CARS

Honda เปิดจำหน่ายเครื่องยนต์ตัวแรง ‘K20C1’ ที่อยู่ใน ‘2017 Civic Type R’ ให้ทุกคนไปซัดกันได้ตามสะดวก!!

By: HYENA November 6, 2017

สำหรับคนที่หลงใหลในสมรรถนะความแรงของรถแดนอาทิตย์อุทัยส่วนใหญ่ต่างก็เคยได้ยินชื่อเสียงของเรียงนามของ Honda กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะถ้าหากพูดถึง Honda ที่มีสัญลักษณ์ตัว R สีแดงติดอยู่ หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อว่า “Type R” ยิ่งไม่ต้องอธิบายถึงสรรพคุณกันให้เสียเวลา

ซึ่งแน่นอนว่า ราคาของ “Type R” นั้น ไม่ใช่ถูก ๆ และจับจองเป็นเจ้าของได้ง่าย ๆ แต่ด้วยคำร่ำลือจากผู้ที่เคยขับขี่ รวมไปถึงข้อมูล และสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นเครื่องยืนยันว่า “Type R” นั้นสุดยอดขนาดไหน เราจึงไม่แปลกใจเลย ถ้าจะมีคนยอมจ่ายเงินก้อนใหญ่แบบไม่ลังเลเพื่อที่จะได้มันมาครอบครอง

นอกจากนี้ยังมีสาวก Honda ส่วนหนึ่งที่ชอบในความแรงของ “Type R” และนิยมตามหานำเอาเครื่องยนต์ตัวโหดของ Honda ที่ใช้อยู่ใน “Type R” มาใส่เอาไว้ในรถคันเก่งของตัวเอง ซึ่งข้อดีก็คือ รถจะแรงขึ้นเป็นทวีคูณพอพอกับ “Type R” ในราคาย่อมเยา แต่ข้อเสียก็คือว่าเครื่องยนต์ที่ได้มานั้นอาจจะมีสภาพที่ถูกผ่านการใช้งานมาแล้วแบบหนักหน่วงสุด ๆ เช่นกัน

 

 

หากโชคดีได้เครื่องที่ค่อนข้างสมบูรณ์มาก็ยิ้มกันไป แต่ถ้าหากโชคร้ายได้เครื่องที่เจ้าของคนเก่าเป็นพวกตีนผีตีหนัก เหยียบคันเร่งทีแทบจะกระทืบจนพื้นรถแทบทะลุ หรือคนที่ใช้งานหนัก ๆ แต่ไม่เคยดูแลรักษา เครื่องยนต์ที่ซื้อต่อมานั้น ก็อาจจะค่อนข้างบอบช้ำหนัก และอาจจะมีสภาพภายในที่ไม่สมบูรณ์เหมือนที่เห็นกันแค่ภายนอกก็ได้ โดยที่เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า จริง ๆ แล้วมันผ่านการใช้งานอย่างไรมาบ้าง

แต่ดูเหมือน Honda จะมองโอกาสที่จะทำให้ทั้งผู้ผลิต และผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุด เมื่อได้ออกมาประกาศว่า ตอนนี้ Honda เปิดให้ใครก็ได้สามารถซื้อเครื่องยนต์ “Type R” ใหม่เอี่ยมอ่องส่งตรงจากโรงงานไปใส่รถตัวเองได้ตามสะดวก เรียกได้ว่า เป็นโอกาสทองของคนที่กำลังมองหาเครื่องยนต์ใหม่ รวมถึงเจ้าของรถ Honda ที่รถเพิ่งโดนน้ำท่วมรถมาจนเครื่องพัง จะได้ลองใช้บริการกันดู พร้อมทั้งอัพเกรดความแรงให้กับรถของคุณได้อย่างพอดิบพอดี

 

