Life

ไก่เหมือนกันถึงจะเข้าใจ! MULTIPLAYER PHOBIA โรคกลัวเป็นตัวถ่วงทีมของเกมเมอร์สายนูป

By: anonymK April 12, 2019

เล่มเกมแต่ปิดเกมเองคนเดียวไม่ได้ นี่คือลักษณะของเกมยุคนี้ที่ออกแบบมาให้เป็น Multiplayer หรือใช้ผู้เล่นหลายคนเพื่อพิชิตเกม ไม่ว่าจะเป็นแนวแบทเทิลหรือเก็บเลเวลเองก็ต้องมีตี้ มีแคลนอยู่ เพื่อให้ได้รับสิทธิพิเศษหรือผ่านเควสจนสำเร็จ

แต่เวลาที่เราเข้าไปเริ่มเกมทีหลังคนอื่น เป็นมือใหม่ เราก็งก ๆ เงิ่น ๆ ขยับฝืด ยืนโง่ ไม่ได้ชำนาญเหมือนคนอื่นที่อยู่มาก่อน ไอเทมที่มีติดตัวก็ไม่เทพ จนเพื่อนต้องคอยแบก หลายครั้งมันกลายเป็นเหตุผลให้เรารู้สึกแย่กับตัวเองเพราะกลัวว่าจะกลายเป็นตัวถ่วงของทีม ยิ่งพอเปิดไมค์ เปิดลำโพงทีมก็ได้ยินเสียงสบถค่อนขอด เรียกชื่อในเกมของเราแล้วบอกว่าเรามันไก่ (ไก่อ่อน) ยิ่งปวดจี๊ดไปถึงใจ จนบางทีน้อยใจโชคชะตาว่าถ้าเป็นภาระแบบนี้กูเลิกเล่นเลยดีกว่า

“Multiplay Phobia” เป็นศัพท์ใหม่ที่บัญญัติอาการนี้จากเกมเมอร์ชาวญี่ปุ่นที่ระบายผ่านทวิตเตอร์ของเขา@shimesaba67 ว่ากำลังประสบปัญหานี้เข้าอย่างจัง

“ไม่นานมานี้ฉันเป็นทุกข์จากการเป็น ‘Multiplay Phobia’ ศัพท์นี้ฉันคิดขึ้นเองเพื่ออธิบายอารมณ์แย่ ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะรู้สึกว่าตัวเองกังวลว่าการเล่นไม่เก่งว่าอาจจะสร้างความรำคาญให้กับคนอื่น ๆ ในทีมที่เล่นด้วยกันจนตอนนี้รู้สึกไม่อยากเล่นเกมอีกต่อไปแล้ว สงสัยว่าคนอื่นจะรู้สึกแบบนี้เหมือนกันบ้างไหม….”

ทันทีที่มันถูกทวีตขึ้นไป เสียงไก่หัวอกเดียวกันจากทั่วทุกสารทิศก็ถาโถมเข้ามาให้กำลังใจทันที แน่แหละเพราะคนที่เล่นไม่เก่งมันต้องมีมากกว่าคนเก่งอยู่แล้ว ขณะที่บางคนก็เข้ามาให้คำแนะนำการเล่นให้สบายใจด้วยว่าให้ลองไปเล่นกับคนที่รู้จักแทน

“เฮ้ย ที่พูดมานี่เราเลย”

“เราเลิกเล่นเกมที่ต้องเข้าร่วมกิลด์หรือเล่นกับคนอื่นไปนานแล้ว”

“ถ้าเล่นกับคนกันเองที่รู้จักเรายังโอเคนะ แต่ถ้าเล่นกับคนที่ไม่รู้จักมาก่อนเลย เราก็รู้สึกว่าตัวเองเป็น Multiplay Phobia อยู่เยอะ”

ความอ่อนไหวที่เกิดขึ้นครั้งนี้ไม่ได้ต่างจากอาการหวาดกลัว (phobia) ทั่วไป ระดับความเข้มข้นของความทุกข์วิตกกังวลอาจจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ความเลวร้ายว่ามากน้อยแค่ไหน บางคนอาจจะเอาเกมที่เล่นไปเดิมพันจนเกิดผลกระทบที่ใหญ่มากกว่าแค่ตัวละครที่เล่นตายแล้วเริ่มเล่นใหม่ หรืออาจจะเจอด่าแรง เจอบูลลี่ ตลอดเวลาจนรู้สึกกดดัน ถ้าใครมีคนรู้จักที่ยังนูป ยังเล่นไม่เก่งก็ให้กำลังใจไป ระวังอย่าให้ความขำขันจากการพูดล้อมันถี่มากจนเพื่อนรู้สึกกดดันไม่กล้าเล่น เขาจะได้กล้าพัฒนาตัวเองเป็นผู้เล่นชั้นโปรไปพร้อม ๆ กับเรา

สำหรับใครที่เจอปัญหานี้เข้ากับตัวเองแบบนี้ แนะนำให้ตายให้ชิน กดปิดไมค์ ปิดลำโพงไม่ต้องสนใจว่าใครจะว่ายังไง เพราะยังไงเกมออนไลน์มันสุ่มเจออยู่แล้ว เราไม่ได้เจอมันตลอดไปหรอก มันจะพิมพ์อะไรถ้าไม่ได้เป็นคำที่มีประโยชน์ก็ปล่อยไปมัน อย่าเก็บมาเป็นอารมณ์บั่นทอนความรู้สึก แล้วเล่นให้บ่อยขึ้น ๆ ไม่นานก็จะจับทางได้อย่างแน่นอน หรืออย่างเลวร้ายสุด ๆ ก็แค่ปิด account

เราขอบอกเลยว่าไม่ได้มาพูดโม้เท่ ๆ เพราะเราเข้าใจหัวอกคุณดี ทุกวันนี้เราเองก็ยังเป็นไก่อยู่ แต่เป็นไก่ที่แข็งแรงขึ้น หลังจากเพิ่งเริ่มเล่น PUBG ไม่นานมานี้ ตอนนั้นยังปรับมุมกล้องไม่เป็น ดูไอเทมยังไม่ออกด้วยซ้ำ ต้องค่อย ๆ ไต่ไป kill ใครก็ไม่ได้ ไม่ถึง 5 นาที แต่ล่าสุดเริ่ม kill ได้แล้ว 1-2 คน และเริ่มสนุกกับเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกล้าไปกดเล่นกับคนอื่นที่ไม่รู้จักได้แล้วตอนนี้

เอาเป็นว่าใครว่างก็ไปเจอกันได้ใน PUBG จะสอน จะชวนเล่น เราก็ใช้ชื่อเดียวกันกับนามปากกาในการเล่น หวังว่าจะได้สนุกด้วยกันมากขึ้นนะ

 

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line