Entertainment

NIHON STORIES: DEATH STRANDING เกมที่ว่าด้วยปริศนาของชีวิตและความตายหลังวันสิ้นโลก

By: TOIISAN November 5, 2019

เมื่อพูดถึงเกมและนักสร้างเกมปัจจุบัน ชื่อที่ถูกพูดถึงคงหนีไม่พ้นนักสร้างเกมสัญชาติญี่ปุ่น Kojima Hideo ที่ใคร ๆ ต่างก็เรียกเขาว่า ‘เทพโคจิมะ’ เพราะเกมที่เขาสร้างส่วนใหญ่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ เนื้อเรื่องที่ซับซ้อนหักมุมไปมา บทพูดน่าประทับใจของตัวละครที่ชวนคิด คล้ายกับว่าเกมของโคจิมะเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่น่าติดตามจนจบ 

ล่าสุดเขาเริ่มสร้างสรรค์ผลงานที่ทำให้เกมเมอร์ต่างเฝ้ารอสัมผัสด้วยตัวเองอย่าง Death Stranding ซึ่งใช้เวลาสร้างนานกว่า 3 ปี หลังจากบรรดาแฟน ๆ ถูกทิ้งให้ปวดหัวกับปริศนาที่โคจิมะทิ้งไว้ในตัวอย่างเกมและบทสัมภาษณ์

เรื่องราวของ Death Stranding เป็นเกมที่ว่าด้วยอะไรก็ไม่รู้ (ความตั้งใจของโคจิมะที่ทำให้คนเดาไม่ได้ว่าเนื้อเรื่องจะไปในทิศทางไหนจนกว่าจะได้เล่นจริง ๆ) มุมมองภายในเกม เล่าเรื่องราวผ่าน Sam Porter Bridges รับบทโดย Norman Reedus หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาเขาจากซีรีส์เรื่อง The Walking Dead แต่ในเกมเขาจะสลัดบทบาทจากโลกซอมบี้ ลายเป็นชายผู้ทำหน้าที่ขนส่งสิ่งของและช่วยเหลือผู้คนตามเมืองต่าง ๆ หลังจากการล่มสลายของโลก

Getty Images

ความมึนงงเดาเกี่ยวกับเนื้อเรื่องไม่ได้ ทำให้ใคร ๆ ต่างตั้งคำถามกับทีมงานและโคจิมะว่าตกลงแล้วเนื้อเรื่องของเกมคืออะไรกันแน่ ? โคจิมะก็เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเกม Death Stranding มีเส้นเรื่องหลักเกี่ยวกับ “ชีวิตและความตาย” (คำตอบของเขาก็ไม่ทำให้เรารู้เนื้อเรื่องมากขึ้นเท่าไหร่อยู่ดี)

ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่ท้าทายความสามารถของผู้เล่นด้วยอุปสรรคต่าง ๆ ทำให้แฟนเกมอาจใช้เวลาจดจ่ออยู่กับ Death Stranding นานสักหน่อย แต่ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

กระแสของเกม Death Stranding ถือว่าร้อนแรงตั้งแต่ปล่อยชื่อผู้สร้าง ชื่อเกม รายชื่อนักแสดงดังอย่าง Norman Reedus, Guillermo Del Toro และ Mads Mikkelsen ที่เทพโคจิมะปลื้มนักหนา ปัจจัยทั้งหมดยิ่งกระพือความร้อนแรงของเกมจนถูกพูดถึงไม่หยุด

ฝั่ง Sony และ Kojima Productions ก็ไม่รอให้กระแสหายไปจากโซเชียล รีบปล่อย Trailer ตัวแรกชวนให้สับสนว่าเนื้อเรื่องของเกมต้องการบอกอะไรกับผู้เล่นกันแน่ 

หลังจากที่ต้นสังกัดปล่อยตัวอย่างเกมออกมาถึง 3 ตัวด้วยกัน แต่ Trailer ทั้งหมดยังไม่คลายเงื่อนความสงสัยของเนื้อเรื่องนัก ซ้ำยังท้าทายทำให้ใครหลายคนอยากจะเล่นมากขึ้นไปอีก ซึ่ง Trailer 3 ตัว ก็ยืนยันเสียงลือเสียงเล่าอ้างที่ว่า อย่าคาดเดาความคิดของโคจิมะ เพราะต่อให้เดาให้ตายยังไงก็ไม่ถูกอยู่ดี 

เมื่อเดาไปก็ไม่มีผลอะไรขึ้นมา ประจวบกับ Death Stranding ของมหาเทพโคจิมะก็เสร็จสมบูรณ์พร้อมให้โลกสัมผัสเป็นที่เรียบร้อยเพื่อตอบรับกระแสวิจารณ์กันอย่างเต็มแล้ว ถึงเวลาที่ทุกคนมีโอกาสคลี่คลายเนื้อเรื่องชวนงงที่คาใจกันมานาน ขณะนี้สื่อหลายสำนักที่ได้ทดลองเล่นเกมของมหาเทพกันเรียบร้อยแล้ว จึงออกมาให้คะแนนดังนี้