เกริ่นก่อนสักนิดดีกว่า เผื่อมีคนที่นึกภาพไม่ออกว่า  Honda “Type R” นั้น มันแตกต่างกับ Honda ธรรมดาอย่างไร เราจะขออธิบายให้คุณฟังแบบเข้าใจง่าย ๆ ได้ใจความเลยละกัน ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ Civic หนึ่งที่เป็นหนึ่งในตระกูลดังของ Honda เอง จริงแล้วก็มีตัว “Type R” ที่ว่านี้เหมือนกัน โดยรูปลักษณ์ทั่วไปภายนอกอาจจะไม่แตกต่างกับ Civic รุ่น ธรรมดา แต่ในด้านสมรรถนะ Civic ที่เราเห็นกันอยู่ตามท้องถนนนั้น เป็นเพียงรถบ้านทั่วไป หรือที่คนมักจะพูดว่า รถจ่ายกับข้าวอะไรทำนองนั้น

แต่ถ้าหากเป็น Civic “Type R” ล่ะก็ ภายนอกอาจจะดูคล้าย ๆ กันก็จริงอยู่ แต่ชิ้นส่วนภายในเกือบทุกชิ้น โดยเฉพาะเครื่องยนต์นั้น ถูกอัพเกรดให้ดีมีสมรรถนะสูงในสไตล์ของรถแข่งในสนาม ซึ่งแน่นอนว่า เทียบกันไม่ได้อย่างสิ้นเชิง

ซึ่งในตอนนี้ Honda ก็ได้ทำการเปิดจำหน่ายเครื่องยนต์ตัวแรงที่จะถูกวางเอาไว้ใน Honda Civie “Type R” ปี 2017 แก่ชาวโลก โดยเครื่องยนต์ที่ว่านี้ ใช้รหัส K20C1 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ Turbo 306 แรงม้า และมีแรงบิดสูงถึง 295 ปอนด์/ฟุต แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องใช้กับระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด เพื่อให้ได้ศักยภาพที่แท้จริงของเครื่องยนต์

ถึงอย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Honda เปิดขายเครื่องยนต์ของ “Type R” แบบเดี่ยวโดยที่ไม่ต้องซื้อรถทั้งคันออกมา เพราะก่อนหหน้านี้ Honda เองก็เคยเปิดขายเครื่องยนต์ของ “Type R” ในลักษณะนี้ออกมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่มีการส่งออก และวางจำหน่ายให้กับประเทศในทวีปยุโรปบางประเทศ และประเทศในแถบเอเชียบางประเทศเท่านั้น ต่างจากในครั้งนี้ ที่เป็นการเปิดโอกาสขายให้กับประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา และประเทศต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก

โดยการสั่งซื้อเครื่องตัวแรงเจ้าของรหัส K20C1 นี้ก็ไม่ยากเย็นอะไร เพียงแค่ทำการ Order ผ่านทาง HPD Honda Racing Line Program และสมัครเป็น Membership ของทาง Honda เท่านั้น โดยทาง Honda กล่าวเอาไว้ว่า มันเป็นโอกาสที่ผู้ผลิต และผู้บริโภคจะได้ติดต่อค้าขาย รวมไปถึงการได้รับประสบการความแรงแบบสดใหม่จากทาง Honda อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

สำหรับราคาเครื่อง K20C1 เปล่า ๆ ที่ทาง Honda วางจำหน่ายในครั้งนี้ ถูกเคาะราคาไว้อยู่ที่ 6,519.87 เหรียญ หรือตีเป็นเงินไทยราว ๆ 216,000 บาท ยังไม่รวมค่าจัดส่ง ซึ่งแน่นอนว่า ใครที่กำลังมีโปรเจ็คต์ Upgrade หรือ Modify รถตัวเองอยู่ ยังต้องมีค่าใช้จ่ายในช่วงขั้นตอนการวางเครื่องยิบย่อยอีกหลายขั้นตอน แต่โดยรวมแล้ว ถ้าหากใครงบถึง และต้องการเครื่องยนต์ที่ใหม่แกะกล่อง มั่นใจได้ชัวร์ ๆ การเปิดวางจำหน่ายเครื่องยนต์จากบริษัท Honda เองโดยตรงครั้งนี้ ก็ถือว่า น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

SOURCE

 

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line