CARS

เปลี่ยน ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ให้เป็น ‘รถบ้าน’ ด้วย P17A รถพ่วงสุดเท่ที่มาพร้อมกับรูปทรงแบบแอโรไดนามิก

By: BAO February 15, 2021

ช่วงนี้คนที่ตามข่าวคงเห็นว่า รถยนต์ไฟฟ้ากำลังได้รับความสนใจจากคนในหลายประเทศมากขึ้น และกำลังเป็นเทรนด์ที่คนเริ่มปรับจากใช้รถยนต์ธรรมดาหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) แม้ประเทศไทยตอนนี้รถ EV อาจจะยังไม่บูมมาก แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ว่าเราอาจจะตามเทรนด์นี้กันเหมือนกัน เราจึงอยากให้ทุกคนมาดูความคืบหน้าของนวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้ากันสักหน่อย

นี่คือ P17A รถพ่วงที่ผลิตโดย Polydrops และถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่งได้ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าสามารถใช้งานกับรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่เปลี่ยนให้รถไฟฟ้าของเรากลายเป็นบ้านได้เลย

รถพ่วงคันนี้ถูกสร้างขึ้นมาให้มีลักษณะเป็น aerodynamic shape หรือ ดีไซน์ที่ทำให้พาหนะสามารถเคลื่อนที่ผ่านอากาสได้อย่างลื่นไหล และรวดเร็วมากขึ้น มาพร้อมกับโครงสร้างแบบ foam-core structure และฉนวนกันความร้อน EPS ขนาด 8.7 นิ้ว ที่ช่วยประหยัดพลังงานในการทำความร้อนหรือความเย็น และทำให้แอร์ขนาด 5000 BTU รวมถึง เครื่องทำความร้อนไฟฟ้า สามารถทำงานได้นานถึง 6 คืน โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาแหล่งพลังงานภายนอกเลย นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งแบตเตอรี่ที่มีสามารถจุได้ 12 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงไว้ที่พื้นของรถพ่วง และเราสามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริมอย่างแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 520 วัตต์ไว้บนหลังคา เพื่อให้รถพ่วงสามารถชาร์ตพลังงานในระหว่างใช้งานตอนกลางวันก็ได้เหมือนกัน

ทาง Polydrops ได้ทดสอบการใข้งานของ P17A กับ รถ Tesla Model 3 ปี 2018 ซึ่งได้เดินทางเป็นระยะทาง 477 ไมล์ (จากเมืองลอสแอนเจลิส ไปจนถึง โลนพาย) ด้วยความเร็วเฉลี่ย 55-60 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งจากการทดสอบพบว่า มันสามารถเดินทางได้ไกลถึง 245 ไมล์ด้วยการชาร์ตเพียง 1 ครั้ง

ภายในเทลเลอร์ยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น เสื่อขนาดฟูลไซส์ และประตู 3 ด้านที่เมื่อเปิดขึ้นมาแล้วจะมีลักษณะเหมือนปีกนกนางนวล (gull-winged) ช่วยให้เราสามารถรับวิวของธรรมชาติได้แบบเต็มอิ่ม และเรายังสามารถเสริมครัวขนาดเล็กไว้ที่ด้านข้างของรถพ่วงได้ด้วย ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่เหมาะกับนักเดินทางมาก ๆ และตอนนี้ราคาของมันอยู่ที่ 24,990 เหรียญฯ หรือราว 746,000 บาท สามารถสั่งซื้อได้ในเว็บไซต์ของ Polydrops


FEATURES

Energy

​- Full HVAC system
(Heater, Vent Fan, Air Conditioner runs by batteries)
– 2.4kWh Lithium Batteries
– Pure Sine Wave Inverter/Charger
– Max. 8.7″ Insulation (Avg. R-14)


Charging

– 260Watts Solar Panels
– MPPT Solar Charge Controller
– 110V Inlet Charging Port


Chassis

– Aluminum Frame with Aero Parts
– Timbren Independent Suspension
– 175/80/13 Tires
– Fulton F2 Swivel Jack
– 2″ Ball Coupler
– Safety Chain
– 4 Pin Wiring Connector


Exterior

​- Gull-wing Style Doors
– Clear-Anodized Aluminum Finish


Interior

– Full-size Mattress
– LED Interior Lighting
– Open-Galley
– Storage Module
– Micro Closet with Clothes Bar
– Control Panel
– 12V Outlet
– 2 x USB Charging Ports
– 110V Outlet with USB Charging Ports


Appendixs: 1 / 2

 

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line