมินิมาร์ตหรือไม่ หาเหตุการณ์ไม่เข้าท่าเพื่อถ่ายรูปแลกกับเงิน 

เมื่อรู้เนื้องานที่ Scott ต้องทำอยู่ทุกวัน บางคนอาจจะอุทานว่านี่มันบ้า เพราะงานของเขาเสี่ยงไม่ต่างจากพวกเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือนักดับเพลิง เขาต้องลงพื้นที่จริง ยอมเอาชีวิตไปเสี่ยงเพื่อรูปถ่ายเพียงหนึ่งหรือสองใบ แถมต้องเห็นแต่ภาพน่าสยดสยอง ถ่ายรูปศพ บ้านที่กำลังไหม้ทั้งหลัง หรือแก๊งวัยรุ่นที่กำลังต่อยกัน

อย่างไรก็ตาม Scott กล่าวว่าไม่ใช่ทุกครั้งที่ต้องเสี่ยง อย่างเหตุการณ์รถซูเปอร์คาร์ชนเสาไฟฟ้าจนเละ เขาก็เพียงเข้าไปถ่ายรูปรถที่ชนไปแล้วและส่งให้สำนักข่าวเท่านั้น 

งานของ Scott เริ่มต้นขึ้นเมื่อการจราจรแน่นขนัดในยามเย็นเริ่มคล่องตัว เขาจะขับรถไปทั่วลอสแองเจลิส เมืองที่ไม่เคยหลับใหล มองหาเหตุฉุกเฉิน ตื่นตัวฟังเสียงไซเรนของรถตำรวจและรถดับเพลิง กระทั่งเมื่อเขาพบว่ามีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นก็จะรีบขับตรงไปยังจุดเกิดเหตุทันที 

รถยนต์คู่ใจที่ตะลุยไปทั่วแอลเอของเขาเต็มไปด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหมือนกับหนังสายลับ มีทั้งวิทยุสื่อสาร เครื่องตรวจหาสัญญาณวิทยุ เครื่องกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย กล้องวิดีโอขนาดใหญ่ กล้องถ่ายรูปกับอุปกรณ์เสริมแบบจัดเต็ม พร้อมแล็ปท็อปอีกสองเครื่อง ทุกอย่างในรถถูกเตรียมไว้สำหรับอัปโหลดภาพและวิดีโอส่งไปยังสำนักข่าวเพื่อให้ทันการออกอากาศช่วงข่าวเช้า

Scott Lane ไม่ต่างอะไรจากพวกสายตรวจที่ต้องสอดส่องหาความผิดปกติยามค่ำคืน ไม่น่าเชื่อว่างานของช่างภาพก็สามารถเป็นหูเป็นตาให้กับประชาชนและเจ้าหน้าที่ได้อย่างไม่ตั้งใจ แต่ละคืนเขาขับไปเรื่อย ๆ จอดรถแวะพักข้างทางบ้าง ลงไปซื้อของมากินบนรถ และงานของเขามักจบลงประมาณสองชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

การทะเลาะวิวาท อาชญากรรม รวมทั้งอุบัติเหตุของเหล่านักซิ่งสร้างอาชีพพร้อมเม็ดเงินจำนวนมากให้กับ Scott Lane ทุกคนต่างรู้กันดีว่านครดาราหรือเมืองแห่งแสงสีอย่างลอสแอนเจลิส เต็มไปด้วยผู้คนที่เข้ามาตามหาความฝันในวงการบันเทิง เป็นเมืองที่ดึงดูดเหล่าแรงงาน นักเรียน และนักท่องเที่ยว เมื่อมีผู้คนหลากหลายเข้ามาอยู่ในเมือง จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทั้งหมดมีส่วนทำให้อัตราการเกิดอาชญากรรมเพิ่มสูงขึ้นจนในปี 2016 ลอสแอนเจลิสกลายเป็นเมืองอาชญากรรมอันดับ 19 ซึ่งถือว่าสูงมากพอสมควร

