Life

“ตัดสิ่งรบกวนออกจากชีวิต” รู้จัก MONK MODE เทคนิคที่จะทำให้เป้าหมายของเราสำเร็จเร็วขึ้น

By: unlockmen October 7, 2021

ชีวิตของผู้ใหญ่มักเต็มไปด้วยความวุ่นวายอยู่เสมอ ไหนจะต้องเลี้ยงดูคนรอบข้าง ไหนจะต้องเครียดเรื่องงานและค่าใช้จ่าย ไหนจะต้องเสพข่าวร้าย ๆ จากโซเชียลมีเดีย ปัญหาชีวิตเหล่านี้อาจทำให้เราเหมือนตกอยู่ในความวุ่นวาย จนรู้สึกเหนื่อยและหมดไฟในการเรื่องต่าง ๆ ได้ในที่สุด บางคนจึงเลือกใฝ่หาความสงบ เพื่อพักผ่อนจิตใจ หรือ ทุ่มเทให้กับการคิดถึงเรื่องสำคัญ

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะหาความสงบในชีวิตเจอได้ เพราะบางคนอาจทำงานยุ่งทั้งวันจนไม่มีเวลาทำอย่างอื่น UNLOCKMEN จึงอยากมาแนะนำวิธีการเพิ่มความโปรดักทีฟชื่อว่า  ‘Monk Mode’ ซึ่งได้รับการเคลมจากหลายคนแล้วว่าช่วยชีวิตพวกเขาเอาไว้ได้มาก

 

Monk Mode คือ อะไร

Monk Mode คือ การกำหนดช่วงเวลาที่เราจะใช้ในการทุ่มเทสมาธิ และพลังงานของเราไปยังเป้าหมายที่เราต้องการทำให้สำเร็จ เช่น การกำหนดเวลาในการนั่งสมาธิเพื่อเลิกเหล้า หรือ การกำหนดเวลาในการออกกำลังกาย เพื่อให้เรามีรูปกายที่สมบูรณ์แบบ หรือ การกำหนดเวลาในการฝึกฝนทักษะเพื่อรองรับการทำงานสายใหม่ เป็นต้น

Monk Mode จะไม่เหมือนกับการทำตามเป้าหมายตรงที่ว่า มันให้ความสำคัญกับการกำจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปจากชีวิต และการใช้เวลาที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าที่สุด โดยตลอดเวลาที่เราเข้าสู่ Monk Mode เราจะโฟกัสแต่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายของเรา (เช่น การอ่านหนังสือ หรือ การออกกำลังกาย เป็นต้น) โดยไม่สนใจสิ่งรบกวนอื่น เช่น การเช็คโซเชียลมีเดีย หรือ การดูหนังซีรีส์ มันจึงเปรียบเหมือนการสละทางโลกแบบพระภิกษุสงฆ์ หรือ การเข้าถ้ำเพื่อหาความสงบทางจิตใจ

หลายคนได้พูดถึงประโยชน์ที่ตัวเองได้รับจาก Monk Mode ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้ทำเป้าหมายสำเร็จ ช่วยให้สุขภาพกายและใจดีขึ้น หรือ ช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้น หรือ ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น แต่ไม่ว่าคนอื่นจะว่าอย่างไร เราควรสัมผัสกับประโยชน์ของมันด้วยตัวเองจะดีกว่า

 

วิธีการเข้า Monk Mode อย่างถูกต้อง

ต่อไปเราจะมาแนะนำพื้นฐานในการเข้า Monk Mode อย่างถูกต้อง เพื่อให้ทุกคนนำไปทำตามและได้รับประโยชน์จากมันมากที่สุดเริ่มจาก

กำหนดเป้าหมายที่เราอยากทำให้เสร็จในเวลาที่กำหนด – ก่อนที่เราจะเข้า Monk Mode เราควรกำหนดเป้าหมายและระยะเวลาที่เราต้องการทำให้เสร็จในช่วงเวลาหนึ่งก่อน แต่เวลากำหนด เราควรกำหนดเป้าหมายหลายอย่างในเวลาที่น้อยเกินไป เช่น กำหนดเป้าหมายต่อเดือนเกิน 3 อย่าง เพราะเป้าหมายที่มากเกินไปมักทำให้เราต้องทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน (Multi-Tasking) ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่มักทำให้เราขาดสมาธิ และสูญเสียสมาธิในการเข้า Monk Mode ไปได้

