Life

มาเข้าใจโรคเมิร์สกันใหม่ให้ง่ายขึ้น พร้อมวิธีการป้องกันง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

By: unlockmen June 19, 2015

Little Boy Wearing Surgical Mask

ในช่วงนี้หลายๆ คนคงได้ยินชื่อโรคของไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่โรคนี้กันมาอย่างหนาหูอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าแท้จริงแล้วโรคที่ว่านี้ คือโรคอะไรกันแน่ ถ้าเป็นแล้วจะมีอาการอย่างไร และมีวิธีการติดต่ออย่างไร ส่วนใหญ่ที่ทุกคนรู้คือ เป็นแล้วตายแน่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เตรียมตัวเช็คอินโลกหน้าได้เลย เพราะฉะนั้นนี่เองเป็นสาเหตุที่วันนี้ UNLOCKMEN ขอหยิบคำอธิบายถึงโรคนี้ของ ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม แห่งโรงพยาบาลรามาธิบดีฯ มาอธิบายให้เข้าใจกันง่ายขึ้น ดังนั้นถ้าใครที่กลัวว่าจะต้องรีบไปชดใช้กรรมในโลกหน้าไวขนาดนั้นก็ตามเรามาเลยครับ กับเจ้าโรคนี้ เมิร์ส คอฟ (Mers Cof)

เรามารู้จักกับที่มาของชื่อโรคนี้กันก่อน โดยคำว่า Mers ถูกย่อมาจากคำว่า Middle east Respiratory Syndrome (กลุ่มอาการของโรคทางเดินหายใจในตะวันออกกลาง) และ Cof ก็ย่อมาจากชื่อเต็มของชื่อไวรัสของโรคนี้ ก็คือ Coranavirus โดยโรคนี้มีจุดกำเนิดมาจากลิง จนกระทั่งไปติดอูฐ และระบาดมาสู่มนุษย์ในท้ายที่สุด โดยโรคนี้ถูกพบครั้งแรกในปี 2012 ที่ผ่านมา และระบาดครั้งแรกในประเทศซาอุดิอาราเบีย แต่คนเกาหลีที่ได้เดินทางไปประเทศซาอุดิอาราเบียนั้นเกิดไปติดขึ้นมาเข้า เมื่อกลับไปเกาหลีจึงตรวจพบว่าติดโรค แต่ก็สายไปเสียแล้วเพราะโรคนี้ได้เกิดการติดต่อไปในประเทศเกาหลีแล้วเรียบร้อย โดยถ้าเทียบกับอัตราของผู้เสียชีวิตจากโรคซาร์สเมื่อหลายปีก่อนนั้นอัตราการเสียชีวิตของโรคเมิร์สถือว่าสูงมาก คืออัตราการเสียชีวิตจากผู้ที่เป็นโรคซาร์สคือ 9.6 เปอร์เซ็นต์ แต่ผู้ที่เสียชีวิตจากโรคเมิร์สนั้นสูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

mers-cov

โดยความอันตรายของโรคนี้ก็คือ เมื่อเราได้รับเชื้อเข้าไปสู่ร่างกายในช่วงแรก เราจะมีอาการเหมือนเป็นไข้หวัดธรรมดาเท่านั้น เช่น มีไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย จนกระทั่งอาการค่อยๆทรุดหนักลงไปเรื่อยๆ เพราะเมื่อได้รับเชื้อตัวนี้เข้าสู่ร่างกายแล้ว เชื้อจะลามลงไปถึงปอดทันที ซึ่งทำให้เนื้อปอดเกิดการอักเสบ มีผลทำให้ระบบทางเดินหายใจล่ม  เช่น มีอาการเหนื่อยหอบไม่ทราบสาเหตุ หายใจไม่ทัน จนสุดท้ายระบบการหายใจเกิดการล้มเหลว และเกิดโรคแทรกซ้อนเช่น ไตวาย หรือปอดบวมนั่นเอง อีกทั้งในปัจจุบันโรคนี้ยังไม่มีตัวยารักษา จึงจะต้องเป็นการรักษาตามอาการไป จนให้อาการค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ

ซึ่งการติดเชื้อหลักๆ จะเกิดขึ้นได้จากการที่เราไปสูดอากาศหายใจจากการที่ผู้ติดเชื้อได้ไอออกมา โดยจะเริ่มมีอาการหลังจากการได้รับเชื้อ 14 วัน ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่ทางแพทย์แนะนำก็คือ การใส่หน้ากากอนามัย โดยวิธีการเลือกหน้ากากอนามัยที่ทางแพทย์แนะนำคือให้ใช้แบบกระดาษ เพราะแบบผ้าอาจมีการดูดซึมง่ายและเกิดการสะสมของไวรัสได้ อาจจะเห็นว่าเป็นเรื่องเล่นๆ นะครับ อาจคิดว่าแค่ใส่หน้ากากเนี้ยนะจะกันโรคอันตรายขนาดนี้ได้ แต่ขออธิบายง่ายๆว่า เจ้าไวรัส Cof เป็นเชื้อไวรัสที่มีขนาดใหญ่ เมื่อผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ไอออกมาสู่ชั้นบรรยากาศ แล้วเราใส่หน้ากากอนามัย เมื่อสูดเข้าไป ตัวเชื้อโรคที่มีขนาดใหญ่นี้ก็ไม่สามารถลอดเล็ดเข้าสู่ร่างกายเราได้เพราะจะถูกดักอยู่ที่หน้ากากอนามัยนั่นเอง

e_ceghlmpqtyz3

ในทางกลับกัน ถ้าผู้ป่วยเป็นโรคนี้ แล้วใส่หน้ากากอนามัย ตัวเชื้อไวรัสก็ไม่สามารถเล็ดลอดออกมาจากหน้ากากอนามัยได้เช่นกัน โดยจะติดอยู่บนหน้ากากอนามัย และเมื่อแห้งแล้วเชื้อก็จะตายทันที ดังนั้นถ้าเราอยู่ในที่สาธารณะแล้วเห็นใครไอแต่ถ้าเขาใส่หน้ากากอนามัยอยู่ก็หายห่วงครับ เลิกหลอนว่าจะติดได้เลย แต่ถ้ายังไม่สบายใจ ระยะที่ทางแพทย์แนะนำว่าปลอดภัยจากการติดโรคแน่นอนคือ 1 เมตร ครับผม

สรุปง่ายๆ เลยก็คือ โรคนี้ไม่ได้เป็นแล้วจะต้องเสียชีวิตเท่านั้น ยังมีโอกาสที่จะหายได้ แต่ถึงอย่างไร ถ้าอยากห่างไกลจากโรคเมิร์สคอฟ ก็ควรรักษาสุขอนามัยให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัยอย่างที่เราแนะนำ ล้างมือบ่อยๆ และที่สำคัญอย่าเดินทางไปในที่ที่เสี่ยงต่อการติดโรคเด็ดขาด ถ้าเราปฏิบัติตัวตามนี้ ต่อให้เป็นโรคที่น่ากลัวกว่านี้ เราก็เชื่อว่าคงไม่สามารถทำอะไรพวกเราได้แน่นอนเช่นกันครับ

Source : ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม แห่งโรงพยาบาลรามาธิบดีฯ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line