Business

MAYbe It’s time! ‘5 หนทางลงมือทำสิ่งที่ตั้งใจไว้’ตั้งแต่ปีใหม่ให้สำเร็จได้ในเดือนนี้

By: SICKPSYCH May 18, 2017

หายใจ ใช้ชีวิต ทำงาน กิน เที่ยว จนเผลอแป๊ปเดียวก็ผ่านมาถึงค่อนเดือนที่ 5 ของปีกันแล้ว อะไรที่เคยตั้งใจไว้ว่าจะทำให้สำเร็จตั้งแต่ปีใหม่ ทั้งลดน้ำหนัก สร้างหุ่นเฟิร์ม เก็บเงินให้มากกว่าเดิม เลิกสูบบุหรี่ กินเหล้าให้น้อยลง จัดบ้านให้เป็นระเบียบ พอล่วงเดือนที่ 2 เราก็เริ่มลืมเลือน ยิ่งเข้าสู่เดือนที่ 4 เที่ยวสงกรานต์เพลินไปหน่อย ทุกอย่างก็พังลงอย่างไม่เป็นท่า แถมผลการสำรวจบอกว่ามีคนแค่ 9% เท่านั้นที่ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้ตอนปีใหม่สำเร็จ

แล้วเราจำเป็นต้องยอมแพ้กับมันเสมอไปมั้ย? ผู้ชายสไตล์ UNLOCKMEN คงไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเดือนไหนเราก็สามารถลุกขึ้นมาบอกตัวเองได้ว่า มา! มาเริ่มต้นทำอะไรดี ๆ ให้ชีวิตกันอีกสักตั้งเถอะ โดยเฉพาะเดือน 5 นี้ ที่ UNLOCKMEN อยากเป็นแรงบันดาลใจดี ๆ ให้ผู้ชายทุกคนรู้ว่า MAYbe It’s time to do something!!

UNLOCKMEN จึงรวม 5 วิธีที่ผู้ชายอย่างเราจะก้าวออกมาทำอะไรเพื่อตัวเองกันอีกหนและเราสัญญาว่าคราวนี้จะไม่พลาดเหมือนตอนต้นปีอีกแน่นอน

1.MAYbe It’s time to be realistic.

pexels-photo-126401 (1)

การลงมือทำอะไรสักอย่างแล้วตั้งเป้าหมายเกินจริง เป็นเหตุผลให้เราทำสิ่งนั้นไม่สำเร็จมากที่สุดอีกเหตุผลหนึ่ง เช่น เราอยากเลิกสูบบุหรี่ให้ได้ตั้งแต่ต้นปี แต่จนถึงวันนี้ก็ยังเลิกไม่ได้ เพราะเป้าหมายมันดูเกินจริงไปหน่อย

เดือนพฤษภานี้ ลองตั้งเป้าหมายแคบลงอีกนิดว่าเราจะสูบบุหรี่แค่วันเว้นวัน หรือเราจะสูบบุหรี่เฉพาะวันหยุดพักผ่อน เป้าหมายก็จะดูเป็นไปได้มากขึ้นและไม่หักดิบตัวเองจนเกินไป จากนั้นค่อย ๆ ลงมือขยับหาเป้าหมายต่อ ๆ ไปก็คงดูไม่ไกลเกินเอื้อม

2.MAYbe It’s time to do one thing at a time.

pexels-photo-176018

“สุขภาพที่ดี”เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็อยากมี เราอาจตั้งเป้าหมายว่าจากเดือนนี้เป็นต้นไป เราจะมีสุขภาพที่ดีเหมือนคนอื่นเขาบ้าง การจะมีสุขภาพที่ดีก็ต้องหยุดดื่มเหล้า หยุดสูบบุหรี่ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ถ้าเราทำทั้งหมดที่กล่าวมานั้น UNLOCKMEN บอกได้เลยว่าเราแนวโน้มที่จะพลาดสูง!

