CARS

M TOWN เมืองในฝันของคนรักความเร็ว คอมมูนิตี้ของคนที่หลงใหลรถยนต์สมรรถนะสูงจาก BMW M

By: SPLESS November 30, 2018

ความสำเร็จของ BMW M หรือ BMW MotorSport ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์สมรรถนะสูงขวัญใจผู้ชายทั่วโลกในปัจจุบันมีที่มาที่ไป พวกเขาถูกก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 1972 เพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนารถยนต์สำหรับแข่งขันของ BMW ซึ่งมีผลงานโดดเด่นด้วยรถยนต์ที่หลายคนรู้จักดีกับโปรเจกต์แรกอย่าง BMW 3.0 CSL (Coupé Sport Lightweights) ซึ่งประสบความสำคัญอย่างท่วมท้นจากการคว้าแชมป์รถยนต์ประเภท Touring Car ของทวีปยุโรปถึง 7 สมัยและยังเป็นพื้นฐานสำคัญของรถยนต์ที่มีสัญลักษณ์ “M” ในเวลาต่อมา

BMW M1 / bmw-m.com

หลังจากเปลี่ยนชื่อมาเป็น BMW M GmbH พร้อมปรับโครงสร้างของบริษัท เพื่อรองรับการพัฒนารถยนต์สมรรถนะสูงโดยเฉพาะ ในปี 1978 พวกเขาก็ได้เปิดตัวรถยนต์คันแรกของค่ายคือ BMW M1 ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อเป็นรถแข่งโดยเฉพาะ แต่ด้วยกฎในการแข่งขันที่เรียกว่า Homologation ซึ่งระบุไว้ว่ารถที่ลงแข่งขันได้ จะต้องเป็นรถที่มียอดขายในทะเบียนรถวิ่งบนถนนปกติอย่างน้อย 400 คัน ทำให้ BMW M ผลิต BMW M1 ออกมาพร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบขนาด 3.5 ลิตร ที่ให้พลังถึง 277 แรงม้า ซึ่งเวลาต่อมา M1 ก็กลายเป็นตำนานและเป็นที่ต้องการของนักสะสมทั่วโลก

BMW M3 Gen I / bmw-m.com

ในขณะเดียวกัน BMW M ก็สั่งสมประสบการณ์ของตัวเองเพิ่มมากขึ้น จนในปี 1985 พวกเขาก็ได้เปิดตัว BMW M3 ในเจเนอเรชันแรกออกมาลืมตาดูโลก ซึ่งถือเป็นมาตรฐานสำคัญในการพัฒนารถในตระกูล M และทำให้ BMW M ได้รับความนิยมพร้อมกับมีชื่อเสียงในฐานะค่ายผลิตรถยนต์ High Performance ทั้งในด้านเครื่องยนต์ , ระบบช่วงล่าง รวมถึงงานดีไซน์ทั้งภายนอก-ภายใน ให้มีสมรรถนะและความสวยงาม โดยถ่ายลงในโมเดลรถของ BMW ภายใต้ชื่อ BMW M ได้แก่ BMW M2, M4, M5 ,M6 ที่ต่อกลายมาเป็นรูปแบบรถสปอร์ตในอุดมคติของหนุ่ม ๆ ผู้หลงใหลในความเร็วทั่วโลก ความสำเร็จตลอดระยะเวลา 46 ปี ตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบันของพวกเขาทำให้ BMW M ตอกย้ำความสำเร็จด้วยการสร้างคอมมูนิตี้สำหรับคนที่รักในรถยนต์ตระกูล M ขึ้นมาในชื่อ M TOWN

bmw-m.com

M TOWN : Where TOO MUCH is just right

M Town คือแคมเปญจาก BMW M เป้าหมายคือการสร้าง Global Community ที่รวบรวมเอากลุ่มคนที่รักในรถยนต์ BMW ตระกูล M ให้มีพื้นที่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยน รวมถึงปลดปล่อยความเป็นนักแข่งออกมา ภายในเมืองที่เป็นเหมือนความฝันของชาวใบพัดสีฟ้าผ่านกิจกรรมสุดท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟที่ต้องดริฟท์เพื่อรับสินค้าที่เรียกว่า “Coffee to Drift” หรือจะเป็น Taxi สุดหรูจาก BMW M4 และกิจกรรมสำหรับคนรักความเร็วอีกมากมายโดย M Town จะถูกสร้างขึ้นในทุกเมืองสำคัญเพื่อเชื่อมต่อเหล่า M-Driver ทั่วโลกเข้าด้วยกัน รวมถึงในประเทศไทยด้วย ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่สาวก BMW M ในบ้านเราจะได้มีพื้นที่ในการปลดปล่อยความเร็วอย่างสร้างสรรค์ร่วมกัน

เพราะสำหรับหนุ่มไทยแล้ว BMW M ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์รถยนต์สมรรถนะสูงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขนาดและรูปแบบการใช้งานตอบโจทย์ลักษณะท้องถนนในบ้านเราที่ต้องอาศัยความคล่องตัว และในเวลาเดียวกันผู้ขับขี่ก็สามารถปลดปล่อยความเร็วที่มีออกมาได้ทุกเวลาที่ต้องการ ซึ่งถ้าใครยังไม่เห็นภาพว่ารถยนต์ที่มี M Badge รับรองอยู่จะมาพร้อมขุมกำลังที่โหดขนาดไหน เราจะยกตัวอย่างรถยนต์ของ BMW M 3 รุ่นที่น่าสนใจเพื่อให้ทุกคนมองเห็นความพิเศษของ BMW M ได้ชัดเจนมากขึ้น

