FASHION

PATEK PHILIPPE และ CORTINA WATCH ร่วมฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งการเป็นคู่ค้าทางธุรกิจ

By: Lady P. March 12, 2022

Cortina Watch ร่วมเฉลิมฉลองการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ยาวนานกว่า 50 ปี กับผู้ผลิตนาฬิกาชั้นนำของโลก จากสวิสเซอร์แลนด์ อย่าง Patek Phillipe ซึ่งนับเป็นเวลาเดียวกับ Cortina Watch ที่ได้เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 1972 โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากนักธุรกิจมืออาชีพทั้งสองฝ่ายได้แก่คุณ Anthony Lim และคุณ Henri Stern เมื่อ 66 ปีก่อน และได้พัฒนามาเป็นความสัมพันธ์ในการดำเนินธุรกิจคู่ค้าและช่วยสนับสนุนซึ่งกันและกัน ในการสร้างแบรนด์ให้โด่งดังไปทั่วทั้งทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออก จนทุกวันนี้ Cortina Watch ได้เปิดร้านบูติกเฉพาะร่วมกับ Patek Phillipe ถึง 6 บูติก รวมถึงเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในครั้งนี้ ทางผู้ผลิตจึงได้ประดิษฐ์นาฬิกาข้อมือรุ่น Limited Edition และประดิษฐ์นาฬิกาตั้งโต๊ะทรงโดม สำหรับการร่วมฉลองในโอกาสในการเป็นคู่ค้าทางธุรกิจของทั้งสองบริษัทกว่า 50 ปี ในทวีปนี้


โดยมีการผลิตนาฬิการุ่น Limited Edition ดังนี้ รุ่นแรก Ref. 5057G-010 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ของรุ่นเดิมคือ Ref. 5057R-001 ที่ได้ประดิษฐ์ขึ้นสำหรับ Cortina Watch ในปี 1997 เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบ 25 ปีก่อนหน้านี้ ซึ่งครั้งนี้นาฬิกาจะจำกัดการผลิตไว้เพียงแค่ 100 เรือนเท่านั้น และกำหนดให้มีจำหน่ายภายในปี 2022 นี้


Ref. 5057G-010 Calatrava นี้ เป็นนาฬิกาข้อมือ รุ่น Limited Edition ที่ทำจากทองคำขาว และจะจัดผลิตขึ้นโดยเฉพาะเพื่อใช้ในการเฉลิมฉลอง 50 ปี โดยได้ผลิตขอบตัวเรือนเป็นแบบแกะสลักสามแถว สลักลวดลายแบบหัวตะปูด้วยเทคนิคกิโยเช่ ซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ดั้งเดิมที่ Patek Phillip ได้ประดิษฐ์ไว้เพื่อ Cortina Watch ในปี 1997 เพื่อร่วมฉลอง 25 ปีแห่งคู่ค้าทางธุรกิจด้วยกัน ทั้งนี้ความพิเศษของรุ่นนี้ จะมีหน้าปัดเป็นสีเทาเข้ม แรเงาในตัวขอบเรือน และใช้ตัวเลขบอกเวลาแบบโรมันซึ่งเป็นทองขาว และเข็มนาฬิกาบอกเวลาถูกประดิษฐ์ในแบบรูปร่างผลแพร์อย่างสวยงาม

สำหรับคอลเลกชั่นใหม่นี้ ใช้กลไกคาลิเบอร์ 240 PS IRM C LU, โดยหน้าปัดมีการบอกวันที่ แสดงฟังก์ชั่นข้างขึ้น-ข้างแรม และเข็มบอกพลังงาน โดยแบ่งออกเป็นหน้าปัดเล็ก ๆ อีก 2 หน้าปัด โดยมีเข็มบอกวินาที ตั้งอยู่บริเวณเข็มโรมันบอกเวลาช่วง 4 และ 5 นาฬิกา ในส่วนของหน่วยพลังงานสำรองนั้น เป็นเข็มเล็ก ๆ ที่ปรับหมุนโดยตัวเองและสามารถบอกพลังงานสำรองได้นานถึง 48 ชั่วโมงโดยสามารถเห็นได้ทะลุกระจกเจียระไนข้างหลัง และมีคำสลักสีขาวด้านหลังว่า ‘Cortina Watch 50th Anniversary Since 1972’


สำหรับรุ่นถัดมา Ref. 20145M-001 ‘Singapore Skyline’ นั้นเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะทรงโดมลงยาแบบ Cloisonné enamel หน้าปัดจากโลหะเงินที่เป็นประกายแวววาวและใช้สีทองและสีเงินอย่างสวยงาม ภายใต้แนวคิด ความงดงามของทัศนียภาพของประเทศ สิงคโปร์ ซึ่งมีตัวแมสคอต Merlion ตั้งอยู่ในบริเวณเขตพื้นที่ธุรกิจ มีสวน Gardens by the bay, Esplanade, และ Marina Bay Sands ซึ่งเป็นที่ตั้งร้านบูติก ของ Patek Philippe ที่เปิดเป็นแห่งที่สองในประเทศสิงคโปร์ โดยบริษัท Cortina Watch

