DESIGN

Louis Vuitton x Nike “Air Force 1” สนีกเกอร์ที่ผสมผสานการตัดเย็บที่หรูหรากับความเป็นสตรีทแวร์ได้อย่างลงตัว

By: BAO January 20, 2022

นับเป็นข่าวที่ทำให้นักสะสมรองเท้าตื่นเต้นกันไปพร้อม ๆ กัน เมื่อ Sotheby’s บริษัทจัดการประมูลในยุโรปกำลังจะเปิดประมูลสนีกเกอร์ Air Force 1 สีใหม่ที่ออกแบบโดย Virgil Abloh ตำนานดีไซน์เนอร์ผู้ล่วงลับ

เมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่รองเท้าคู่นี้ปรากฎตัวครั้งแรกในงาน Louis Vuitton SS22 “Amen Break” ที่จัดขึ้นในช่วงฤดูร้อนปี 2021 พร้อมกับรองเท้าคู่อื่นอีก 40 กว่าคู่ มันก็สร้างความ hype ให้กับชาวอินเทอร์เน็ตที่ติดตามข่าวอย่างมาก เพราะมันเป็นรองเท้าคู่หนึ่งที่ผสานความเป็นโอตกูตูร์ของ Louis Vuitton และความเป็นสตรีทแวร์ของ Nike ให้ออกมาเท่ลงตัวมาก

สำหรับงานประมูลครั้งนี้ทาง Louis Vuitton ได้ร่วมมือกับทาง Nike และ Sotheby’s นำรองเท้าสีพิเศษมาปล่อยให้คนทั่วไปได้เสนอราคา ซึ่งมีการนำรองเท้า 200 คู่ที่ผลิตใน Fiesso d’Artico ประเทศอิตาลีมาเข้าร่วมการประมูลครั้งนี้ด้วย

รองเท้าแต่ละคู่จะมีความโดดเด่นในเรื่องของ Upper ที่มีลวดลายซิกเนเจอร์ของ LV และทำจากผ้าคุณภาพระดับพรีเมียม และมีขนาดให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ 5 ถึง 18 โดยลาย Monogram ของ LV สีน้ำตาลเข้มจะปรากฎตัวอย่างโดดเด่นบน ลิ้นรองเท้าที่ทำมาจากหนังลูกวัว ส่วนหุ้มชั้นนอก และ quarter panel ในขณะที่ Swooshes และส้นรองเท้าจะมาในลายตาราง (Damier) สีขาวและเทา

ฟ้อนท์ Helvatica ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Abloh ยังปรากฎบนรองเท้าคู่นี้ โดยมาในคำว่า “LACET” (เป็นคำภาษาฝรั่งเศส แปลว่า lace) ที่ถูกสลักบนเชือกรองเท้า และยังมีการเพิ่มความหรูหราและความสง่างามด้วยการสลักคำว่า “Louis Vuitton for Nike” ที่ด้านข้างตรงกลางใต้ Swooshes และสัญลักษณ์ “AIR” บน midsole ส่วนลิ้นรองเท้าถูกประทับด้วยคำว่า “Louis Vuitton Air” ที่ถูกจัดให้เอียงไปด้านข้าง และได้รับการตกแต่งด้วยสีเบจ เพื่อให้เข้ากับสีพื้นฐานที่เป็นหนังวัว

ยิ่งไปกว่านั้น รองเท้าแต่ละคู่ยังมาพร้อมกับ pilot case สีส้มเข้มที่หรูหราเป็นพิเศษด้วยลายกราฟิก Monogram ของ LV ที่ผลิตจากหนังวัว Taurillon ซึ่งได้รับการตกแต่งด้วยป้ายห้อยกระเป๋าที่มีตรา Swoosh และแท็กกระเป๋าเดินทางที่มีตรา LV

สำหรับการประมูลของ Sotheby จะเริ่มต้นตั้งแต่ 26 มกราคม และจบลงในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยราคาเริ่มต้นของรองเท้าแต่ละคู่จะอยู่ที่ $2,000 หรือราว 60,000 บาท ซึ่งรายได้ทั้งหมดจากการขาย จะมอบให้กองทุนทุนการศึกษา Virgil Abloh™ “Post-Modern” Fashion Scholarship เพื่อสนับสนุนการศึกษาของนักเรียนผิวดำ แอฟริกัน-อเมริกัน และแอฟริกัน

Louis Vuitton มีความตั้งใจจะจัดแสดง “Nike Air Force 1” จำนวน 47 คู่ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดย Virgil Abloh ในนิทรรศการด้วยรูปแบบป๊อปอัป พร้อมด้วยการแสดงสีสันในเชิงทางการค้ามากขึ้น ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะเกิดขึ้นหลังวันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม

นอกจากนี้ทางแบรนด์ไฮเอน ยังมีแผนนำเสนอคอลเลกชันเสื้อผ้าชายประจำฤดูใบไม้ร่วงปี 2022 ของ Abloh ในงาน Paris Fashion Week อีกด้วย ซึ่ง Michael Burke ประธานบริษัท Louis Vuitton ยืนยันว่าก่อนนักออกแบบจะเสียชีวิต ผลงานได้เสร็จสิ้นแล้ว 95%


 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line