Business

“นิลุบล คนหน้าเย็นที่เป็นห่วงเธอ” VIRAL กับความกล้า REIMAGE นางฟ้าของสายการบินสีแดง

By: anonymK February 16, 2019

ถ้าพูดถึงแอร์โฮสเตสแล้วคุณคิดถึงอะไร?

นางฟ้าคนสวยคนบริการประจำเครื่องบินของสายการบินที่พูดภาษาเก่งแบบไฟแลบ ยิ้มหวานไม่แพ้นางงาม ร่างบอบบางขัดแย้งกับความถึกระดับพระกาฬเพราะจัดเก็บสัมภาระเหนือที่นั่งของเราได้ แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม สำหรับเราแล้ว เมื่อพูดถึงพวกเธอ เธอก็คือดอกฟ้าที่ผู้ชายส่วนใหญ่ต้องแหงนมอง และยากจะเข้าถึง

ทว่าเมื่อไม่นานนี้ ทั่วฟีดโซเชียลกำลังทำให้เราตกใจกับคลิป “นิลุบล คนหน้าเย็นที่เป็นห่วงเธอ” นางฟ้าจากสายการบินสีแดงอย่าง Air Asia ลุกมาร้องเพลงลูกทุ่งให้ผู้โดยสารฟัง จากดอกฟ้ากลายเป็นดอกหญ้าให้ทุกคนกล้าจับต้อง การสร้างมีมหรือไวรัลปรับภาพลักษณ์ครั้งนี้มีความน่าสนใจ และมีความหมายอย่างไรกับสายการบิน?

เพื่อคลายความสงสัย UNLOCKMEN จะขอแบ่งปันกรณีศึกษาที่ทำให้ไวรัลนี้ประสบความสำเร็จ ใครที่เดาคำตอบไว้ในใจ ลองมาดูกันว่ามีคำตอบของคุณอยู่ในนี้หรือเปล่า

HAPPY HOURS ON BOARD

หากจุดขายของทุกสายการบินคือการอำนวยความสะดวกหรือสร้างความสุขให้ผู้โดยสารที่ตีตั๋วขึ้นไป โอกาสที่แบรนด์เล็กจะเข้าไปอยู่ในใจผู้โดยสารอาจจะยากกว่า ทั้งเรื่องกำลังทรัพย์เรื่องการโฆษณา รวมถึงการเปลี่ยนเทคโนโลยีเพื่อรองรับ

แล้วอะไรบ้างที่เจ้าของสายการบินจะทำได้เพื่อให้ชื่อของพวกเขาเข้าไปอยู่ในใจของผู้โดยสาร ถ้าไม่ใช่โปรโมชั่นตั๋วลดราคาที่มาเป็นช่วง ๆ แล้วก็จบไป สิ่งที่ปรับได้ก็เป็นเรื่องของสิทธิพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องเมนูอร่อยบนเครื่อง การโหลดน้ำหนักสัมภาระ หรือการให้บริการจากเหล่า “นางฟ้า” บนเครื่อง อย่างเดียวเท่านั้น

การปรับช่วงเวลาจากยืนอธิบายเฉย ๆ มาเป็นการร้องเพลงสักสองสามนาทีก่อนเครื่องขึ้น ทำส่ิงที่ผู้คนไม่คาดคิดจึงเป็นเรื่องแปลกใหม่ที่ฝังอยู่ในใจของผู้โดยสารได้ โดยเฉพาะเพลงลูกทุ่งก็เรียกได้ว่ามาถูกทาง และกลายเป็นมีมทันที เพราะสามารถเข้าถึงง่ายและเรียกรอยยิ้มให้กับคนฟังผ่อนคลายบรรยากาศช่วง take off เครื่องบิน

ดอกฟ้าสู่ดอกหญ้า นางฟ้าที่ไม่ได้ใช้ความสวยแต่ใช้ความฮาพิฆาตใจ

แล้วนางฟ้าต้องเป็นแบบไหน? ความ Typical เรื่องความสวย สุภาพ อ่อนหวาน อ่อนโยนต่อเด็ก ที่นำเสนอมายาวนานต่อเนื่องหลายปีดีดัก ถูกหักล้างด้วยลุคนางฟ้าสาย local สวมหมวกขนนกคล้ายหางเครื่อง ช่วยลดระยะห่างระหว่างคนนั่งกับเจ้าหน้าที่ กลายเป็นความสวยที่เข้าถึงได้

