FASHION

STYLE GUIDE: รู้จักกับ Nautical Style การแต่งตัวแนวชิวที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากทะเล

By: BAO March 5, 2021

ตอนนี้มีเทรนด์การแต่งตัวที่น่าสนใจ และอยากผู้ชายทุกคนลองแต่งตามกันในฤดูร้อน นั่น คือ ‘Nautical Style’ ซึ่งเป็นเทรนด์การแต่งตัวที่ช่วยให้เราดูคมเข้มมากขึ้นกว่าเดิมได้ แถมยังเหมาะกับใส่ไปเที่ยวทะเลอีกด้วย บอกเลยว่าในช่วงอากาศร้อนแบบนี้ ผู้ชายต้องลองแต่งตัวแนวนี้ดูสักครั้งหนึ่ง !


อะไร คือ ‘Nautical Style’

‘Nautical’ เป็นคำภาษาอังกฤษที่มีความหมายว่า ทะเล เรือ และการเดินเรือ การแต่งตัวแนว Nautical Style จึงหมายถึงสไตล์การแต่งตัวที่ได้รับอิทธิพลมาจากคนทำงานบนเรือเช่น ทหารเรือ หรือ ชาวประมง โดยที่มาของการแต่งตัวแนวนี้ ย้อนกลับไปได้ถึงสมัยอาณานิคมยุโรป (กลางศตวรรษที่ 19) ซึ่งตอนนั้น สหราชอาณาจักรยังอยู่ภายใต้การปกครองของควีนวิคตอเรีย

กองทัพเรือถือเป็นสัญลักษณ์ทางอำนาจที่สำคัญของสหราชอาณาจักร เพราะในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 ถึงปลายศตวรรษ 19 ยุคนั้นการล่าอาณานิคมต่าง ๆ ต้องทำบนทะเล และราชนาวีของสหราชอาณาจักรถือว่าน่าเกรงขามและมีแสนยานุภาพมากที่สุดในโลกในตอนนั้น ด้วยเหตุนี้เอง ชุดทหารเรือ จึงเป็นตัวแทนของอำนาจ ความจงรักภักดี และความกล้าหาญ

ความนิยมใน Nautical Style เริ่มขึ้นตั้งแต่ในปี ค.ศ.1846 โดย ควีนวิคตอเรียได้ทรงสั่งตัดชุดกะลาสี (Sailor Suit) ที่มีขนาดเล็กกว่าที่ใส่กันทั่วไป เพื่อให้ อัลเบิร์ต เอ็ดเวิร์ด (Albert Edward) เจ้าชายแห่งเวลส์ในวัยเด็ก สวมใส่ และหลังจากนั้น คนชนชั้นสูงของอังกฤษก็สนใจแฟชั่นนี้กันมากขึ้น แล้วการแต่งตัวแบบกะลาสี ก็เกี่ยวข้องกับความมั่งคั่ง และฐานะทางสังคมที่สูงมากขึ้น

การแต่งตัวสไตล์นี้เดินทางมาถึงจุดพีคในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ซึ่งช่วงนั้นประเทศต่าง ๆ ต้องการรวมใจคนในประเทศตัวเองให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และแฟชั่นประเภทนี้ช่วยทำให้คนรู้สึกถึงความภาคภูมิใจในชาติ รวมถึง ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนในชาติด้วย

อย่างไรก็ตาม สหราชอาณาจักรไม่ได้เป็นประเทศเดียวที่ได้รับอิทธิพลจากการเดินเรือ ฝรั่งเศสก็ให้ความสำคัญกับแฟชั่นประเภทนี้เช่นกัน โดยในปี ค.ศ.1858 ทางผู้ปกครองประเทศได้นำเสื้อ Breton Shirt หรือ ‘la marinère’ ที่สวมใส่กันในหมู่นักตกปลามณฑลบรีตัน มาประยุกต์เป็นชุดยูนิฟอร์มของกองทัพเรือ

ถ้าถามว่าทำไมสไตล์นี้ถึงได้ฮิตมาจนถึงปัจจุบัน ?  ต้นเหตุคงอยู่ที่ โกโก ชาแนล (Coco Chanel) ผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่นและเครื่องสำอางชื่อดัง  ได้นำ marinère style มาใส่ในคอลเลคชั่นปี ค.ศ.1917 ของเธอ และหลังจากนั้นก็อีกหลายแบรนด์ที่นำสไตล์นี้มาใส่ในคอลเลคชั่นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น เซนต์ลอว์เร้นซ์  (Yves Saint Laurent), วิเวียน เวสต์วูด (Vivienne Westwood) หรือ ฌอง ปอล โกลติเยร์   (Jean Paul Gaultier) จนสไตล์สามารถคงอยู่มาได้จนถึงปัจจุบัน


