Life

‘ON-NOMI’ เทรนด์ดื่มแบบใหม่แดนปลาดิบ ชนแก้วออนไลน์คลายเครียดช่วง COVID-19 ระบาดหนัก

By: unlockmen March 20, 2020

แม้ Social Distance จะมีข้อดีมากกว่าข้อเสียและช่วยทุเลาปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นได้ แต่วิธีนี้อาจทำให้สถานการณ์ที่ตึงเครียดอยู่แล้วย่ำแย่ลงไปอีก เพราะคนส่วนใหญ่ต้องกักเก็บตัวอยู่ที่บ้านและไม่ได้ออกไปสังสรรค์คลายเครียดที่ไหนเลย

ช่วงเวลาเก็บตัวอยู่บ้านอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ใช่แค่คุณที่รู้สึกเหงาหงอย เปล่าเปลี่ยว และโดดเดี่ยว แต่สาว ๆ ชาวญี่ปุ่นก็รู้สึกเช่นกัน และพวกเธอเริ่มเบื่อหน่ายกับการอยู่ในบ้านมาตลอดสามอาทิตย์ติด

พวกเธอจึงนัดรวมตัวกันผ่านแอปพลิเคชัน Zoom และเปิดห้องเป็นสาธารณะให้คนอื่น ๆ ได้เข้ามาสนุกร่วมกัน ทั้งพูดคุยปรับทุกข์เพื่อคลายความเบื่อหน่าย หรือนั่งจิบเบียร์และไวน์คลายเครียดระหว่างสนทนา ซึ่งพฤติกรรมของสาว ๆ กลุ่มนี้เป็นจุดเริ่มต้นของคำศัพท์ใหม่ On-nomi’

Twitter/@Johnny_suputama

ข่าวในหนังสือพิมพ์อาซาฮี ชิมบุน (Asahi Shimbun) รายงานว่า กลุ่มสาว ๆ ชาวญี่ปุ่นที่นัดรวมตัวกันบนโลกออนไลน์เริ่มใช้คำศัพท์ オン飲み หรือ On-nomi (อน-โนมิ) นิยามถึงพฤติกรรมของพวกเธอที่นัดเจอกันผ่านแอปพลิเคชัน Zoom ตั้งแต่สิบคนขึ้นไป คำนี้จึงกลายเป็นศัพท์ใหม่ที่หมายถึงการดื่มสังสรรค์ทางออนไลน์ หรือ Online Drinking ในภาษาอังกฤษ

จะนัดเจอเพื่อนผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือจอสมาร์ตโฟนก็ได้ พูดคุยคลายเครียดแก้เบื่อ หรือหาเบียร์และไวน์สักแก้วมานั่งดื่มหน้ากล้องก็ยังได้ แทบไม่ต่างอะไรจากการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราทำกันอยู่เลย

การรวมกลุ่มกันในวิดีโอแชตของคนญี่ปุ่นไม่ได้จำกัดว่าจะต้องคุยผ่านแอปพลิเคชันไหนเป็นพิเศษ อาจเป็น Facetime, Zoom, Google Hangout, Instagram Live หรือ Skype ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละแก๊ง

จริงอยู่ที่มาตรการ Social Distance เป็นวิธีทรงประสิทธิภาพที่สามารถยับยั้งและป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ในวงกว้าง แต่ท่ามกลางสถานการณ์ย่ำแย่เช่นนี้ การฟื้นฟูสภาพจิตใจก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะความเคร่งเครียดและวิตกกังวลอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพกายหรือสุขภาพจิตตามมาได้

นอกจากป้องกันตัวเองอย่างดีที่สุดด้วยการใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ และเลี่ยงเดินทางไปยังพื้นที่สุ่มเสี่ยงแล้ว เราเชื่อว่าการแบ่งเวลาชีวิตมาดื่มสังสรรค์เบา ๆ หรือพูดคุยกับก๊วนเพื่อนในโลกออนไลน์บ้าง อาจช่วยเติมความสุขและเยียวยาจิตใจพวกเราในตอนนี้ได้ดีทีเดียว

คงพูดได้เต็มปากว่าปัจจุบันที่เรายังสามารถทำงานแบบ work from home ยังพูดคุยถามไถ่กับเพื่อน ๆ บนโลกออนไลน์ หรือเช็กจำนวนผู้ติดเชื้อและเขตระบาดแบบ real-time ได้ทันท่วงที ก็เพราะความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีนี่แหละ

 

COVER SOURCE , SOURCES: 12

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line