Business

MONEY TIPs : สุดยอดแนวคิดการลงทุนในตลาดหุ้นจากนักลงทุนแถวหน้า ประจำปี 2016

By: Lady P. January 2, 2017

“อยากรวย” ใคร ๆ ก็อยาก แต่จะมีสักกี่คน ที่อยากรวยแล้วลงมือทำวางแผนทำตามเป้าหมายจนประสบความสำเร็จ หลายคนอยากรวย และก็มีความคิดที่อยากเริ่มลงทุนในอะไรสักอย่าง บางคนก็เริ่มลงทุน ด้วยการซื้อกองทุน ซื้อทองคำ ซื้ออสังหาริมทรัพท์ ลงทุนในหุ้น หรือแม้แต่ลงทุนเปิดกิจการของตนเองซึ่งเป็นสิ่งที่ดี และสิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะลงทุนอะไรก็ตาม คือ ต้องรู้จักตนเอง ต้องรู้ว่าตนเอง เหมาะกับการลงทุนแบบไหน ถึงจะวางเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขึ้นปีใหม่นี้อยากให้ทุกท่านลองนั่งอยู่กับตัวเองสักครู่ แล้วทบทวนดูหน่อยว่า การลงทุนปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง หรือมีอะไรที่สามารถศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้การลงทุนประสบความสำเร็จ

การลงทุนที่ดีอีกอย่างคือ การลงทุนในการศึกษา ศึกษาหาความรู้ ศึกษาหาวิธีการให้คุณประสบความสำเร็จ และการศึกษาที่ดีอีกอย่าง คือ การศึกษาจาก Guru ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว ทีมงาน UNLOCKMEN มีโอกาสได้พูดคุยสอบถามแนวคิดการลงทุนจากนักลงทุนเก่ง ๆ มากมาย จึงไม่พลาดที่จะนำแนวคิดการลงทุนดี ๆ มาแบ่งปันกันเพื่อให้การลงทุนได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

เสี่ยป๋อง วัชระ แก้วสว่าง, เซียนหุ้นพันล้าน

161217-investor-1

“ไม่มีใครเป็นเซียนและรู้จริงในตลาดหุ้นหรอกครับ ทุกคนเท่าเทียมกันหมด อย่าไปเชื่อใคร เงินเรา เราต้องคิดเอง ทำเองทั้งหมด ถ้าทำได้เมื่อไร เราก็จะทำกำไรได้ในตลาดหุ้นเองครับ”

คุณป้อม ปิยพันธ์ วงศ์ยะรา, CEO of STOCK2MORROW

161228-business-1

ความรู้ คือสิ่งสำคัญที่สุดในการลงทุน ถ้ามีเงินน้อย แต่ความรู้เยอะ เดี๋ยวก็บิ้วท์ให้เป็นเงินก้อนโตได้ ในทางตรงกันข้าม ถ้ามีเงินมากแต่ความรู้น้อย หรือไม่มีความรู้เลย เงินเยอะจะกลายเป็นน้อย….“ความรู้สำคัญกว่าเงิน”

คุณต้าร์ กวิน สุวรรณตระกูล แห่ง AOMMONEY

161228-stock-1

“มีคนบอกว่าการลงทุนมีความเสี่ยง แต่การไม่ลงทุนก็มีความเสี่ยงในอนาคตเช่นกันเพราะเราไม่รู้หรอกว่าในอนาคตเราจะต้องใช้เงินมากขนาดไหน ถ้าเรารู้ว่า… ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเราก็จะต้องพบความเสี่ยงในชีวิตอยู่แล้ว ก็ต้องอย่าลืมศึกษาเรื่องการลงทุน สร้างเป้าหมายและวางแผนการเงินการลงทุนระยะยาวเพื่อให้เราสามารถมีชีวิตที่มั่งคั่งในอนาคตครับ”

อาจารย์แมน อัครพงศ์ ขวงธนะชัย เจ้าของเพจ STOCKMANDAY

161228-stock-2

คนที่เล่นหุ้นแล้วเกิดความเครียด ไปจนถึงเล่นแล้วพอร์ตพังมีสาเหตุอยู่ไม่กี่ข้อครับ

#หนึ่ง:ซื้อหุ้นที่แม้แต่ตัวเองก็ไม่ได้มั่นใจในธุรกิจ ดังนั้นพอซื้อมาแล้วราคาไม่วิ่ง ก็เริ่มเครียดแล้วว่าจะรอดมั้ย