BMW M2 COMPETITION

bmw-m.com

เริ่มต้นกันที่ BMW M2 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในซีรีส์ที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา โดย BMW M2 COMPETITION รุ่นพัฒนาล่าสุดมาพร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบ ขนาด 3.0 ลิตร TwinPower Turbo ให้กำลัง 405 แรงม้า สูงสุดที่ 7,000 รอบ/นาที สามารถเลือกระบบสั่งการได้ทั้งแบบเกียร์ธรรมดา 6-speed และแบบอัตโนมัติ 7-speed ขับเคลื่อนล้อหลัง พร้อมอัตราเร่ง 0-100 ใน 4.0 วินาทีในแบบเกียร์ธรรมดา และ 4.2 วินาทีในชุดเกียร์แบบอัตโนมัติ ความเร็วสูงสุดที 232 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งสามารถรอชมคันจริงได้ที่งาน Moto Expo 2018 ที่จะเริ่มในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้

BMW M4 CONVERTIBLE EDITION 30 YEARS

bmw-m.com

เจเนอเรชันที่ 5 ของ BMW M4 กับ BMW M4 Convertible Edition 30 Years ที่มาในรูปแบบรถยนต์เปิดประทุน 4 ที่นั่งเอาใจผู้ชายที่ชอบสูดอากาศบริสุทธิ์ผ่านโลกแรงความเร็ว ซึ่งผลิตออกมาเพียง 300 คันเท่านั้น โดย BMW M4 Convertible Edition 30 Years มาพร้อมเครื่องยนต์ I6 TurboCharged ขนาด 3.0 ลิตร ที่ให้กำลังมากถึง 450 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 ใน 4.3 วินาที สูงสุดที่ 249 กิโลเมตร/ชั่วโมง เรียกได้ว่านั่งรับลมแล้วหน้าชาไม่รู้ตัวแน่นอน และถึงจะผลิตในจำนวนจำกัด แต่หนุ่มไทยสามารถไปสัมผัสคันจริงกับตาตัวเอง ได้ที่งาน Moto Expo 2018 พร้อมกับ BMW M2 COMPETITION

BMW M4 DTM

www.bmw-motorsport.com

BMW M4 DTM หนึ่งในรถแข่งจาก BMW M ซึ่งตัวอักษร DTM นั้นย่อมาจาก Deursche Tourenwagen Master ซึ่งเป็นชื่อการแข่งขันรถยนต์ประเภท Touring ที่สำคัญในประเทศเยอรมนี และ BMW M4 DTM ก็เคยคว้าแชมป์ร่วมกับยอดนักแข่งของทีม BMW Team RMG อย่าง Marco Wittmann มาแล้วในปี 2014 และ 2016 โดยการกลับมาครั้งล่าสุดของ BMW M4 DTM ก็ดุดันสมเป็นรถสนามด้วยเครื่องยนต์ V8 ขนาด 4.0 ลิตร ที่ให้สร้างขุมพลังมากกว่า 500 แรงม้าและรอบเครื่องสูงสุดที่ 8,500 รอบ/นาที โดยมีอัตราเร่ง 0-100 ในเวลาเพียง 2.6 วินาที พร้อมความเร็วสูงสุดที่ 285 กิโลเมตร/ชั่วโมง

bmw-m.com

M TOWN IN THAILAND

คงพอเห็นภาพกันบ้างแล้วว่า ความพิเศษของรถที่มีสัญลักษณ์  “M” จะมีสมรรถนะโหดแค่ไหน และวันนี้ BMW M ก็ตอกย้ำความนิยมของรถตระกูล M ในประเทศไทยด้วย M Town ซึ่งจะกลายเป็นสถานที่ให้หนุ่ม ๆ ที่รักใน BMW M ทั้งมือใหม่และมือเก๋ามาร่วมกันสร้าง M Community ขึ้นในเมืองไทย โดยไม่จำเป็นจะต้องครอบครองหรือเป็นเจ้าของ เพียงแค่คุณเป็นคนที่ชื่นชอบในสัญลักษณ์ M ที่เป็นตัวแทนของรถยนต์สมรรถนะสูงจาก BMW ก็สามารถเข้าร่วม M Town ได้โดยไม่มีข้อจำกัด

สำหรับใครที่กำลังรอเมืองในฝันของคนรักความเร็วและกิจกรรมสุด Exclusive ที่กำลังรออยู่สามารถเยี่ยมชม M Town และรับรหัส BMW M Town เพื่อยืนยันความเป็น M Citizen ได้ที่ www.bmw-m.com/en/topics/only-in-mtown.html หรือติดตามข่าวสารที่ www.facebook.com/bmwthailand ส่วนหนุ่มคนไหนที่มี M Town ID อยู่แล้วก็อย่าลืมชักชวนเพื่อนที่รักใน BMW M มาแสดงพลังของ Community ที่หลงใหลในยานยนต์สมรรถภาพสูงจาก BMW ไปด้วยกันกับแฮชแท็ก #M_Town

 

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line