Business

ความเชื่อใจในที่ทำงานไม่มีขาย ‘5 วิธีที่ผู้ชายควรใช้’เพื่อได้ความเชื่อใจจากคนอื่น

By: PSYCAT April 24, 2017

ขึ้นชื่อว่าความเชื่อใจยังไงก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่เราอาจคิดว่าความเชื่อใจสำคัญที่สุดในความสัมพันธ์แบบเพื่อน แบบแฟน หรือคนรู้จัก ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วความเชื่อใจในธุรกิจเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุดอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราไม่เชื่อใจเพื่อนร่วมงาน พนักงานไม่เชื่อใจเจ้านาย ลูกค้าไม่เชื่อใจบริษัท หรือบริษัทที่ทำธุรกิจร่วมกันไม่เชื่อใจกัน

ความเชื่อใจจึงไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ที่เราคิดว่าควรมีแค่ในความสัมพันธ์ระหว่างคนใกล้ชิดเท่านั้น แต่ยิ่งความสัมพันธ์เชิงธุรกิจหน้าที่การงาน ความเชื่อใจก็เป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จอย่างหนึ่งเช่นกัน

แต่ความเชื่อใจก็ใช่ว่าจะลอยลงมาจากท้องฟ้า ถ้าอยากให้คนอื่นเชื่อใจก็ต้องลงแรงสร้างกันหน่อย นี่คือ 5 วิธีก่อร่างสร้างความเชื่อใจในที่ทำงาน (หรือจะนำไปใช้กับที่อื่นก็ได้เหมือนกัน)

อยากให้เขาเชื่อใจเรา เราเชื่อใจเขาก่อนหรือยัง?

60.04.24.trust.01

เราต่างเคยต้องเจ็บปวดและผิดหวังจากมนุษย์กันมาแล้วทั้งนั้น โดยเฉพาะการที่เราเชื่อใจเขา แต่เขาไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด ความเชื่อใจจึงไม่ต่างอะไรกับการบริหารจัดการความเชื่อความศรัทธาระหว่างมนุษย์ 2 คน ที่จำเป็นต้องมีปริมาณที่ไปด้วยกันได้

เราไม่จำเป็นต้องมีเครื่องชั่งตวงวัดความเชื่อใจที่ตรงเป๊ะขนาดนั้น แต่ถ้าคนหนึ่งเชื่อใจอีกคน แต่อีกคนไม่ให้อะไรกลับมาเลยก็ดูเป็นเรื่องประหลาด ๆ ไปสักหน่อย ดังนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดถ้าอยากให้คนอื่นเชื่อใจเรา คือการที่เราแสดงให้เขาเห็นก่อนว่าเรากำลังเชื่อใจเขา

การแสดงออกว่าเรากำลังเชื่อใจเขา จะยิ่งง่ายต่อการที่เขาจะเชื่อใจเรากลับ อย่างไรก็ตามความเชื่อใจในระดับแน่นแฟ้นก็จำเป็นต้องอาศัยเวลา ดังนั้นเราก็ควรค่อย ๆ แสดงออกไปอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความรู้สึกปลอดภัยให้อีกฝ่าย แล้วอีกฝ่ายก็จะเชื่อใจเราเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

สร้างพลังบวกให้บรรยากาศรอบตัวคุณ

60.04.24.trust.02

ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการต้องอยู่ใกล้ ๆ กับคนที่เต็มไปด้วยพลังงานลบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นในที่ทำงาน หรือในชีวิตจริง การมีทัศนคติที่ไม่ดีสามารถทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเราและเพื่อนร่วมงานพังลงได้ง่าย ๆ ดังนั้นถ้าอยากเริ่มส้รางความเชื่อใจก็ควรทำให้คนที่อยู่รอบตัวเรารู้สึกโอเคที่จะทำงานร่วมกับเราก่อน

ถ้าอดไม่ไหวเมื่อเห็นสิ่งที่เรารู้สึกไม่พอใจในที่ทำงาน แทนที่เราจะบ่นเฉย ๆ แล้วทิ้งความรู้สึกแย่ ๆ ให้ผู้อื่น ก็ลองเปลี่ยนเป็นการเสนอทางแก้ไข หรือเลือกใช้คำพูดให้ซอฟต์ลงดู