นอกจากนี้ ยังตอบโจทย์ตามกฎการสร้างไวรัลที่ว่าด้วยการเล่าเรื่องที่เล่นกับความรู้สึกคน การปรับภาพลักษณ์ให้นางฟ้าบนเครื่องมาร้องเพลงระบายความในใจ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานาของการบริการ เช่น ที่เห็นฉันดุ หน้าเย็น หน้านิ่งจริง ๆ แล้วคือห่วงใย วอนเห็นใจต้องทำตามหน้าที่ มันยิ่งสร้างความเอ็นดูให้กับคนที่ฟังหรือขึ้นเครื่องมากขึ้น เรียกง่าย ๆ ว่าพวกเธอโปรยลูกอ้อนในทางหนึ่ง บอกเหตุผลอีกทางว่าถ้าดูขรึมไปจริง ๆ อภัยให้ด้วยเพราะรักผู้โดยสารจริง ๆ นะ เมื่อพวกเธอคิดเพื่อเราซะขนาดนี้ ต่อให้เธอหน้านิ่งหรือดุแค่ไหน ระดับความหงุดหงิดของเราหลังจากฟังเพลงนี้มันจะลดลงไปครึ่งหนึ่ง หรือเข้าอกเข้าใจพวกเธอทันที ซึ่งนั่นก็เป็นผลพลอยได้ที่คาดหวังได้ของสายการบิน เพื่อลดกระแสความดราม่าเรื่องบริการลง

เรียกร้องความทรงจำและยอดวิว ผ่านบทเพลงลูกทุ่ง

ผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า มนุษย์สามารถฝึกฝนพัฒนาสมองให้สามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ และเรียกความทรงจำได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการเรียนรู้ผ่านจังหวะดนตรี เพราะสมองส่วนที่ตอบสนองต่อเสียงเพลงวิวัฒนาการมาก่อนสมองที่เชื่อมโยงการเรียนรู้ด้านภาษา เรียกง่าย ๆ ว่าเรามีแนวโน้มจะจำสิ่งที่มีดนตรีประกอบได้มากกว่า ดังนั้น เมื่อแอร์โฮสเตสร้องเพลง คนฟังจะเก็บสารที่อยู่ในบทเพลงได้ดีกว่าการพูดตามปกติ คนที่ขึ้นสายการบินนี้หรือแม้แต่เข้าไปชมคลิปเพลงนี้จะต้องจดจำเมโลดี้ ติดหูได้จนเกิดภาพจำในใจอย่างแน่นอน ไม่เชื่อก็ต้องลองมาดูกัน

นอกจากนี้ ความฉลาดของการใช้เพลงลูกทุ่งในการสื่อสารก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ หลายคนอาจคิดว่าความแกรนด์ของแอร์โฮสเตสที่พูดได้หลายภาษาน่าจะนำมาโชว์สกิลการออกสำเนียงเพลงต่างชาติมากกว่าเพื่อแสดงความเชี่ยวชาญ แต่ในความจริงแล้วรู้กันหรือเปล่าว่า ยอดวิวสูง ๆ ติดอันดับแต่ละปีของ youtube ส่วนใหญ่คือคลิปเพลงลูกทุ่ง ทำให้การใช้เพลงลูกทุ่งสามารถสื่อสารถึงกลุ่มคนหมู่มาก ยิ่งถ้าเนื้อเพลงแหวกแนวก็ยิ่งมีคนฟังและมองเห็นสูง จนสร้าง engage การแชร์ซ้ำ โพสต์นี้ที่เพิ่งลงวันที่ 7 ก.พ. ตอนที่เราเอามาแปะในนี้ก็ยอดวิวสองแสนกว่าแล้ว ถือว่าเป็นแค่ช่วงสั้น ๆ เท่านั้น