#สอง:”โลภ…อยากรวยในเปรี้ยงเดียว” ดังนั้นคนพวกนี้จะอัดเงินลงไปในการซื้อคราวเดียวมากๆ ซึ่งมากเกินกว่าที่สภาพจิตใจตัวเองจะทนรับได้ หรือเรียกว่า Overtrade คราวนี้ถ้าฟลุ๊คซื้อแล้วราคากระดิกขึ้นแม้แต่นิดเดียวก็จะได้กำไรเยอะมาก และแอบดีใจว่า”โชคดีที่ซื้อ all in ไป”

แต่ในทางตรงกันข้ามถ้ามันกระดิกลงแม้แต่นิดเดียว ก็ขาดทุนจนแทบนอนไม่หลับ

ดังนั้น หลักของการเล่นหุ้นแบบยั่งยืนอย่างมีความสุขมีอยู่เพียงข้อเดียวครับ คือ “ให้ทำตรงกันข้ามกับที่ได้กล่าวมาข้างต้น”

คุณกระทรวง จารุศิระ, President of SUPER TRADER REPUBLIC

161228-stock-3

“ถ้าจะเปรียบเทียบกับกีฬา การลงทุนเหมือนกับการวิ่งมาราธอน”

คนที่ชนะ ไม่ใช่คนที่วิ่งเร็วที่สุด ไม่ใช่คนที่สปีดต้นดีที่สุด เพราะหลายคนที่วิ่งเร็วที่สุด สปีดตอนต้นดีที่สุด กลับวิ่งไม่ถึงเส้นชัย เพราะหมดแรงไปก่อน

การลงทุน เหมือนกับการอดทนอยู่ในเกมส์ของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเร็ว แต่ต้องรักษาความสม่ำเสมอ กำลังกายสำคัญ แต่กำลังใจสำคัญกว่า ไม่จำเป็นต้องไปแข่งกับใคร แข่งให้ชนะใจตัวเองก็พอ แล้ววันนั้น คุณจะถึงเส้นชัย โดยไม่ต้องไปวิ่งแข่งกับใคร

คุณประกาศิต ทิตาราม เจ้าของเพจ WaveRiders

stock8

“การลงทุนในหุ้น นักลงทุนควรเข้าใจแนวทางในการลงทุนของตนเอง ว่าจะซื้อเอาปันผล หรือถือยาวไปกับกิจการที่เติบโต หรือเก็งกำไรเล่นรอบ ซึ่งการเล่นรอบก็ยังมีทั้งระยะยาว ระยะกลาง ระยะสั้น และเลือกลงทุนในสิ่งที่เหมาะสมกับตนเอง ทั้งนี้ควรแบ่งเงินลงทุนกระจายความเสี่ยงในหุ้นหลายกลุ่มอุตสาหกรรม จัดพอร์ทลงทุนให้สมดุล สามารถต้านทานสภาวะวิกฤติ และเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง มั่นคงแข็งแรง”

คุณอธิป กีรติพิชญ์ เจ้าของเพจ นิ้วโป้ง Fundamental VI

161228-stock-14

นักลงทุนทั่วหล้า ต่างค้นหาวิธีลงทุนที่ได้กำไรชัวร์ๆ มีคุณพี่ที่เคารพท่านนึง เคยเล่าให้นิ้วโป้งฟัง…

“อันว่าวิธีการลงทุนที่ได้กำไรแน่ๆ นั้นไม่ยากเลย” ตอบแบบกำปั้นทุบดิน มี 2 วิธี

1. ซื้อกิจการที่วันนี้ยังเล็ก แต่พรุ่งนี้โต (growth stock)

2. ซื้อกิจการดีๆ มั่นคง แข็งแกร่ง… ที่วันนี้ราคาถูกเกินไป (undervalued defensive stock)

ทยอยทำไปเรื่อย ทยอยทำไปอย่าหยุด แล้วจะทยอยร่ำรวยขึ้นได้เอง …ไม่มีอะไรซับซ้อน

#เห็นด้วยกับพี่ที่เคารพครับ

คุณรัน นิรันดร์ ประวิทย์ธนา , CEO of MARKET ANYWARE

stock9
“สินทรัพย์ที่น่าลงทุนมีอยู่ทั่วโลก ตลาดโลกล้วนหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนสภาวะระหว่าง Bull กับ Bear อยู่ตลอดเวลา

