CARS

MERCEDES-AMG EQS 53 4MATIC+ 2022 รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ตอบโจทย์ความแรงให้กับผู้หลงใหลในสายสปอร์ตคาร์

By: JEDDY January 20, 2022

การขับเคี่ยวในตลาดรถยนต์ไฟฟ้านับวันยิ่งจะทวีคูณความร้อนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทุก ๆ ค่ายต่างตื่นตัวทุ่มเทให้กับการพัฒนา-นวัตกรรมแห่งอนาคตที่จะช่วยลดมลพิษที่สร้างผลกระทบต่อโลกใบนี้ได้ แต่นอกเหนือจากตัวระบบเครื่องยนต์แล้ว ดีไซน์, ความแรง และสไตล์ ก็ต่างถูกงัดออกมาห่ำหั่นกันอย่างดุเดือด และหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าที่ตอบโจทย์ทั้ง 3 สิ่งได้อย่างน่าสนใจคงต้องยกให้ MERCEDES-AMG EQS 53 4MATIC+ 2022


เพียงแค่เห็นชื่อ “AMG” ก็ต้องรู้สึกสะท้านแล้ว คำง่าย ๆ แค่ 3 คำ แต่ทรงพลังและบ่งบอกถึงความแรงได้เป็นอย่างดี ผลงานมันสมองของ Hans Werner Aufrecht และ Erhard Malcher ที่ร่วมกันพัฒนาความแรงภายใต้สังกัด Mercedes-Benz มานานหลายทศวรรษ 


MERCEDES-AMG EQS 53 4MATIC+ มีดีไซน์ภายนอกที่ถูกใจคอรถสปอร์ตโดยแท้จริง ดูเท่ไปในทุกสัดส่วนไล่ตั้งแต่ตัวถังที่ดูโค้งมน, กระจังหน้าที่ดูดุดัน, กันชนที่ดูแข็งแกร่ง, สปอย์เลอร์ที่ดูเข้ากับสไตล์ของรถ, ล้อแบบอัลลอยที่ดูหรูหราแต่ถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์


ส่วนดีไซน์ภายในยังมอบทั้งความ Luxury และความล้ำยุค ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น MBUX Hyperscreen ที่ครอบคลุมไปทั่วแผงควบคุม, เบาะนั่งใช้หนังเทียม Artico และพวงมาลัยใช้เป็นหนังวัว Nappa ในการห่อหุ้ม


MERCEDES-AMG EQS 53 4MATIC+ โดดเด่นด้วยพลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่ติดไว้บริเวณเพลาด้านหน้าและด้านหลัง ให้กำลังสูงสุดถึง 658 แรงม้า, แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 950 นิวตัน-เมตร สามารถทำอัตราเร่งได้ 0-100 กม./ชม. ซึ่งใช้เวลาเพียง 3.8 วินาที (พลังงานแบตเตอรี่ต้องมากกว่า 80%) เท่านั้น ทำความเร็วได้สูงสุดอยู่ที่ 220 กม./ชม.


แต่ถ้ายังแรงไม่สะใจทาง Mercedes ก็มีตัวเลือกเสริมแบบ AMG Dynamic Plus ที่จะเพิ่มสมรรถนะให้เร็วและแรงมากกว่าเดิมได้ในโหมด Race Start ที่จะอัพเกรดเครื่องยนต์ขึ้นมาเป็น 761 แรงม้า, แรงบิดสูงสุดที่ 1,020 นิวตัน-เมตร ส่วนอัตราเร่งเท่ากันกับรุ่นปกติ แต่ความเร็วสามารถซิ่งไปแตะที่ 250 กม./ชม. ได้เลยทีเดียว


ในส่วนของแบตเตอรี่เป็นแบบลิเธียม-ไอออนขนาด 107.8 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ให้แรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 400 โวลต์ การชาร์จพลังงานเต็มที่ในแต่ละครั้งจะช่วยให้คุณขับขี่ได้ไกลถึง 526 – 580 กิโลเมตร แต่เท่านั้นยังไม่พอสำหรับคนที่มีเวลาจำกัดและเร่งรีบทำเวลา MERCEDES-AMG EQS 53 4MATIC+ ยังติดตั้งระบบชาร์จไฟด่วนแบบ DC ชาร์จได้มากสุด 200 กิโลวัตต์ โดยใช้เวลาเพียง 19 นาทีเท่านั้น ซึ่งน่าจะเหมาะกับการจอดพักรถเวลาเดินทางไกล สามารถแวะทานอาหารแบบไม่เร่งรีบมากได้อย่างสบาย ๆ และยังมีระบบชาร์จไฟจากการเบรกที่ได้มากถึง 300 กิโลวัตต์ ทั้งหมดทั้งมวลนี้น่าจะช่วยลดความกังวลใจให้ผู้ที่ยังไม่ค่อยมั่นใจกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้ดีทีเดียว


ในส่วนของระบบขับเคลื่อนของตัวรถยนต์มันถูกระบุไว้ในชื่อรุ่นอยู่แล้วคือ “4MATIC+” หรือการขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อที่สามารถทำรอบได้ถึง 10,000 ครั้ง/นาที สามารถส่งแรงบิดไปยังทั้งล้อทั้ง 4 ได้อย่างยอดเยี่ยม แถมยังมีให้เลือกในโหมด Sport+ เพื่อถ่ายทอดกำลังไปยังล้อหลังมากกว่าปกติเพื่อเพิ่มไดนามิกในการขับขี่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม


นอกจกานั้นยังมี Rear-Axle Steering (ระบบเลี้ยวล้อหลัง) ที่จะช่วยปรับองศาล้อได้ 9 องศา เพื่อซัพพอร์ตในการเลี้ยววงแคบในตอนที่รถทำความเร็วไม่เกิน 60 กม./ชม. และมันสามารถปรับเปลี่ยนเป็นแบบหมุนไปในทิศทางเดียวกันกับล้อหน้าได้ในกรณีที่ทำความเร็วเกิน 60 กม./ชม. ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเปลี่ยนเลนและการเข้าโค้งอย่างสวยงาม


แน่นอนว่าการที่เป็นรถพลังงานไฟฟ้าแบบ 100% ทำให้เสียงของตัวเครื่องก็จะเบาตามลงไปด้วย แต่หากใครที่นิยมชมชอบเสพเสียงเครื่องยนต์ ทาง Mercedes ก็ยังคงคำนึงถึงสิ่งเหล่านั้นด้วยการติดตั้ง AMG Sound Experience ที่ถูกออกแบบมาเพื่อจำลองเสียงของเครื่องยนต์ในโหมดแบบ Authentic และ Performance ซึ่งน่าจะพอชดเชยความรู้สึกขึ้นมาได้บ้างเล็กน้อย


MERCEDES-AMG EQS 53 4MATIC+ มีฤกษ์การวางจำหน่ายไว้ประมาณเดือนมีนาคม ส่วนในไทยอาจจะรอไปถึงช่วงปลายปีนี้ และคาดการกันว่าราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 6,000,000 บาท ใครที่ชื่นชอบรถทรงสปอร์ตและเทใจให้พลังงานไฟฟ้า เจ้ารถคันนี้ก็น่าจะตรงสเปคที่คุณวาดฝันไว้ได้ไม่มากก็น้อยครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line