Life

“ห่อเหี่ยวเพราะสวมหน้ากากทุกวัน” วิธีรับมือกับ Mask Fatigue ให้อยู่หมัด

By: BAO April 28, 2021

ตอนนี้หน้ากากอนามัยได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเราไปแล้ว เพราะทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ไปยังพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ เราถูกบังคับให้ต้องใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อยู่เสมอ (หากฝ่าฝืนอาจถูกปรับเป็นเงินถึงหลักสองหมื่นได้) แต่การสวมใส่หน้ากากอนามัยก็มี side effects ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น การหายใจไม่ะดวก หรือ ความอึดอัดที่เกิดขึ้นกับใบหน้า ฯลฯ เพราะฉะนั้น การสวมใส่หน้ากากเป็นเวลานานก็อาจนำไปสู่ปัญหาที่เรียกว่า ‘Mask Fatigue’ ที่อาจทำให้บางคนไม่อยากสวมหน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยดูเป็นสิ่งของที่เราต้องใช้กันอย่างต่อเนื่องไปอีกสักพัก UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำวิธีการป้องกันการเกิดอาการ Mask Fatigue เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตในยุค COVID-19 ได้อย่างปลอดภัยทั้งทางกายและทางใจ

เลือกหน้ากากที่เหมาะกับใบหน้าของเรา

ในช่วงแรกที่ COVID-19 ระบาด เราเจอกับปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัย ทำให้หลายคนต้องหยิบหน้ากากที่หาได้เร็วที่สุดมาใส่ก่อน แต่ตอนนี้ เรามีหน้ากากอนามัยเยอะขึ้นแล้ว การเลือกซื้อหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมกับใบหน้าเราจึงทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมควีมคุณสมบัติดังนี้ ต้องปกปิดดั้งจมูกและคางของเราได้อย่างมิดชิด สามารถแนบชิดกับแก้มของเราได้ นอกจากนี้ควรมีการประกอบชิ้นเหล็กด้ายในที่สามารถงอให้เข้ารูปกับจมูก เพื่อให้หน้ากากฟิตกับรูปหน้าของเราได้ดียิ่งขึ้น

อย่าสวมหน้ากากต่อเนื่องนานเกินไป

ถ้าเราสวมหน้ากากมาเป็นเวลานาน ควรหาพื้นที่ใกล้ที่สุดที่สามารถถอดหน้ากากและพักผ่อนได้ เช่น ในห้องน้ำ พื้นที่ปลอดผู้คน หรือ ร้านอาหาร เป็นต้น เพราะถ้าเราอดทนกับความอึดอัดที่เกิดจากการสวมหน้ากากนานเกินไป มันจะทำร้ายเราในอนาคตได้ การได้พักผ่อนจะช่วยให้จิตใจของเราได้ฟื้นฟู

คิดถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นจากการไม่สวมหน้ากาก

บางทีเราอาจต้องคิดถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากเราไร้หน้ากากอนามัย เพราะถ้าเราเห็นว่ามันเป็นปัญหาใหญ่ที่จะส่งผลต่อตัวเราเองและคนอื่น เราคงจะเลือกในสิ่งที่ดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น กล่าวคือ เราจะมีแรงจูงใจในการสวมใส่หน้ากากอนามัยต่อไป

ให้กำลังใจตัวเองบ่อย ๆ

หากเรารู้สึกท้อแท้กับการสวมหน้ากาก อย่าปล่อยให้ตัวเองดาวน์ต่อไปเรื่อย ๆ แต่ควรรู้จักวิธีการสร้างกำลังใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทำได้ด้วยตัวเอง ลองพูดกับตัวเองว่า การสวมหน้ากากเป็นประจำ เป็นการทำเพื่อตัวเอง และคนอื่นด้วย แบบนี้จะช่วยให้เรากลับมาระลึกถึงความสำคัญของการสวมหน้ากาก และมีกำลังใจในการสวมมันต่อไป

สนใจคนอื่นให้น้อยลง

บางครั้งเราเห็นคนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย ก็ทำให้เรารู้สึกอยากถอดหน้ากากอนามัยได้เหมือนกัน ดังนั้น การสนใจคนอื่นมากเกินไป อาจส่งให้เราตัดสินใจได้แย่ลง ทางที่ดี คือ เราควรโฟกัสกับสิ่งที่เราควบคุมได้มากกว่า นั่น คือ ตัวเราเอง พยายามสวมหน้ากาก เว้นระยะห่างทางสังคม และล้างมือให้เป็นนิสัย จะช่วยให้เราควบคุมความเสี่ยงการติดเชื้อ COVID-19 ได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการพิชิตอาการ Mask Fatigue ที่เราเห็นว่าเข้าใจง่าย และทุกคนนำทำกันได้ไม่ยาก หากเรารู้สึกสบายใจกับการสวมหน้ากาก สามารถใช้ชีวิตร่วมกับมันได้ เราจะเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 น้อยลง และมีความปลอดภัยทางใจมากขึ้น    


Appendix: 1 /

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line