เราไม่จำเป็นต้องยึดติดกับ SET หรือ TFEX.. สินทรัพย์ในยุคนี้ขึ้นและลงด้วย capital flow จากสภาพคล่องที่ล้นเหลือบนโลก

ดังนั้นถ้าคุณคาดการณ์ได้ถูกว่ามวลเงินก้อนใหญ่กำลังจะไหลไปที่ไหน แค่นี้คุณก็ชนะไปเกินครึ่งหนึ่งแล้ว”

คุณใหญ่ โอภาส ถิรปัญญาเลิศ เจ้าของเพจ HI – Happy Investor

161228-stock-12

“การลงทุน” ไม่เคยมีแบบไหนดีที่สุด มันมีแค่แบบไหนที่เหมาะกับเราที่สุดต่างหาก

เพราะถ้ามันเหมาะกับเราแล้ว เราจะลงทุนได้อย่างมีความสุขโดยไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อย และจะไม่โหยหาวิธีที่ไม่ใช่ตัวเรา แต่เราแค่พยายามจะเป็นอีกเลย

นี่แหละสุดยอดหัวใจการลงทุนอย่างมีความสุขแบบ Happy Investor

คุณพีร์ บุญชนะวิวัฒน์ เจ้าของเพจ WIZARD KID

stock7

การลงทุนในปี 2559 สำหรับผมแล้วถือว่าเป็นปีที่ผันผวนที่สุดปีนึงตั้งแต่อยู่ในตลาดหุ้นมา สิ่งที่ได้เรียนรู้หลักๆเลยคือ “สติและการตัดสินใจ” คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในยามที่เจอการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นแบบผิดปกติ ถ้าเรามี “สติ” ที่ดีพอ ไม่ตื่นเต้นตื่นตระหนกจนเกินไป เราจะได้”การตัดสินใจ” ที่ดีพอที่จะสร้างผลตอบแทนอันงดงามให้เราได้ในช่วงเวลาแห่งความผันผวนของตลาดหุ้น

สิ่งที่ตัวผมเองจะทำต่อในปีหน้าคือ พัฒนาตนเองในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะการฝึกจิตใจ การคุมพอร์ทลงทุนที่โตขึ้นให้เติบโตยังยั่งยืน การศึกษาข้อมูลหุ้นรายตัวให้เยอะขึ้นทั้งแง่พื้นฐานและกราฟ อ่านหนังสืออย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญที่สุดคือการ “โฟกัสกับการลงทุนของตัวเองให้มากๆ พอร์ทจะโตช้าหรือเร็วกว่าคนอื่น ก็ไม่ต้องใส่ใจตรงนั้น ขอให้โตอย่างสม่ำเสมอ ก็พอควรพอใจแล้ว”

คุณรณกาจ ชินสำราญ, เจ้าของเพจ SET TRADER & Owner of MAGURO

161228-business-14

“นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ มักจะเข้าใจธรรมชาติของการลงทุน

ธรรมชาติของการลงทุนและความสำเร็จ เป็นเรื่องที่เร่งไม่ได้ คนที่เข้ามาลงทุนใหม่ๆมักจะอยากได้ผลลัพท์เร็วๆ โดยที่ลืมไปว่าเราต้องสร้างจากรากฐานให้แข็งแรงก่อน รากฐานก็คือความรู้ที่ถูกต้องและประสบการณ์นั่นเอง ให้เวลากับมัน เมื่อรากแข็งแรง ผลจะตามมาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอเอง”

161228-business-12

ทั้งหมดนี้ คือ แนวคิดดี ๆ จากนักลงทุนเก่ง ๆ ในตลาดหุ้น ที่เราอยากให้ลองนำไปปฏิบัติ ให้เหมาะกับแนวทางของตัวเอง อย่าลืมว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการลงทุน หรือแม้แต่จะทำสิ่งใดก็ตาม คุณต้องรู้จักตนเองให้ดี ต้องรู้ศักยภาพของตนเอง รู้ว่าอะไรเหมาะกับคุณ และที่สำคัญต้อง”มีสติ”ในการทำสิ่งต่าง ๆ ด้วย

ติดตามเรื่องลงทุนเพิ่มเติมได้ที่   งงหุ้น

170102-ngonghoon-cover

 

Cover Photo Credit : Money Monster Movie

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line