อย่างไรก็ตามในเดือนมกราคม 2019 Eric Garcetti นายกเทศมนตรีของแอลเอได้แถลงข่าวร่วมกับหัวหน้าตำรวจ Michel Moore ถึงสถิติของคดีอาชญากรรมในเมืองช่วงปี 2018-2019 ทั้งคดีฆาตกรรม คดีทำร้ายร่างกาย คดีรุนแรงอื่น ๆ ไปจนถึงคดีเกี่ยวกับทรัพย์สินที่ลดลงอย่างต่อเนื่องจนน่าประทับใจ จากการปรับระบบของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มชั่วโมงลาดตระเวน ทำแผนต่อต้านชาวแก๊งและกลุ่มค้ายาให้รัดกุมกว่าเดิม ปี 2018-2019 ถือได้ว่ามีตัวเลขคดีฆาตกรรมของแอลเอต่ำสุดถึงสองเท่าในช่วง 50 ปี และปลอดภัยที่สุดในประวัติศาสตร์ของ LAPD (Los Angeles Police Department) เลยทีเดียว

แล้วเรื่องน่ายินดีนี้กระทบกับหน้าที่การงานของ Scott Lane ที่สร้างเงินจากมุมมืดและอาชญากรรมของเมืองหรือไม่ ?

กว่า 19 ปี ที่ Scott Lane ตามถ่ายภาพเหตุการณ์น่าเศร้ายามวิกาล ประสบการณ์อันยาวนานทำให้เขาเป็นชายที่รู้จักแทบทุกซอกทุกมุมของลอสแอนเจลิส เป็นที่รู้จักในหมู่เจ้าหน้าที่ตำรวจและนักดับเพลิง เขาอยู่เมืองนี้มานานจนแม้ตำรวจหลายคนที่สนิทกันย้ายไปประจำอยู่เมืองอื่นแต่ Scott Lane ก็ยังคงปักหลักอยู่ที่แอลเอ 

Scott เป็นอีกหนึ่งคนที่เห็นด้านมืดของแอลเอมากกว่าใคร ๆ แต่เมื่ออัตราการก่อคดีร้ายแรงของเมืองลดลง เขากลับรู้สึกเบาใจและไม่คิดว่าอัตราการเกิดเหตุร้ายจะกระทบกับเขามากนัก เนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ของพวกนักซิ่งก็ยังคงมีให้เห็นอยู่แทบทุกวัน นักบิดและนักซิ่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยเข็ดกับการเจ็บตัวกันสักเท่าไร รวมถึงอุบัติเหตุการณ์ประสานงาของเหล่านักท่องเที่ยวต่างเมืองที่ไม่ชำนาญทาง

Scott Lane ยังคงสร้างรายได้จากการถ่ายภาพเหตุการณ์ไม่คาดฝันตอนกลางคืนของแอลเออยู่เหมือนเดิม สัมภาษณ์พยานผู้เห็นเหตุการณ์ ถ่ายวิดีโอการปฏิบัติหน้าที่ของเหล่าผู้พิทักษ์สันติราษฎร์พร้อมส่งให้กับสำนักข่าวเหมือนอย่างเคย เพียงแต่ภาพถ่ายประเภทอาชญากรรมอาจลดลงตามสถิติที่ออกมา แปรเป็นภาพจากอุบัติเหตุบนท้องถนนและเรื่องฟืนไฟมากขึ้น 

หากเรามีโอกาสได้ไปเยือนยังนครดาราที่ไม่เคยหลับแห่งนี้ เราอาจจะสังเกตเห็นรถเก๋งธรรมดา ๆ ที่ขับตระเวนไปทั่วทั้งเมืองเพื่อตามหาเหตุการณ์ไม่คาดฝันอยู่ก็เป็นได้

 

SOURCE: 1 / 2 / 3

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line