ส่วนแง่ของวัฒนธรรม หากบอกว่าคนต่างชาติที่ขึ้นมาสายการบินจะเข้าใจภาษาไทยจากเพลงลูกทุ่งได้อย่างไร จุดนี้ไม่น่าเป็นปัญหาเพราะดนตรีคือเครื่องเชื่อมวัฒนธรรมที่เข้าถึงได้ไม่ยาก และเพลงลูกทุ่งคือเอกลักษณ์ความเป็นไทยที่รับรู้ได้อีกทางโดยไม่ต้องสื่อผ่านการยกมือไหว้ เอาง่าย ๆ ว่าถ้าฟังไม่รู้ความหมาย แต่ซาวน์ประมาณนี้รับรองว่าเดาไม่ยากว่าเป็นชาติไทย

ไม่โฟกัสแค่การตลาด

แม้ Marketing จะสำคัญ แต่ถ้าสังเกตส่วนใหญ่ สิ่งที่ดังและเป็นกระแสในโซเชียลจะเกิดขึ้นจากขั้วตรงข้ามที่ไม่ได้โฟกัสเรื่องการขายแบรนด์ เพราะการขายอย่างเดียวมันไม่ยั่งยืนและสร้างความรู้สึกแง่ลบ ดังนั้น ไวรัลเพลงประจำสายการบินก่อนขึ้นเครื่องนี้จึงโฟกัสเรื่องความปลอดภัยในมุมของแอร์ฯ พร้อมเหตุผล ไม่ว่าจะเป็น ทั้งการปรับเก้าอี้ น้ำหนักกระเป๋า ฯลฯ เรียกได้ว่าเล่าแบบเคลียร์ ๆ ว่าเข้มงวดเพราะอะไร

นี่คือตัวอย่างบางท่อนของเพลงที่เข้าใจแต่งและเข้าถึงง่าย

ยุ่งจังเรื่องปรับเก้าอี้ กำลังจะพักสายตา
เครื่องบินขึ้นลงมันอันตราย
ฉุกเฉินเมื่อใด เข้าออกได้ช้า
วอนผู้โดยสาร ได้โปรดเห็นใจ

ยอมให้เธอบ่น โดนงอนใส่จนหน้าง้ำ
กระเป๋าเกินเจ็ดโลต้องห้าม ขึ้นเครื่องไม่ได้นะเออ
พลาดพลั้งหล่นมาจะว่าไง
ตกโดนหัวใครเกิดได้เสมอ
จึงย้ำบอกเธอจนน่ารำคาญ

ถือเป็นรูปแบบการตลาดที่น้อยแต่มาก เพราะเท่าที่เห็น MV Official ที่ออกมาก็เต้นเอง ถ่ายเอง ร้องเอง ก๊อปปี้ตัวเองมาวาง ไม่ได้เน้นความอลังการแต่เน้นความครีเอทเป็นหลัก และฐานของความไวรัลมาจากคลิปที่ผู้โดยสารถ่ายไว้จากบนเครื่องเที่ยวบินแอร์เอเชีย FD3207 กรุงเทพ-เชียงราย 13.55-15.20 น. ที่แชร์ในวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมามากกว่า ซึ่งเป็นจังหวะการปล่อยโชว์ที่ดีตรงกับการสื่อสารทำให้ยิ่งได้แต้มต่อไป

เมื่อกระแสของสายการบินสีแดงเริ่มเครื่องติดแล้วตั้งแต่ไตรมาสแรก คงต้องรอดูว่าในวงการ “นางฟ้า” จะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หรือสายการบินอื่นจะซุ่มสร้างมาร์เก็ตติ้งที่น่าสนใจขึ้นมาสู้ไหม ถือเป็นความสนุกและสีสันของการตลาดเหนือน่านฟ้าที่น่าจับตาประจำปีนี้ ซึ่งสุดท้ายหากการแข่งขันสูงขึ้นประโยชน์ก็ตกอยู่ที่ผู้โดยสารอย่างเรา เพราะหมายถึงบริการและความทรงจำดี ๆ ตลอดการเดินทาง

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line