Life

‘อ้วน Vs. น้ำหนักเกิน’ 2 คำความหมายต่างที่ชาว UNLOCKMEN ควรทำความเข้าใจใหม่

By: Thada June 7, 2017

อ้วน กับ น้ำหนักเกิน เป็นสองคำที่แตกต่างกันและมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ทั้งสองภาวะนี้ล้วนเกิดมาจากสาเหตุเดียวกันนั้นคือการที่เรารับอะไรเข้าไปในร่างกาย แต่ไม่สามารถเผาผลาญออกมาได้เท่ากับที่รับเข้าไป ทำให้เกิดภาวะไขมันเกินในร่างกาย

170607-overweight-3-04

อย่างที่ทุกคนทราบว่าความอ้วนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะเป็นหนึ่งในปัจจัยของโรคภัยต่าง ๆ เช่น เบาหวาน ความดัน โดยองค์การอนามัยโลกได้ให้คำนิยามไว้ว่าหากค่า BMI ( Body Mass Index )

*วิธีการหาค่า BMI ให้เอาน้ำหนัก ( กิโลกรัม ) หารด้วยส่วนสูง ( เมตรยกกำลังสอง) และหากเกิน 25 คือภาวะน้ำหนักเกิน และหากเกิน 30 แปลว่าคุณเข้าข่ายคนอ้วน

170607-overweight-1-01

ไขมันของร่ายกายมนุษย์เกิดจากการแปรรูปพลังงานเหลือใช้ไปเก็บในรูปแบบไขมัน และไขมันที่ร่างกายสะสมนี้ก็จะรอเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ต่อ

หากมีการเผาผลาญในระดับที่สมดุลก็จะไม่มีการสะสมจนเกิดเป็นภาวะที่เรียกว่าน้ำหนักเกินหรืออ้วน จะเห็นได้ว่าปัจจัยที่มีผลต่อความอ้วนคือการใช้พลังงานของตัวเรานั่นเอง ซึ่งขึ้นอยู่กับนิสัยการใช้ชีวิต หรือไลฟ์สไตล์การกิน อารมณ์ และภาวะของร่างกายต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการทำงานของระบบเผาผลาญ เช่น ฮอร์โมน เป็นต้น

ดังนั้นหนุ่ม ๆ พอเราเริ่มที่จะมีอายุมากขึ้น สิ่งที่ละเลยไม่ได้ก็คือการกินและออกกำลังกาย เราจะมานั่งทำตัวเหมือนเด็ก ๆ อีกไม่ได้อีกต่อไป เพราะ metabolism หรือกระบวนการเผาผลาญในร่างกายของเราไม่ได้ดีเหมือนกับสมัยก่อน แม้เราจะกินในปริมาณเท่าเดิมแต่กลับพบว่าร่างกายมีไขมันสะสมเพิ่มมากขึ้น เราจึงต้องมาทำความเข้าใจถึงประโยชน์ และโทษของไขมันเพื่อปรับให้เข้ากับสมดุลของร่างกายแต่ละคน

170607-overweight-4-05

คนส่วนใหญ่ที่ไม่เข้าใจในด้านโภชนาการมักจะคิดว่า ไขมันล้วนเป็นโทษที่ต้องขจัดทิ้งออกไปจากร่างกาย แต่จริง ๆ แล้วในร่างกายยังไขมันอยู่ชนิดหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายที่เรียกว่า ไขมันสีน้ำตาล ที่มีประโยชน์จนคุณอาจนึกไม่ถึง

ก่อนอื่นต้องรู้ว่า ไขมันทั่วไปแบ่งได้เป็นสองประเภทหลัก ๆ คือไขมันสีขาว หรือ White Adipose Tissue และไขมันสีน้ำตาล Brown Adipose Tissue

ไขมันสองชนิดมีหน้าที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยเจ้าไขมันสีน้ำตาลเรียกว่ามีคุณกับร่างกายของเราอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยสร้างความอบอุ่นจากอากาศหนาว มันยังมีส่วนในความสัมพันธ์ผกผันกับความอ้วน ถ้ามีไขมันสีน้ำตาลในร่างกายจำนวนมากก็จะทำให้ร่างกายของคุณเผาผลาญได้เป็นอย่างดี เรียกง่าย ๆ ว่ามันคือไขมันดี ซึ่งเราสามารถหาได้ใน เนื้อปลา ถั่ว ธัญพีช เป็นต้น

170607-overweight-5-02

 

170607-overweight-2-03

ยังมีความเร้นลับที่น่ามหัศจรรย์สำหรับไขมันอีก เพราะเราเชื่อว่า ทุกคนคงได้ยินการสกัดเอาเซลล์ต้นกำเนิดมาจากเนื้อเยื่อไขมัน หรือ Stem Cell แล้วฉีดกับเข้าไปในร่างกาย ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่คนมีสตางค์ โดยเจ้าเซลล์ที่ว่านี้คือการสกัดมาจากไขมันในร่างกายคนเรา จากนั้นเอาไปเข้าห้องแล็ปเพื่อทดลอง จนกลายสภาพเป็นกลุ่มเซลล์ที่มีความสามารถในการพัฒนาตนเอง

แต่ถ้าจะให้ UNLOCKMEN พูดถึงเรื่อง Stem Cell ต่อคงอีกยาว ดังนั้นกลับมาที่เรื่องไขมันต่อ ซึ่งเราอยากให้ทุกท่านทำความเข้าใจเสียใหม่เกี่ยวกับกระบวนการทำงานของไขมัน เพราะร่างกายของเราจะขาดซึ่งไขมันไปไม่ได้ แต่จะมีเยอะเกินไปก็ไม่ดีอีกเช่นกัน เราจึงต้องบริหารจัดการไขมันเหมือนกับกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ ในชีวิตของเราให้ดี ๆ และเหมาะสม

เพราะหากวันหนึ่งคุณมีไขมันเกินตัว หรือภาวะโรคอ้วนแล้วละก็ นอกจากจะเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต ไหนจะโรคภัยไข้เจ็บที่มาถามหาให้เราต้องเสียเงินเสียทองเพื่อไปรักษามันแทนที่จะได้นำเงินเหล่านั้นไปเที่ยวหาความสุขให้กับชีวิตของตัวเอง ดังนั้นหากคุณกินเยอะก็ต้องออกกำลังกายให้เยอะขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน แต่ถ้าทำไม่ได้จริง ๆ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะเฉพาะไขมันดีเข้าไปให้กับร่างกาย

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line