Life

PEOPLE-PLEASER: ทำไมคนที่ชอบเอาอกเอาใจคนอื่นถึงไม่มีเสน่ห์ ไม่มีใครชอบ และไม่ได้รับการเคารพ

By: BAO December 9, 2020

ช่วยเหลือ ดูแลเอาใจใส่ ทำตามใจคนอื่นตลอดเวลา ฯลฯ นิสัยเหล่านี้อาจทำให้เราดูดีในสายตาคนอื่น แต่ถ้าเราทำสิ่งเหล่านี้ เพราะอยากให้คนอื่นยอมรับในตัวเรา ชีวิตของเราอาจจะดิ่งลงหุบเหวได้เช่นกัน เพราะคนที่ชอบเอาอกใจคนอื่น เพื่อให้คนอื่นยอมรับในตัวเอง หรือ ‘people-pleaser’ มักไม่มีความสุข และมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

UNLOCKMEN เลยอยากจะมาพูดถึงลักษณะของ people-pleaser และวิธีการใส่ใจกับตัวเอง เพื่อให้ทุกคนสามารถเลิกเป็นคนที่ชอบเอาอกเอาใจคนอื่น และทำความต้องการของตัวเองมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้มีความสุขในชีวิตมากขึ้นตามมา


10 ลักษณะของ people-pleaser

ก่อนอื่นเราอยากพูดถึงลักษณะของคนที่เป็น people-pleaser ก่อน เพื่อให้ทุกคนเข้าใจตัวเองได้มากขึ้น people-pleaser คือ คนที่โหยหาการยอมรับจากคนอื่น เลยต้องแสดงออกในเชิงที่เอาใจคนอื่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น พูดในสิ่งที่คนอื่นอยากได้ยิน ตอบรับคำเชิญไปงานปาร์ตี้ที่ไม่อยากไป รับงานที่ตัวเองก็ไม่ได้อยากทำ เป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ ส่งผลให้ พวกเขาเลยมักไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต ไม่เป็นตัวของตัวเอง และถูกคนอื่นมองว่าไม่จริงใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณของ  people-pleaser ได้แก่

  • ช่วยเหลือคนอื่น เพราะไม่อยากถูกมองว่าเห็นแก่ตัว หรือ อยากดูดีในสายตาพวกเขา
  • ปากไม่ตรงกับใจ เห็นด้วยกับคนอื่น ทั้ง ๆ ที่ในใจเห็นต่าง
  • รู้สึกต้องรับผิดชอบกับความรู้สึกของคนอื่น จึงเอาคนอื่นมาก่อนตัวเอง
  • พูดขอโทษ และโทษตัวเองบ่อย ๆ
  • ทำในสิ่งที่คิดว่าคนอื่นอยากให้ทำมากกว่าทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ
  • ไม่กล้าปฏิเสธคนอื่น
  • ไม่เป็นตัวของตัวเอง พยายามทำตัวเหมือนคนรอบข้าง หรือ พยายามทำในสิ่งที่คิดว่าคนอื่นจะมีความสุข
  • วัดคุณค่าของตัวเองจากคำชมของคนอื่น
  • หลีกเลี่ยงความขัดแย้งอยู่เสมอ
  • ไม่กล้าพูดว่าตัวเองรู้สึกแย่

เป็นไงบ้าง ลิสต์ข้างบนตรงกับนิสัยของคุณมากแค้ไหน ถ้าตรงหลายข้อ แนะนำว่าให่อ่านต่อไป เพราะเราได้นำวิธีแก้ไขนิสัยร้าย ๆ มาฝากทุกคนด้วยเหมือนกัน


วิธีการเลิกเป็น people-pleaser

เมื่อการเป็น people-pleaser ส่งผลเสียต่อชีวิตของเราในหลายด้าน เราเลยอยากแนะนำให้คนที่มีนิสัยแบบนี้เปลี่ยนแปลงและแก้ไขตัวเองโดยด่วน !! ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดู จะช่วยให้มีความสุขในการใช้ชีวิตมากขึ้น

ใจดีกับคนอื่นแบบไม่เฟค – เริ่มจากจริงใจกับคนอื่นก่อนเลย โดยเวลาจะแสดงความใจดีกับคนอื่น ให้เราคิดเสมอว่า ทำไมเราถึงทำแบบนั้น ? ทำแล้วมันจะส่งผลต่อเราอย่างไร ? การใจดีกับคนอื่น เพราะอยากทำ และมีความสุขที่ได้ทำ มันย่อมดีกว่า ใจดีกับคนอื่น เพราะอยากดูดีในสายตาพวกเขา ซึ่งอย่างหลัง หากผลตอบรับไม่ดีเท่าที่เราคาดหวัง เช่น เขาไม่ชม หรือ ขอบคุณ เราอาจรู้สึกเสียใจ และเป็นทุกข์มากกว่าเดิม

เอาตัวเองมาก่อนเป็นอันดับแรก – เมื่อเราเอาคนอื่นมาก่อนตัวเองเสมอ เรามักจะเหนื่อย เพราะการช่วยเหลือคนอื่นต้องใช้พลังงานเยอะ และเมื่อเราไม่ได้ดูแลตัวเอง เราอาจจะไม่มีแรงมากพอไปช่วยเหลือใครได้เช่นกัน ดังนั้น เราเลยต้องมีสมดุลระหว่าง คนอื่น กับ ตัวเอง เพื่อให้เราไม่ใส่ใจคนอื่นมากเกินไปจนพัง วิธีหนึ่งที่ดี คือ เอาตัวเองมาก่อนเป็นอันดับแรก ช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่อยากช่วย และใส่ใจทุกคนความต้องการของตัวเอง

กล้าขัดใจคนอื่น – ไม่มีใครสามารถทำได้ทุกเรื่อง ทุกคนล้วนมีเรื่องที่ไม่ถนัด ไม่ชอบ และไม่อยากทำ การยอมทำตามคนอื่นทุกเรื่องจึงเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดและทำให้เราไม่สบายใจอยู่เสมอ แถมบางครั้งงานยังทำให้งานออกมาไม่ดีด้วย ดังนั้น เราจึงต้องปฏิเสธคนอื่นบ้าง กล้าแสดงความเห็นแย้ง และยึดมั่นในสิ่งที่เราเชื่อ จะช่วยให้เรามีความมั่นใจมากกว่ายอมคนอื่นไปซะทุกเรื่องอย่างแน่นอน

เว้นช่วงก่อนที่จะตอบกลับ – บางครั้งการเว้นช่วง ก่อนที่จะตอบรับคำขอของคนอื่น อาจช่วยให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้นมากกว่า เพราะการตอบรับคำขออย่างรวดเร็วอาจเกิดขึ้นจากความรู้สึกถูกกดดัน จนต้องตอบรับคนอื่นไปก่อน เพื่อเข้าสู่โซนปลอดภัย เพราะฉะนั้น ลองหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อตั้งสติ และใช้เวลาคิดสักเล็กน้อย ก่อนจะตอบกลับไป

อย่างไรก็ตาม ถ้ารู้สึกว่า การแก้นิสัยชอบเอาอกเอาใจคนอื่นเป็นเรื่องยากสำหรับเรา เราอยากแนะนำให้ลองไปพบนักบำบัด ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจที่มาของนิสัยที่เป็นปัญหา และแนะนำวิธีการรับมือกับมันได้


Appendixs: 1 / 2 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line