นอกจากนี้เราควรคิดถึงเหตุผลที่จำเป็นต้องไปถึงเป้าหมายนั้นด้วย เพื่อรักษากำลังใจในการปฏิบัติต่อไป และควรจำไว้ว่าเป้าหมายที่ดีมีลักษณะเหล่านี้ ได้แก่ มีความเฉพาะเจาะจง (Specific) สามารถวัดค่าได้ (Measurable) สามารถไขว่คว้าได้ (Achievable) มีความสัมพันธ์กัน (Relevant) และมีกำหนดเวลา (Time-bound)

เลือกวิธีการเดินตามเป้าหมาย – บางคนอาจยอมสละทิ้งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น คนรอบข้าง หน้าที่การงาน หรือ ชีวิตทางสังคม เพื่อเอาเวลามาทุ่มเทให้กับเป้าหมายของตัวเอง ในขณะที่บางคนอาจสละแค่ช่วงวันหยุด ทุกคนสามารถเลือกได้ด้วยตัวเองว่าจะจริงจังกับการทำ Monk Mode แค่ไหน จะทำนาน 6 เดือน หรือ ทำแค่ 4 อาทิตย์ก็ได้ไม่ผิด แต่ที่สำคัญ คือ เราไม่ควรทำอะไรเกินตัว หรือ ฝืนตัวเองมากเกินไป เพราะ Monk Mode ควรเป็นเรื่องง่ายที่ใคร ๆ ก็สามารถโฟกัสกับมันได้เต็มที่

ติดตามผล – ตลอดช่วงเวลาที่เราเข้า Monk Mode เราควรบันทึกความคืบหน้าในการทำด้วย เพื่อให้เรามีข้อมูลในการพัฒนาปรังปรุงวิธีการทำ Monk Mode ให้สอดคล้องกับเป้าหมายของเรามากขึ้น เราสามารถบันทึก progress ในการเข้า Monk Mode ไว้บนไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น สมุดจด Google Sheet หรือ แอพพลิเคชันบันทึกบนมือถือ และสิ่งที่เราบันทึกไว้อาจเป็นรายละเอียดของกิจกรรมที่เราทำในแต่ละวัน ชื่อหนังสือที่เราได้อ่านไป จำนวนชั่วโมงที่เราฝึกฝนตัวเอง หรือ จำนวนวันที่เราเลิกแอลกอฮอล์ได้แล้ว เป็นต้น

รักษาวินัย – Monk Mode ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะมันคือการเปลี่ยนนิสัยที่ทำให้เราต้องเจอกับความไม่สบายใจหลายอย่าง เช่น ความอึดอัดใจ ความน่าเบื่อ หรือ ความรู้สึกโหยหาชีวิตแบบเดิม เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้สร้างความทรมานจนเราอาจท้อและกลับไปใช้ชีวิตเหมือนเดิม แต่มันสามารถป้องกันได้ด้วยความอดทน การรักษาวินัย และการเตรียมพร้อมทั้งกายและใจ

ตอบแทนความพยายามของตัวเอง – เมื่อเราบรรลุเป้าหมายวางไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น เป้าหมายเล็ก หรือ เป้าหมายใหญ่ก็ตาม อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วย เพราะมันจะช่วยให้เรามีกำลังในการทำพฤติกรรมที่ดีต่อไป และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค์ง่าย ๆ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นหลักการง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เราเข้า Monk Mode ได้ดีขึ้น เราหวังว่ามันจะทำให้ทุกคนเจอกับความสงบ ได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม และสามารถประสบความสำเร็จในเป้าหมายของตัวเองได้รวดเร็วกว่าเดิม


Appendix: 1 / 2 / 3 / 4

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line