World

NIHON STORIES: SHIGEO TOKUDA ตำนานพระเอกรุ่นเก๋าของวงการหนังผู้ใหญ่

By: TOIISAN August 12, 2020

ในทุกแวดวงไม่ว่าวงการกีฬา ดนตรี ภาพยนตร์ ต่างก็มีคนดังหรือซูเปอร์สตาร์อยู่ด้วยกันทั้งนั้น แน่นอนว่าต้องรวมถึงวงการภาพยนตร์ผู้ใหญ่หรือวงการ AV ที่พระเอกและนางเอกต่างสั่งสมประสบการณ์จนเป็นที่รู้จัก มีผลงานมากมายหลายเรื่อง ผ่านการพิสูจน์ตัวเองหลายต่อหลายครั้งดังเช่นป๊า ชิเงโอะ โทคุดะ (Shigeo Tokuda) ราชาเอวีรุ่นเก่าของวงการหนังผู้ใหญ่แห่งเกาะญี่ปุ่น

หากดูหนังเอวีนักแสดงหญิงส่วนใหญ่ต้องสวย ขาว หน้าตาน่ารัก และหน้าอกใหญ่ (ยุคหลังเริ่มมีนางเอกเอวีรุ่นคุณป้ามากขึ้นแล้ว) ทว่านักแสดงฝ่ายชายมีหลากหลายกว่านางเอกเอวี บางเรื่องเป็นหนุ่มใหญ่รับบทนักธุรกิจเก็บกด บางเรื่องเป็นหนุ่มวัยรุ่นวัยใสหุ่นแบบไอดอลเกาหลี หลายเรื่องเป็นผู้ชายธรรมดาไม่ได้มีกล้ามหรือซิกซ์แพคสวย ๆ แต่กลับแทนที่ด้วยพุงหรือหุ่นตามความเป็นจริงของคนส่วนใหญ่ รวมไปถึงนักแสดงรุ่นคุณปู่ตัวเล็กพุงพลุ้ยก็เป็นพระเอกได้เหมือนกัน

ตลาดหนังเอวีที่เติมเต็มความพึงพอใจของผู้ชมสูงวัยได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากปัจจุบันญี่ปุ่นกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย จึงทำให้เราได้เห็นหนังเอวีแนวใหม่ที่นางเอกเป็นรุ่นคุณป้าส่วนพระเอกเป็นรุ่นคุณลุงมากขึ้น ค่ายทำหนังผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยพยายามตีตลาดผู้สูงอายุด้วยการเปิดออดิชันนักแสดงวัย 40-50 ไม่จำกัดหุ่น สัดส่วน หรือหน้าตา แต่เน้นกันที่แอคติ้งและอารมณ์ร่วม

แรกเริ่มการเลือกนักแสดงมักจำกัดอายุอยู่ที่ 40-50 ปี เราจะเรียกพวกเขาว่าหนุ่มใหญ่หรือสาวใหญ่ อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังมานี้อายุของนักแสดงเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนเตะหลัก 70-80 ปี เลยก็มี ดังเช่นป๊าชิเงโอะ โทคุดะ ที่เข้าวงการหนังเอวีเพราะเบื่อชีวิตวัยเกษียณไร้แก่นสาร เลยไปออดิชันบทโดยไม่ได้บอกภรรยาและครอบครัว

ผลงานของป๊าตั้งแต่เข้าวงการจนปัจจุบันอยู่ในหลักร้อยกว่าเรื่อง ปีหนึ่งถ่ายทำมากกว่า 60 เรื่อง ท่ามกลางความเมนต์ของผู้ชมแตกออกเป็นสองฝั่ง ฝั่งหนึ่งบอกว่าไม่ชอบใจที่เห็นคนแก่วัย 84 ปี เล่นหนังเอวี อาจเพราะเรื่องร่างกายหรือผิวพรรณเปลี่ยนไปตามวัยไม่น่าดูเหมือนคนรุ่นหนุ่มสาว แต่ผู้ชมจำนวนไม่น้อยก็รู้สึกว่าการแสดงของป๊าสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาได้ และเมื่อแก่ตัวลงพวกเขาก็อยากฟิตปั๋งแบบป๊า