หนทางที่ดีคือการลงมือทำอะไรที่ละอย่าง ใช่ เป้าหมายใหญ่ของเราคือการมีสุขภาพที่ดีเลิศ จากนั้นก็เลือกมาซักอย่างที่จะทำให้สุขภาพดี เช่น เราจะออกกำลังกายสัปดาห์ละ 4 วัน ก็ลงมือทำสิ่งนั้น เมื่อเราสามารถลงมือทำสิ่งนั้นได้ เราถึงค่อย ๆ ขยับไปทำสิ่งอื่น ๆ ต่อไป

3.MAYbe It’s time to tell someone your resolution.

pexels-photo-42504

หลายครั้งที่ผู้ชายอย่างเราไม่กล้าที่จะบอกคนข้างกายว่าเรากำลังจะลงมือทำอะไรสักอย่าง เพราะกลัวว่าถ้าทำไม่สำเร็จจะต้องโดนล้อบ้าง โดนเอาไปพูดเสีย ๆ หาย ๆ บ้าง แต่การบอกเพื่อน บอกครอบครัว หรือบอกคนที่อยู่ข้างกายเราว่าเรากำลังจะลงมือทำอะไร และมีเป้าหมายอย่างไร อาจช่วยให้เราทำสิ่งนั้นได้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม

ลองนึกภาพแฟนสาวช่วยห้ามเราไม่ให้สูบบุหรี่มากเกินไป หรือคอยเตือนให้ออกไปวิ่งสัปดาห์ละ 4 วันอย่างที่ตั้งใจไว้สิ บางทีการบอกคนอื่นก็อาจกลายเป็นแรงกระตุ้นให้ลงมือทำอย่างต่อเนื่องได้มากกว่าที่เราคิดเสียอีก

4.MAYbe It’s time to Change your behaviour with others.

shutterstock_464199170

นอกจากเอ่ยปากบอกเพื่อนข้าง ๆ แล้ว ลองชวนกันมาลงมือทำก็จะยิ่งสร้างแรงกระตุ้นเข้าไปใหญ่ โอเค ถ้าบอกว่า มา มาวิ่งออกกำลังกายไปด้วยกัน เพื่อนเราอาจเบือนหน้าหนี แต่ถ้าเป้าหมายอย่างการกินเหล้าให้เหลือสัปดาห์ละครั้ง แล้วตั้งกฎสนุก ๆ ร่วมกันว่าถ้าใครกินเกินสัปดาห์ละครั้ง กินด้วยกันครั้งหน้าคนนั้นต้องเลี้ยง! นี่ก็จะกลายเป็นเกมการเอาชนะสุดโปรดปรานของลูกผู้ชายอย่างเราที่ช่วยให้การลงมือทำอะไรทั้งเป็นเรื่องที่เป็นไปได้มากขึ้น สนุกมากขึ้น และเหงาน้อยลงอีกด้วย

5. MAYbe It’s time to don’t Limit Yourself.

17-03-28-happiness-005

ความตั้งใจจะลงมือทำอะไรสักอย่างคือความตั้งใจที่กล้าหาญที่สุดแล้ว โดยเฉพาะความตั้งใจจะเลิกสูบบุหรี่ เลิกเหล้า เลิกใช้เงินฟุ่มเฟือย ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้เลิกกันได้ง่าย ๆ เราอาจลงมือทำไปได้ 2-3 เดือน พอถึงสงกรานต์กลับล้มเหลวไม่เป็นท่า จงจำไว้ว่านี่คือส่วนหนึ่งของกระบวนการการลงมือทำ ส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลง

สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องไม่ลืมว่าอย่าจำกัดตัวเองให้เข้าใจว่าเราต้องลงมือทำอะไรสักอย่างแค่ตอนปีใหม่เท่านั้น หรือถ้าเราล้มเหลวเราห้ามลงมือทำอีก แต่ให้คิดไว้เสมอว่าการลงมือทำสิ่งดี ๆ ไม่เคยมีข้อจำกัด เราสามารถลงมือทำมันตอนไหนก็ได้

รู้ขนาดนี้แล้วก็ถึงเวลาตะโกนบอกตัวเองดัง ๆ ไปกับ UNLOCKMEN แล้วว่านี่เดือน MAY ทั้งที MAYbe It’s time to do something again!

SOURCE1SOURCE2

 

SICKPSYCH
WRITER: SICKPSYCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line