Life

Pele Edson Arantes do Nascimento นักเตะผู้ยิ่งใหญ่ ชายผู้เติมความหมายและความสวยงามให้ฟุตบอล

By: Chaipohn December 30, 2022

นักฟุตบอลระดับตำนานต่างบอกว่า พระเจ้าสร้างกีฬาฟุตบอลขึ้นมาเพื่อ Pele’ โดยเฉพาะ ทั้งสปีดความเร็วและเทคนิคการเล่นที่สวยงาม การจบสกอร์ที่ยอดเยี่ยม ทำให้ Pele’ ถูกยกขึ้นบูชาในฐานะ National Hero ของ Brazil เป็นสมบัติของชาติที่หวงแหน แม้จะไม่มีโอกาสได้ไปค้าแข้งลีกยุโรป แต่ก็เป็นนักบอลเพียงคนเดียวที่ได้สามแชมป์ World Cup สถิติที่ยังห่างไกลจากนักเตะแถวหน้าในโลกใบนี้

ชื่อจริงของ Pele’ คือ Edson Arantes do Nascimento ได้แรงบันดาลใจมาจาก Thomas Alva Edison ผู้คิดค้นไฟฟ้า โดยเอาตัว i ออกไปเหลือแค่ Edson เหตุผลเพราะบ้านของ Pele’ พึ่งจะมีไฟฟ้าเข้าถึงก่อนเขาเกิดมาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น โดยตามทะเบียนบ้านระบุว่าเกิดในวันที่ 23 ตุลาคม 1940 ในเมือง Tres Coracoes ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Brazil แต่ตัว Pele เองกลับยืนยันว่าเจ้าตัวเกิดวันที่ 21 ตุลาคม แต่เป็นความผิดพลาดด้านเอกสาร ซึ่งคน Brazil ไม่ค่อยสนใจมันเท่าไหร่นัก จะเขียนผิดเขียนถูกก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่

Pele’ เป็นชื่อเล่นที่เพื่อนในโรงเรียนเป็นคนตั้งให้ ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่รู้ว่ามันมาจากไหน แปลว่าอะไร แต่ที่แน่ ๆ คือเจ้าตัวไม่เคยชอบชื่อ Pele’ เลย ครอบครัวของเขายากจนเหมือนเด็กส่วนใหญ่ของ Brazil ทำให้เขาต้องช่วยที่บ้านหาเงินจากการทำงานพิเศษหลังเลิกเรียน แม้จะมีพ่อเป็นผู้สอนวิชาฟุตบอลให้ในเวลาว่าง แต่ก็ไม่มีเงินซื้อลูกบอลมาตรฐาน ต้องม้วนเศษผ้าและถุงเท้าจากข้างทางเพื่อปั้นให้กลมจนคล้ายลูกบอลเท่านั้น

ตลอดช่วงเวลาวัยรุ่น Pele’ ได้ร่วมทีมฟุตบอลสมัครเล่น รวมถึงได้เล่น indoor football ที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในยุคนั้น แต่ Pele’ ก็สามารถปรับรูปแบบการเล่นที่รวดเร็วกว่าในสนามหญ้าได้ทันที ก่อนจะเดบิวเส้นทางนักเตะอาชีพกับ Bauru Athletic Club juniors คว้าแชมป์รุ่นเยาวชนได้สำเร็จหลายสมัย จนโค้ช Waldemar de Brito ต้องพา Pele’ ไปลองลงสนามกับนักเตะมืออาชีพที่ Santos FC ในปี 1956 เพียงปีเดียวก็สามารถขึ้นมาเล่นในทีมหลักและทำประตูได้ทันที ชื่อเสียงของ Pele’ เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างจนก้าวไปติดทีมชาติ Brazilian national tem ได้อย่างรวดเร็วในขณะที่มีอายุเพียง 16 ปี โดยลงสนามปะทะ Argentina

ความเป็นฮีโร่สำหรับชาว Brazil ของ Pele’ ทำให้เจ้าตัวถูกรัฐบาลแต่งตั้งให้เป็น “National treasure” เพื่อป้องกันไม่ให้ Pele’ ย้ายไปร่วมทีมสโมสรยุโรป ซึ่งยุคนั้นมีข้อเสนอทั้งจาก Manchester United และ Real Madrid หยิบยื่นให้นักเตะที่เก่งที่สุดในโลกอย่างเอกฉันท์ เป็นการเก็บ Pele’ ไว้สร้างชื่อให้เฉพาะกับสโมสรและทีมชาติ Brazil เท่านั้น โดยบางกระแสบอกว่าสาเหตุเพราะยุคนั้นการเดินทางค่อนข้างยากลำบาก ทำให้ Brazil กลัวว่าหาก Pele’ ต้องไปเล่นในยุโรป แล้วจะไม่สามารถกลับมาเตะให้ทีมชาติได้

Pele’ ลงเตะให้ทีมชาติ Brazil นัดสุดท้ายในวันที่ 18 กรกฎาคม 1971 และแขวนสตั๊ดจาก club football ใน Brazil ปี 1974 ก่อนที่เจ้าตัวจะได้ย้ายออกไปเตะให้ New York Cosmos ในอเมริกาปี 1976

ไม่ว่าคุณจะชอบดูฟุตบอลหรือไม่ ก็ต้องรู้จักชื่อ Pele’ นักเตะที่ดีที่สุดในโลกคนนี้แน่นอน ลีลาการเตะที่สร้างความสุขให้คนทั้งโลก และยังเป็นผู้ที่มุ่งมั่นสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้เด็ก ๆ ในประเทศยากจน รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจต้นแบบให้นักเตะรุ่นใหม่ แม้ในวันที่ตัวของเขาจะไม่อยู่ในโลกใบนี้แล้วก็ตาม

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line