Life

“ไม่พอใจ แต่ก็ไม่พูดออกมา”รู้จัก Passive-Aggressive พฤติกรรมดื้อเงียบที่เป็นพิษต่อความสัมพันธ์

By: BAO April 27, 2021

หลายคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือ ผู้หญิง มักจะมีนิสัยไม่กล้าแสดงความไม่พอใจกับใครอย่างตรงไปตรงมา อาจเพราะต้องการหลีกเลี่ยงการประทะ หรือ การพูดทำร้ายจิตใจคนอื่น จึงแก้เผ็ด โดยการแสดงพฤติกรรมที่สร้างความอึดอัดใจให้กับเป้าหมายของพวกเขา พฤติกรรมนี้มีชื่อเรียกว่า Passive Aggressive Behavior ซึ่งเป็นการแสดงออกที่ส่งผลเสียต่อทั้งการทำงานและทำให้ความสัมพันธ์พังทลายลงได้เลย UNLOCKMEN จึงอยากมาแนะนำวิธีการรับมือกับพฤติกรรมนี้ เพื่อให้ทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเอง และอยู่ร่วมกับคนอื่นได้อย่างสันติ     

พฤติกรรม Passive-Aggressive คือ อะไร 

Passive-Aggressive Behavior คือ วิธีการแสดงความรู้สึกด้านลบ (เช่น ไม่เห็นด้วย โกรธ หรือ ไม่ชอบ) แบบหลีกเลี่ยงการพูดคุยกับคนทีมีปัญหาด้วยโดยตรง แต่จะแสดงออกมาผ่านการกระทำที่ซับซ้อนและเข้าใจได้ยากแทน อย่างเช่น อาการปากไม่ตรงใจ ซึ่งเห็นผลเสียได้ผ่านตัวอย่างในความสัมพันธ์แบบคู่รัก คนที่มีพฤติกรรม Passive-aggressive เมื่อรู้สึกว่าอีกฝ่ายทำเรื่องที่ไม่น่าพอใจขึ้นมา พวกเขาจะไม่พูดกับอีกฝ่ายโดยตรง แต่เลือกทำในสิ่งที่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกลำบากใจแทน เช่น ไม่ยอมไปตามนัด ไม่ตั้งใจทำตามคำขอขออีกฝ่าย พูดถึงเรื่องความรู้สึกแย่บ่อย ๆ เปิดเพลงเสียงดังเพื่อรบกวนคนอื่น  หรือ งอนไม่ยอมคุยด้วย เป็นต้น

พฤติกรรมนี้ส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การทำงานร่วมกับคนอื่น หรือ การมีชีวิตคู่ เพราะมันทำให้ไม่เกิดการสื่อสารถึงปัญหา ส่งผลให้ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข และปัญหาอาจจะยิ่งบานปลายมากขึ้นได้ ดังนั้น เราจะใช้ชีวิตได้ดีขึ้นแน่นอน ถ้าเราสามารถกำจัดนิสัย Passive-Aggressive Behavior ของตัวเองได้ ซึ่งเราจะอธิบายต่อไปว่าทำอย่างไรได้บ้าง

วิธีการเอาชนะนิสัย Passive Aggressive  

บางคนอาจมองว่าพฤติกรรม Passive Aggressive เป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะมันช่วยให้หลีกเลี่ยงการพูดทำร้ายจิตใจคนอื่นได้ แต่ในความเป็นจริง หลาย ๆ ปัญหา โดยเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคนอื่น จำเป็นต้องมีการพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา ไม่เช่นนั้น มันจะแก้ปัญหาได้ยาก ดังนั้น สเต็ปแรกในการแก้ไขนิสัยนี้ จึงเป็นการยอมรับก่อนว่าพฤติกรรม Passive Aggressive เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข เพื่อประโยชน์ของตัวเองและคนอื่น

เมื่อเรารับรู้ปัญหาของพฤติกรรมนี้แล้ว ต่อมาต้องค่อย ๆ ฝึกสร้างความกล้าแสดงออกเวลาพูดถึงปัญหาของคนอื่น ยกตัวอย่างเช่น ในสถานการณ์ที่เราต้องตอบปฏิเสธหรือขัดแย้งกับใครแล้วเกิดความรู้สึกผิดมา เพราะมองว่ามันจะทำร้ายจิตใจคนอื่น เราอาจจะใช้วิธีการเปลี่ยนจุดโฟกัสจากคนอื่นมาที่ความต้องการของตัวเองดู เป็นต้น

หลายคนอาจมองว่าการแสดงอารมณ์เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ จึงเก็บอารมณ์ด้านลบ เช่น ความโกรธ ไว้ในตัว และพยายามเสแสร้ง เพื่อปิดบังอารมณ์เหล่านั้นไว้ การเก็บกดอารมณ์ไว้นานเกินไป อาจนำทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพจิตและชีวิตจะพังเอาได้ ดังนั้น บอกกับตัวเองเสมอว่า “it’s okay to not be okay” หรือ “มันโอเคที่เราจะรู้สึกไม่โอเค” แล้วหาทางระบายอารมณ์ออกซะ !! 

การให้เวลาตัวเองได้คิดก่อนที่จะตอบโต้การกระทำของคนอื่น ก็เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีเหมือนกัน เพราะถ้าเราตอบโต้ไปตามอารมณ์ชั่ววูบเลย มันจะทำให้เราเสี่ยงทำในสิ่งที่ส่งผลเสียต่อทุกฝ่ายได้มากขึ้น จะดีกว่า ถ้าเราให้เวลาตัวเองได้สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ ผ่อนคลายตัวเอง และครุ่นคิดถึงวิธีการตอบโต้ที่ดีกว่า  

สุดท้าย เราต้องยอมรับผลที่เกิดจากการกระทำของเราให้ได้ เพราะบางครั้งเมื่อเรากล้าพูดความรู้สึกของตัวเองกับอีกฝ่ายแล้ว เราอาจได้รับการตอบรับที่ไม่คาดคิดจากอีกฝ่ายได้เหมือนกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ไม่ยอมรับความผิด หรือ โยนความผิดมาให้เรา เป็นต้น                


Appendix: 1 /

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line