Business

Overconfidence ความมั่นใจมากเกินไปของ Do Kwon ทำให้อาณาจักร TerraUSD พังทลายลงในพริบตา

By: Chaipohn May 13, 2022

Nov 25, 2021 มี Tweet ระบุช่องโหว่และบอกวิธีที่สามารถโจมตี TerraUSD alogrithm ระบบของ LUNA และ USDT ด้วยวิธีของ George Soros และเงินทุนราว $1 Billion USD

แต่แทนที่ Do Kwon จะรับฟังและตรวจสอบไอเดียว่าทำได้จริงหรือไม่ เขากลับตอบด้วยประโยคที่เจ้าตัวใช้เป็นประจำว่า

“ถ้าไม่ฉลาด ก็เงียบปากไปซะ ไหนใครเป็น Billionaires ลองทำแบบที่มันบอกหน่อย แล้วดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น”

และยังมีอีกหลายต่อหลายครั้งที่ Do Kwon โต้ตอบกับผู้คนด้วย tweet ที่ดุเดือดและจองหอง ไม่ว่าจะเป็นการเหยียดหยามคนอื่นว่าจน โง่ หรือเรียกคนที่วิจารณ์ระบบ Terra ว่าเป็นพวกแมลงสาบ

ระยะเวลาแค่ 5 เดือนผ่านไป ดูเหมือนสิ่งที่ Do Kwon เคยท้าทายเอาไว้ด้วยความมั่นใจในระบบของตัวเองมากเกินไปจนมองข้ามปัญหา ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า TerraUSD algorithm ถูกโจมตีจนทุกอย่างที่ Do Kwon สร้างขึ้นมาพังพินาศยับเยิน ปัจจุบันราคา LUNA เหลือเพียง $0.02 และยังถูกถอดออกจาก platform ต่าง ๆ เช่น Binance เรียบร้อยแล้ว

นอกจากช่องโหว่ของระบบ TerraUSD Algorithm แล้ว ต้องยอมรับว่าความ “Overfidence” ในระบบและในความสามารถของ Do Kwon เอง ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ stablecoin ที่มี market cap อันดับต้น ๆ โดนโจมตีอย่างรุนแรงได้

ผลงานการสร้าง decentralized stablecoin ของ Do Kwon สร้าง tokenomics ขึ้นมาจากโปรเจคเก่า ๆ ที่เคยล้มเหลวมาแล้ว อย่างเช่น TITAN token ที่ใช้พึ่งพาการ arbitrage ของ crypto-backed เป็นกลไกในการ stabilize tokenomics ซึ่งเกิดการ peg หลุดและ crash ไปเหมือนที่เกิดขึ้นกับ LUNA ทุกอย่าง แน่นอนว่ามีคนเตือน Do Kwon มานานหลายเดือน แต่ก็ไม่ฟัง กลับตอบโต้ทฤษฎีที่มีคนแนะนำว่าเป็น “the most retarded thread I’ve read this decade.”

สิ่งที่พวกเราเรียนรู้ได้จากเคสของ Do Kwon คือ เมื่อเรามีความมั่นใจในตัวเองมากเกินไป เสียงทักท้วง คำถาม หรือคำแนะนำที่มีประโยชน์ อาจจะทำให้เราโกรธ เหมือนมีคนท้าทาย ไม่เข้าใจในสิ่งที่เราคิด เราอาจจะยิ่งคิดว่าตัวเองถูกต้อง และตัดสินใจบนพื้นฐานของความโกรธ มากกว่าบนเหตุและผล ซึ่งอาจจะทำให้ธุรกิจของเราเสียหายได้ เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นกับ Do Kwon และอาณาจักร TerraUSD ของเขา

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line