 

กลุ่มคะแนนเต็ม 5 

EGM – 5/5

Screen Rant – 5/5

The Guardian – 4/5

The VG247 review – 3/5

USgamer – 3.5/5

Gamesrader -3.5/5

VGC – 3/5

 

กลุ่มคะแนนเต็ม 10

Gamesport – 9/10

Shack News – 9/10

Everyey it (อิตาลี) – 9/10

Press Start – 8/10

Videogamer – 8/10

Easy Allies – 8/10

Gameblog (ฝรั่งเศส) – 8/10

Game Informer – 7/10

IGN – 6.8/10

 

อื่น ๆ 

COGconnected – 93/100

Eurogamer – ไม่ได้ให้คะแนนแต่แนะนำว่าเป็นเกมที่ ‘ควรเล่น’

คะแนนทั้งหมดเทไปในทิศทางเดียวกันว่า Death Stranding ดีเยี่ยมและครบเครื่องในทุกองค์ประกอบที่เหล่าคอเกมควรจะลองเล่นดูสักครั้ง แต่นอกจากคำชื่นชมล้นหลาม อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนบอกตรงกันคือเนื้อเรื่องของเกมจะทำให้ผู้เล่นต้องใช้เวลาอยู่กับมัน เหมือนอย่างที่เทพโคจิมะเคยกล่าวในบทสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้

นอกจากคะแนนรีวิวที่ออกมา เนื้อเรื่องคลุมเครือทั้งหมดก็ได้รับการเฉลยให้กระจ่างขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อสื่อหลายเจ้าเริ่มทยอยออกมาเล่ากันมากขึ้น เราจะเห็นว่าโลกที่ตัวละครหลัก Sam Porter Bridges อาศัยอยู่เต็มไปด้วยความหดหู่ สิ้นหวัง ทำให้ต้องกลับมาครุ่นคิดว่าเพราะเหตุใดทุกคนในเกมรวมถึง Sam จึงต้องดิ้นรนมีชีวิตอยู่บนโลกอันน่าเศร้าด้วย

เมื่อถึงเวลาดับสูญของผู้คน สิ่งทั่วไปที่นึกถึงคือการเดินทางมาถึงจุดสิ้นสุด แต่เรื่องราวในเกมกลับไม่จบเพียงแค่ตาย เพราะการเวียนว่ายตายเกิดกับโลกหลังความตายของ Death Stranding เต็มไปด้วยปริศนาและปัญหาที่ต้องตามเล่นไปจนจบเกมถึงจะเข้าใจ ทำให้เรื่องราวทั้งหมดในเกมเปรียบเสมือนกับภาพยนตร์ปรัชญาเรื่องหนึ่งที่ให้อะไรมากกว่าการบังคับตัวละครเพื่อความสนุก 

Death Stranding ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจ แม้จะได้รับความสนใจด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างแต่ทางทีมผู้สร้างก็ไม่ละเลยองค์ประกอบสำคัญอย่างเนื้อเรื่องและกราฟิก ซึ่ง Sony การันตีว่าภาพสวยถูกใจคอเกมอย่างแน่นอน เพราะเกมสามารถจัดการปัญหา Frame Rate กับสเปกจำกัดของเครื่อง PlayStation 4 ได้อย่างน่าชื่นชม สื่อหลายสำนักได้ลองเล่นก็บอกว่าไม่มีอาการเฟรมตกให้กวนใจ บรรยากาศโล่ง ๆ ชวนเหงาของโลกในเกมคล้ายกับวันโลกาวินาศจะสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับนักเล่นเกม

Shincho Bunko nex

สำหรับใครที่อยากท้าทายความสับสนที่มหาเทพโคจิมะวางไว้ในเกมก็สามารถซื้อ Death Stranding มาลองสัมผัสด้วยตัวเองกันได้ในรูปแบบ PlayStation โดยเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 2019 (1,890 บาท) และเมื่อคิดอย่างถี่ถ้วนพอมีคนเล่นก็จะต้องสับสนกับเนื้อเรื่องอย่างแน่นอนจึงทำให้สำนักพิมพ์ Shincho Bunko nex เตรียมตีพิมพ์นิยายจากเกมดังกล่าวโดยจะวางจำหน่ายถัดจากวันขายเกมไม่นานคือวันที่ 28 พฤศจิกายน 2019 เพื่อตามเก็บรายละเอียดให้ครบถ้วน ส่วนเกมระบบ PC มีกำหนดวางจำหน่ายช่วงต้นปี 2020 

ถ้าใครได้ลองเล่นแล้วก็มาเล่าสู่กันฟังได้นะครับว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรในเกมหรือ พอเล่นแล้วรู้สึกสับสนกับเนื้อเรื่องจริง ๆ อย่างที่สื่อหลายสำนักบอกไหม แต่ถึงจะงงมากเพียงใดหลายคนก็คงยกโทษให้กับเกมนี้เพราะสไตล์ของโคจิมะก็ทำให้พวกเราหงายเงิบกันบ่อย ๆ อยู่แล้ว

 

SOURCE 1 / 2 / 3

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line