แต่ง Nautical Style อย่างไรให้ดูดี

อยากบอกว่า การแต่งตัวแนว Nautical Style ไม่ได้ทำให้เราดูเหมือนทหารเรือหรือกะลาสีเสมอไป ถ้าเราเข้าใจไอเทมที่สำคัญสำหรับลุคนี้ เราก็จะสามารถ mix&match ไอเทมเหล่านั้นเพื่อสร้างลุคที่ดูเท่ ทันสมัย และมีสไตล์ได้

Breton Shirt

ไอเทมแรกที่เราอยากแนะนำให้รู้จัก คือ Breton Shirt ซึ่งเป็นไอเทมคลาสสิกที่มีประวัติยาวนาน และยังขาดไม่ได้สำหรับการแต่งตัวสไตล์นี้ด้วย โดยการใส่เสื้อ Breton Shirt ให้ดูเท่มีหลักการอยู่ คือ เราต้องดูสถานการณ์ที่เราจะไปและคิดถึงความยาวของแขนเสื้อ ถ้าแขนเสื้อสั้นอาจเหมาะกับงานที่ไม่เป็นทางการ เช่น งานปาร์ตี้บ้านเพื่อน หรือ ไปกินข้าวคนเดียว เพราะมันเผยให้เห็นเนื้อหนังของเรามาก ส่วนเสื้อแขนยาวจะมีความเป็นทางการมากขึ้น อาทิ พบปะกับบุคคลสำคัญ

สำหรับวิธีการ mix&match เสื้อตัวนี้ เราอยากแนะนำให้จับคู่มันกับกางเกงขาสั้นหรือขายาวสีพื้น เช่น ขาว กากี หรือ กรมท่า จะช่วยให้เกิดลุคที่ดูทะมัดทะแมงลุย ๆ แต่ก็ยังคงรักษาความสบายดูเข้าถึงง่ายไว้อยู่ สุดท้ายเราอาจเสริมความหล่อด้วยแว่นกันแดดก็ได้ เพราะถ้าแดดแรงมาก แว่นก็จะช่วยปกป้องสายตาเราด้วย

Blazer

เสื้อเบลเซอร์ถือเป็นไอเทมที่ช่วยเพิ่มความสมาร์ทหล่อเท่ให้กับลุคนี้ได้ ถ้าเราอยากเพิ่มเลเยอร์ให้กับ Breton Shirt เราเลยอยากแนะนำให้เบลเซอร์เป็นตัวเลือกแรก ๆ และควรเลือกที่ทำจากผ้าคอตตอน 100% หรือ ผ้าคอตตอนผสมลินิน เพราะมันจะเบากว่า ใส่สบายกว่า และเหมาะกับอากาศร้อนมากกว่า ประเภทที่เป็นขนสัตว์หนัก

Chinos

กางเกงชิโนกับเสื้อ Breton Shirt สองไอเทมนี้มีความเป็นมาที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเหมือนกัน และยังเข้ากับ Nautical Style ได้ดีอีกด้วย เพราะการแต่งตัวสไตล์นี้เหมาะกับหน้าร้อน จึงต้องใช้ไอเทมที่ให้ความสบาย ใส่ได้แบบไม่อึดอัด กางเกงชิโนจึงเป็นไอเทมที่ตอบโจทย์ ลองนำกางเกงชิโนสสักตัวมาจับคู่กับ Breton Shirt แล้วจะพบว่าลุคที่เกิดขึ้นมีความเท่แบบไม่น่าเชื่อและถ้าลองพับขากางเกงดูจะพบว่าได้ลุคที่ดูเท่แบบเป็นกันเองมากขึ้นกว่าเดิม สำหรับสีของกางเกงเราขอแนะนำให้เป็นสีคลาสสิกอย่าง แดง ขาว ฟ้า และประเภทของกางเกงควรเป็นแบบ slim fit เซตติงเหล่านี้จะช่วยให้เราแต่งตัวสไตล์นี้ได้ง่ายขึ้นเยอะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการแต่งตัวแนว Nautical Style ขั้นพื้นฐานที่เราอยากให้ทุกคนได้รู้กัน เราหวังว่าทุกคนที่อ่านจบแล้วจะสามารถแต่งสไตล์นี้ให้เหมาะสมกับโอกาสต่าง ๆ ได้ และเกิดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน  


Appendixs: 1 / 2 / 3

IMAGE SOURCES: 1 / 2 / 3

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line

Warning: include(): Filename cannot be empty in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159

Warning: include(): Failed opening '' for inclusion (include_path='.:/usr/share/php') in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159