ชิเงโอะพยายามทำลายกรอบความเชื่อเรื่องเมื่อแก่ตัวลงสมรรถภาพทางเพศจะเสื่อมถอย ตามความเข้าใจของเขาคิดว่าเหตุผลที่นกเขาผู้ชายรุ่นใหญ่ไม่ขันอาจเป็นเพราะความสนใจในเรื่องเพศลดลงโดยไม่รู้ตัวมากกว่า เคล็ดลับการถ่ายทอดอารมณ์ในหนังเอวีของป๊าเริ่มต้นด้วยการนั่งพูดคุยทำความรู้จักกับนางเอกร่วมฉาก สื่อสารให้รู้จักกันเล็กน้อยเพื่อผ่อนคลายความเครียด ละลายพฤติกรรม พอเข้าฉากจะจินตนาการถึงเรือนร่างเปลือยเปล่าของเธอ สร้างแรงจูงใจและความปรารถนาที่จะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งชิเงโอะได้กระซิบบอกว่าการได้ใช้เวลานั่งจินตนาการคือเรื่องสำคัญที่สุด

นอกจากเรื่องการสื่ออารมณ์ สุขภาพก็ห้ามมองข้าม ป๊าชิเงโอะหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ โดยเฉพาะส่วนข้อเข่าและข้อเท้า (ผิดคาดจากที่หลายคนเดาว่าการบริหารเอวเป็นสิ่งสำคัญ) ก่อนเข้าฉากก็วอร์มร่างกายก่อน แถมยังต้องให้ความสำคัญกับเมนูในแต่ละวัน โดยเมนูโปรดของป๊าคือข้าวสวยกับไข่ดิบที่ช่วยฟื้นฟูความเหน็ดเหนื่อยจากการโหมงานได้

เมื่อใคร ๆ ได้ดูผลงานการแสดงของป๊าต่างอิจฉาแกกันยกใหญ่ ชิเงโอะสวมบทบาทเป็นพ่อ ลุงข้างบ้าน ญาติผู้ใหญ่ สลับสับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพื่อสร้างความบันเทิงแก่ผู้ชม ขนาดตัวเขาเองยังบอกกับสื่อที่มาสัมภาษณ์ว่าอาชีพพระเอกหนังเอวีคืองานสร้างความสุข เป็นงานที่ทำให้รู้สึกว่าตัวเองยังคงหนุ่มอยู่เสมอ ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากวันเก่าครั้งยังอายุ 20-30 เท่าไหร่นัก หลังถ่ายหนังเรื่องแรก Prohibited Elderly Care (2014) โดยได้ค่าตัววันละ 13,000-15,700 บาท แล้วดังเป็นพลุแตกทันที จนค่ายหนังอื่น ๆ อยากให้ป๊าไปร่วมงานด้วย

เขาเคยเล่าว่าช่วงแรกของการเข้าวงการ อยู่ ๆ จดหมายของหลายบริษัทก็ส่งมาที่บ้าน ทำให้ลูกสาวทราบความจริงว่าเขารับงานเป็นพระเอกหนัง เขาจึงต้องนั่งพูดคุยปรับความเข้าใจกับภรรยาและลูก ๆ ภรรยาของเขาห่วงว่าการทำงานหนักอาจส่งผลต่อสุขภาพเพราะไม่ใช่วัยหนุ่มแล้ว ซึ่งป๊าก็ได้แต่บอกภรรยาว่าไม่ต้องกังวล นอกจากนี้ระหว่างไปดื่มกับภรรยาที่ย่านอาซากุสะในโตเกียว มีคนเดินเข้ามาหาเพื่อขอลายเซ็น ตัวเขาเองก็ไม่คิดว่าตัวเองจะมีแฟนคลับด้วย

หลังโลดแล่นอยู่ในวงการหนังผู้ใหญ่นานพอสมควร ตอนนี้ป๊ากลายเป็นชายที่ได้รับฉายาว่า The Legend Grandpa เป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจของวงการ เป็นต้นแบบของชายหนุ่มมากมายที่ได้ดูฝีไม้ลายมือการแสดงระดับตำนานที่จะไม่ยอมให้อายุมาเป็นอุปสรรคต่อความฝันและการทำงาน แถมยังเตะปี๊บดังแม้จะอายุเข้าหลักเลยแปดมาแล้วก็ตาม

แม้ปัจจุบันป๊าจะมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดในสมอง แต่ก็เป็นไปตามวัย ซึ่งเขาก็ยังยืนยันว่าตัวเองไม่ได้มีปัญหาสุขภาพร้ายแรง เวลาพักจากการทำงานเขาก็ไปปีนเขากับภรรยา และตอนนี้ก็ยังรู้สึกสนุกกับงานที่ทำอยู่ โดยหวังว่าเรื่องราวของเขาจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับสุภาพบุรุษหลาย ๆ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

Source: 1 / 2 / 3
Source photo: 1 / 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line