ในการประดิษฐ์รูปร่างขอบฟ้าและรูปอนุสาวรีย์ต่าง ๆ นั้น ช่างเคลือบใข้ ทองคำ 24k ถึง 9.2 เมตร ในการผลิต โดยมีสัดส่วน 0.2 x 0.6 มม. โดยได้ตัดให้เป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ และประดิษฐ์ขึ้นด้วยมือทั้งสิ้น ในการประดิษฐ์รูปภาพด้านหลังมีการจัดแต้มสีต่าง ๆ โดยใช้วิธีการที่ละเอียดอ่อนที่สุดโดยลงสีเป็นชั้น ๆ ขั้นตอนการลงยา ใช้กว่า 50 สีในการผลิตครั้งนี้มี 47 สีเป็นสีแบบใส และมี 1 สีแบบทึบแสง และอีก 2 สีที่เป็นสีเหลือบ ในการลงยาแต่ละชิ้น จะต้องมีการเผาประมาณ 10-14 ครั้งที่อุณหภูมิสูงระหว่าง 890 ถึง 910 องศาเซลเซียส ในส่วนของดาวและแสงพลุนั้น ได้ประดิษฐ์ไว้ในรูปแบบกระจายตัวของดาวห้าสิบดวงและแสงประกายของพลุไฟ สิ่งเหล่านี้ทำมาจากทองคำและเงินอย่างสวยงาม โดยทำให้เป็นในรูปแบบกระจายทั่วท้องฟ้า เพื่อเป็นสัญลักษณ์การเฉลิมฉลอง 50 ปี ในส่วนของหน้าปัดบอกเวลานั้น ใช้การสลักแบบกิโยเช่ ประดิษฐ์ในรูปแบบหยักเข้าออกเพื่อให้เป็นรูปร่างคล้ายดอกไม้ในสวน โดยจัดเข็มบอกเวลาแบบแนวตรง 12 แท่ง ซึ่งทำมาจาก หิน Lapis Lazuli 2.27 กะรัต โดยวางล้อมหน้าปัดกลางที่ลงยาแบบ cloisonné enamel และมีการแกะสลักชื่อ “Cortina Watch – 50th Anniversary – Since 1972” นาฬิกาโดมนี้ใช้ Caliber 17 นิ้ว แบบ PEND Mechanical Movement โดยสามารถไขลานโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้า


เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ที่ดีอันยาวนานกว่า 50ปีจากรุ่นสู่รุ่น ทาง Cortina Watch และ Patek Phillip จะจัดงานแสดงนาฬิกาซึ่งแสดงถึงความสัมพันธ์ทางธุรกิจ โดยการจัดงานแสดงนาฬิกานี้ จะเปิดตัวนาฬิการุ่น limited edition รุ่น Ref. 5057G-001 รวมทั้งรุ่น Ref. 20145M-001 “Singapore Skyline” ซึ่งเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะทรงโดม และ รุ่น 5051R-001 ซึ่งเป็นรุ่นฉลองครบรอบ 25 ปีแห่งความสัมพันธ์ก่อนหน้านี้ โดยจะมีคอลเลกชั่น ของ Cortina Watch จากหลายรุ่นเช่นรุ่น Ref. 1677M “Esplanade” ซึ่งผลิตขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองสิงคโปร์ครบรอบ 50 ปี ในปี 2015 รุ่น Ref. 20094M-001 “Bay of Singapore” ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในการแสดงศิลปะของ Patek Phillippe ซึ่งได้จัดแสดงในปี 2019 และ Ref. 20040M-001 “Twilight Teipai” โดยได้ผลิตขึ้นเพื่อฉลองการเปิดตัวร้านบูติกแห่งแรงในกรุงไทเปที่อยู่บนตึกที่สูงสุดของประเทศไต้หวัน

ในส่วนของการแสดงนาฬิกาอื่น ๆ จะมีการจัดการแสดงขึ้นในทุกประเทศ ในร้านบูติกของ Patek Phillippe เริ่มต้นที่ IOHN Orchard แล้วไปยัง Marina Bay Sands ในสิงคโปร์ และจะมีการจัดนิทรรศการต่อไปที่ ประเทศไต้หวัน ประเทศไทย มาเลเซีย ก่อนจะนำกลับมาไว้ที่สิงคโปร์ในช่วงปลายปี

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line