Life

ผลวิจัยบอกว่าผู้ชายที่ไม่สามารถวิดพื้นได้ถึง 10 ครั้งมีโอกาสป่วยเป็นโรคหัวใจสูง

By: PERLE April 17, 2019

ย้อนไปสมัยยังเด็ก ร่างกายพลุ่งพล่านด้วยฮอร์โมนและพละกำลัง การ ‘วิดพื้น’ หรือ ‘ดันพื้น’ คือของกล้วย ๆ สามารถทำเกิน 10 ครั้งได้แบบสบาย ๆ แต่ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น สวนทางกับแรงกายที่ลดลง เมื่อหลักไมล์ย่างเข้าสู่ช่วงวัยกลางคน ทุกอย่างก็กลับตาลปัตร สิ่งที่เคยง่ายก็ไม่ง่ายอีกต่อไป

ครั้งล่าสุดคุณวิดพื้นได้กี่ครั้ง?

เราทำได้ 23 ครั้ง ไม่ดีไม่แย่ แต่ก็ไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ เพราะเกณฑ์อันตรายที่ทางงานวิจัยของ Havard ระบุไว้คือ ผู้ชายวัยกลางคนที่ไม่สามารถวิดพื้นได้ถึง 10 ครั้งมีโอกาสเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดหัวใจสูงกว่าคนทั่วไป

ในทางตรงกันข้ามถ้าสามารถวิดพื้นได้เกินกว่า 40 ครั้ง โอกาสที่คน ๆ นั้นจะป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจในอีก 10 ปีข้างน่าจะลดลงถึง 97% เลยทีเดียว

ส่วนมนุษย์แข็งแรงระดับกลางอย่างเราที่วิดพื้นอยู่ในเกณฑ์ 21-30 ครั้ง ก็ใช่ว่าจะปลอดภัย เพราะผลวิจัยของ Havard บอกว่าคนที่อยู่ในระดับนี้จะมีความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคหัวใจในอัตรา 1/4 ของคนที่ไม่สามารถวิดพื้นได้ถึง 10 ครั้ง

สาเหตุหลักที่การวิดพื้นได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพในอนาคต เนื่องจากการออกกำลังกายในรูปแบบนี้สามารถใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการทำนายปัจจัยด้านสุขภาพได้เป็นอย่างดี แม่นยำยิ่งกว่าการออกกำลังในรูปแบบอื่น ๆ เนื่องจากการวิดพื้นนั้นใช้กำลังจากกล้ามเนื้อแทบทุกส่วนของร่างกาย

“การค้นพบของเรามีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าการวิดพื้นเป็นแนวทางใหม่ที่ใช้ในการประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคหัวใจได้อย่างแม่นยำและไม่มีค่าใช้จ่าย” Justin Yang นักเขียนด้านสาธารณสุขจาก TH Harvard กล่าว

“น่าระหลาดใจอย่างมากที่ความสามารถในการวิดพื้นมีความสัมพันธ์กับอัตราเสี่ยงโรคหัวใจมากกว่าการวิ่งลู่แบบ Submaximal เสียอีก”

นี่เป็นการศึกษาครั้งแรกที่แสดงให้เห็นว่าการวิดพื้นเป็นการทดสอบที่มีประสิทธิภาพสำหรับประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเหล่าผู้เชี่ยวชาญได้ให้ความเห็นว่าในตอนนี้เราใช้ปัจจัยดังกล่าวกับกลุ่มชายวัยกลางคนเท่านั้น ยังไม่ได้ครอบคลุมถึงคนทุกกลุ่ม ซึ่งเป็นภารกิจในอนาคตที่ต้องทำให้ลุล่วง เป้าหมายเพื่อลดอัตราผู้ป่วยโรคหัวใจที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“การตีบของเลือดแดงจากการอุดตันของไขมัน นำไปสู่การหัวใจวาย มันเกิดได้เร็วขึ้น ไม่จำเป็นต้องเข้าสู่วัยกลางคน อายุ 20-30 ก็มีความเสี่ยงแล้ว ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้ดีตลอดเวลาเพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว” ศาสตราจารย์ Jeremy Pearson ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ British Heart Foundation กล่าว

เมื่อรู้แบบนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่เราทุกคนต้องหันกลับมาใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเอง เริ่มจากลองวิดพื้นก่อนเลย ได้กี่ครั้งกันบ้าง? ถ้ารู้ตัวว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง อย่ารอช้า รีบเปลี่ยนแปลงตัวเองตั้งแต่วันนี้ก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป

 

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line