Business

ระวัง! โหมงานหนักจนกลายเป็นโรค Office Syndrome ปวดเมื่อยจนคุณขำไม่ออก

By: unlockmen May 14, 2015

เคยสำรวจตัวเองกันบ้างไหมว่ามักจะทำงานหามรุ่งหามค่ำ ประชุมเช้าเย็น ขนงานกลับไปทำที่บ้านบ้างหรือเปล่า เรารู้ว่าคุณรักงานและขยันขันแข็ง แต่เชื่อไหมว่าการที่คุณโหมงานหนักมากๆ มีผลเสียอย่างมากต่อร่างกายของคุณ

office-photo-worker

การทำงานในทุกวันนี้ ไม่ใช่การทำงานแบบจดเอกสาร ทุกออฟฟิศ ทุกๆ บริษัท ต่างต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานยิ่งถ้าคุณทำงานที่ต้องใช้เวลาอยู่กับคอมพิวเตอร์ทั้งวันแล้ว อาการปวดเมื่อยต่างๆ ย่อมมาเยือน จนในที่สุดก็กลายเป็นโรค Office Syndrome โดยไม่ทันตั้งตัว แล้วโรค Office Syndrome นั้นมันคืออะไรกัน วันนี้ UNLOCKMEN จะพาคุณมารู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้น พร้อมวิธีการรักษา และการดูแลตัวเองไม่ให้เป็นโรคนี้ค่ะ

โรค Office Syndrome เป็นกลุ่มอาการที่พบบ่อยในหมู่คนทำงานออฟฟิศ ที่ต้องนั่งอยู่กับโต๊ะทั้งวัน ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายเลย ส่งผลให้กล้ามเนื้อต่างๆ ในร่างกายอักเสบ เริ่มจากไหล่ บ่า หลัง (หมอนวดมักจะชอบเรียกว่ามาแบบชุดคอมโบเซต) คือถ้าคุณเริ่มปวดบ่า มันก็จะลามไปจนครบ สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้อาการนี้โจมตีร่างกายคุณก็คือ การนั่งทำงานในอิริยาบถที่ไม่ถูกต้อง และแน่นอนว่าเมื่อคุณนั่งไม่ถูกต้อง แต่ต้องนั่งนานวันละ 7-8 ชั่วโมง ร่างกายก็แย่น่ะสิ

16d90374-61f2-11e3-b66f-7fbffa7ae408_335887332

แรกๆ คุณจะเริ่มรู้สึกปวดเกร็งกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจจะแค่ปวดตึงๆ  เหมือนอะไรมาดึงรั้งไว้ นานวันเข้าถ้าคุณไม่รีบดูแลรักษา อาการก็จะหนักขึ้นจนกลายเป็นกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง ปวดไปตั้งแต่แขน ข้อ มือ บ่า ไหล่ ยัง! ยังไม่พอ ยังรวมไปถึงอาการปวดตา ระคายเคืองตา ตาแห้งเข้าไปอีก เช็คซ้ายเช็คขวา สงสัยว่าเราก็เริ่มๆ จะเป็นโรคนี้กับเค้าแล้วเหมือนกัน ทำอย่างไรดีล่ะทีนี้

แนวทางการดูแลรักษา และป้องกันไม่ให้เป็นโรค Office Syndrome

sitting-computer

– การนั่งทำงานนั้น ควรนั่งหลังตรง หลายคนมักจะชิน นั่งทำงานตามสบาย แล้วก็เผลอนั่งหลังค่อม จนทำให้ปวดหลัง คุณต้องแก้ตั้งแต่ที่ต้นตอ โดยการนั่งหลังตรงชิดพนักเก้าอี้

– เก้าอี้ที่เลือกใช้ ควรมีพนักพิง มีที่วางแขน สำคัญคือเท้าต้องแตะถึงพื้น เก้าอี้ไม่สูงเกินไป

– ปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ ให้อยู่ในแนวเดียวกับระดับสายตา

– ไม่ยกไหล่ขณะพิมพ์งาน แต่ก็ต้องไม่เกร็งแขนจนเกินไป วางแขนตามสบาย ขอแค่อย่าติดนิสัยยกไหล่ไว้ก็พอ

– ทำงานไปสัก 15 นาที หรือ 30 นาที ก็ควรยืนขึ้น บิดไปบิดมา เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง อย่าทำงานจนเพลิน เดี๋ยวพอปวดเมื่อยแล้วคุณจะรู้เลยว่า นั่งก็ลำบาก ยืนก็ลำบาก

– หากเริ่มมีอาการของ Office Syndrome แล้ว แนวทางการรักษาเริ่มต้นเลยก็คือ การไปนวดค่ะ เราเคยรู้จักกับคนที่เป็น Office Syndrome แบบหนักๆ จนยกแขนไม่ขึ้น เขาก็ต้องไปนวดเป็นคอร์สเลย จนกว่าจะหาย ตอนปวดว่าทรมานแล้ว ตอนนวดนี้ทรมานเข้าไปอีก

– แต่ถ้าคุณเป็น Office Syndrome ถึงขั้นหนักหน่วงแล้ว วิธีการรักษาก็คือ การผ่าตัดรักษากล้ามเนื้ออักเสบเหล่านั้น บางหลายก็อาจไม่ถึงขั้นผ่าตัด แต่ก็ต้องได้รับยาทานจนกว่าร่างกายจะดีขึ้น

p16ji8v4fp12fd1f5c18gqrjsqf43

ฟังดูแล้วก็น่ากลัวเหมือนกันนะคะ สำหรับโรค Office Syndrome นี้ เราเชื่อว่าหลายคนก็มีอาการอย่างที่บอกแน่นอนเลย ลองสังเกตตัวเอง บริหารร่างกายบ้าง ไปนวดบ้าง ปรับเปลี่ยนอิริยาบถในการนั่งเสียใหม่ สำคัญเลยเขาบอกว่าการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน อย่างการเล่นโยคะเนี่ย ได้ผลดี แล้วก็ป้องกันโรคนี้ได้ชะงัดเชียวค่ะ อย่างไรก็ลองนำวิธีที่เราแนะนำไปปรับใช้ดู รีบดูแลก่อนคุณจะปวดจนขำไม่ออกนะคะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line