การทำให้คนอื่นหัวเราะได้ มีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ดูพึ่งพาได้ และมีพลังบวก ยิ่งทำให้ทุกคนมองว่าเราเป็นคนที่ทำให้ทุกอย่างรอบตัวดีขึ้นมากกว่าแย่ลง จากนั้นเราจะได้รับความเชื่อใจตามมา

ใช้ภาษากายให้เป็นประโยชน์

people-coffee-tea-meeting

คำพูดและการกระทำไม่ใช่วิธีเดียวที่เราใช้สื่อสารว่าตัวตนเราเป็นอย่างไร แม้ว่าคำพูดของเราจะเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่ยังมีสิ่งที่เรียกว่า “ภาษากาย”ของเราที่มันแอบกระซิบบอกกับคนอื่นได้ว่าจริง ๆ แล้วเราเป็นคนเช่นไร

ลองนึกภาพเพื่อนร่วมงานที่ปากก็พูดอย่างสุภาพว่าครับ ได้ครับ ไม่มีปัญหาเลย แต่หน้าตาบึ้งตึง ไม่สบตา แถมน้ำเสียงก็ไม่ได้ดูยินดีอย่างที่พูดออกมา เราก็คงพอบอกได้ว่าเขายินดีหรือไม่ยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือเรากันแน่

ดังนั้นภาษากายจึงเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการบอกว่าคุณเป็นคนจริงใจ เปิดเผย หรือน่าเชื่อถือซึ่งเป็นที่มาของความเชื่อใจ ถ้าไม่อยากบังเอิญใช้ภาษากายที่ขับไล่ผู้คนให้ออกห่างโดยไม่รู้ตัวก็ระวังภาษากายให้ดี

ภาษากายที่ดีควรให้ความสำคัญกับ eye contact การสตาคู่สนทนาในแบบที่ไม่จ้องมากไป หรือหลบตาจนดูหลุกหลิก รวมถึงรอยยิ้ม และการใช้นำเสียงที่สุภาพร่วมด้วย

อย่าพยายามมากเกินไป

60.04.24.trust.03

ขึ้นชื่อว่าความเชื่อใจ ถ้าถึงขั้นพยายามหนักหน่วงเอาเป็นเอาตาย เพราะหวังว่าจะสำเร็จในระยะเวลาอันสั้นมันก็ดูจะไปด้วยกันไม่ได้ นอกจากอาจจะไม่สำเร็จแล้ว ยังอาจทำให้เราดูเป็นคนเฟค ๆ ไม่จริงใจไปด้วย

แทนที่จะเอาแต่คิดว่าเราต้องเป็นคนที่ทุกคนเชื่อใจให้ได้ ๆ ฉีกยิ้ม ๆ ทำดี ๆ ก็ค่อย ๆ ผ่อนคลายตัวเองลง ปล่อยให้มันเป็นไปตามเวลาของมัน ค่อย ๆ ทำเท่าที่รู้สึกว่าไม่ฝืนจนเกินไป ห่วงใยคนรอบข้างอย่างจริงใจ เมื่อคนอื่นเริ่มเห็นว่าคุณทำไปตามธรรมชาติของตัวเอง เขาจะให้ความเชื่อใจกลับมาเช่นกัน

อดทนและสม่ำเสมอ

60.04.24.trust.04

แม้ทุกคำแนะนำจะเป็นประโยชน์ แต่ก็ต้องยอมรับว่าทุกอย่างจะได้ผลก็ต่อเมื่อใช้เวลา ความอดทนและความสม่ำเสมอที่จะทำสิ่งดี ๆ เพื่อผู้อื่นจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากในการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ

แต่ความสัมพันธ์ทั้งทางธุรกิจการงาน หรือชีวิตจริงที่มีความเชื่อใจต่อกัน ก็เป็นความสัมพันธ์ที่คุ้มค่าที่จะลงทุนด้วยเวลา ดังนั้นอย่าใจร้อนเกินไปอดทน และทำดีอย่างสม่ำเสมอ ผลตอบแทนจากความเชื่อใจจะไม่ทำให้เรารู้สึกเสียดายเลย

 

SOURCE1SOURCE2SOURCE3SOURCE4

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line