World

ชีวิต ยาเสพติด อาชญากรรม ความสิ้นหวัง สำรวจไลฟ์สไตล์แต่ละวันของคนแดนเถื่อน

By: TOIISAN May 23, 2019

หากพูดถึงประเทศทางตอนใต้ของทวีปยุโรปอย่างโปรตุเกสสิ่งแรก ๆ ที่เราจะนึกถึงคือนักฟุตบอลชื่อดัง สถาปัตยกรรมเก่าแก่ เมืองลิสบอน และชื่อเสียงเรื่องเมืองที่ปลอดภัยติดอันดับโลก แต่ใครจะรู้ว่าไม่ใกล้ไม่ไกลจากสิ่งสวยงามใจกลางเมืองลิสบอนกลับมีย่านที่เต็มไปด้วยความหดหู่ สิ้นหวัง และดิบเถื่อนเหมือนโลกใต้ดินในเกม GTA 

บทความนี้อาจมีภาพหรือเนื้อหาที่มีความรุนแรง โปรดใช้วิจารณญาณ ในการรับชม

หลายทศวรรษแล้วที่เมืองนี้ถูกเล่าต่อ ๆ มาว่าเป็นสถานที่สุดอันตราย ไร้กฎ ทุกคนปกครองกันเอง บางคนก็เล่าว่าเป็นเมืองที่ตำรวจเองยังไม่กล้าย่างกรายเข้าไป และไม่ได้รับการแก้ปัญหาอย่างถูกจุด ซึ่งเป็นเรื่องสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่รัฐบาลท้องถิ่นพยายามยุบย่านนี้ทิ้ง ผู้มีอำนาจบังคับไล่คนที่อยู่ในพื้นที่มาก่อนเพื่อรื้อถอนบ้านเรือนทำที่ว่างสำหรับโครงการพัฒนาเมืองใหม่ จึงทำให้สภาพของเมืองคล้ายกับว่าอยู่ในช่วงสงครามตลอดเวลา 

แล้วเมืองเถื่อนขนาดนี้ทำไมช่างภาพผู้กล้านาม Jose Ferreira ถึงสามารถเอาชีวิตรอด ถ่ายรูปชีวิตประจำวันของคนแดนเถื่อนออกมาให้โลกเห็นได้ นั่นเป็นเพราะเขาตั้งใจเผยเรื่องราวผ่านภาพถ่ายอย่างตรงไปตรงมาให้ผู้คนภายนอกเข้าใจชุมชนนี้ได้ดีขึ้น ชัดเจนผ่านหลังเลนส์ของตัวเอง โดยเวลากว่า 1 ปี กินอยู่ภายในเมืองนี้เพื่อถ่ายทอดราวต่าง ๆ และรวบรวมภาพถ่ายสร้างเป็นคอลเลกชันที่ใช้ชื่อว่า Out of Law

ฟังดูเหมือนจะง่ายแต่การอยู่กับเป็นคนแปลกหน้าแล้วเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่แน่นแฟ้นกันมาอย่างยาวนาน บ้านทุกหลังรู้จักกันหมดแล้วไม่ง่ายอย่างที่คิด Jose Ferreira เล่าว่า ผู้ชายหลายคนมักพกปืนเดินไปเดินมา พวกเขาอาจมีภาพลักษณ์ที่ไม่เป็นมิตร แต่แท้จริงแล้วพวกเขาก็แค่คนที่ไม่รู้อะไร ถูกกีดกันออกจากโลกภายนอก เจียมเนื้อเจียมตัว เป็นมิตร และช่างสงสัย เมื่อเวลาผ่านไปจากช่างภาพแปลกหน้าก็เริ่มเป็นที่ยอมรับของคนในเมืองและเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน 

นอกจากการถ่ายภาพชีวิตของผู้คน Jose Ferreira ยังได้ร่วมงานกับแรปเปอร์ท้องถิ่นเพราะทำปกอัลบั้มร่วมกันอีกด้วย แถมเห็นเรื่องแปลก ๆ อย่างชายสองคนที่กำลังต่อยกันกลางถนน 

มารู้ที่หลังว่าพวกเขามีตำแหน่งที่ถูกเรียกว่า “Sniper” หรือพลซุ่มยิง มีหน้าที่คอยแจ้งทุกคนในละแวกเมื่อตำรวจมา หรือแก๊งคู่อริกำลังใกล้เข้ามา และเหตุที่เขาสองคนสู้กันเป็นเพราะมีคนหนึ่งทำงานได้ไม่ดี ก็เป็นเรื่องปกติของคนทำงานล่ะครับ ก็ต้องมีกระทบกระทั่งกันบ้าง

คนส่วนใหญ่ในเมืองเกิดจากครอบครัวยากจน ไม่มีงาน ไร้แรงบันดาลใจ และไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว – Jose Ferreira

เมื่อไม่ได้รับการศึกษาที่ดีงานดี ๆ จึงไม่มีให้ทำทางเลือกด้านอาชีพของพวกเขามีไม่มากนัก บางคนกลายเป็นนักปลูกกัญชามือฉมัง หลายคนเป็นกรรมกร เป็นช่างตัดผม ค้ายาเสพติด ขณะเดียวกันบางคนก็ยังมุ่งทำตามฝันอย่างการพยายามฝึกฝนเพื่อเป็นนักมวยอาชีพ

แทนที่จะตั้งใจแก้ปัญหา ตำรวจทุกคนในย่านสนใจอยู่เรื่องเดียวคือการทำให้แน่ใจว่าอาชญากรรมจะไม่แพร่กระจายออกไปยังเมืองใกล้เคียง – Jose Ferreira

มุมมองของช่างภาพที่ไปอาศัยร่วมกับคนในชุมชนทำให้เขามองเห็นอะไรหลายอย่าง และพบว่าโปรตุเกสยังคงเต็มไปด้วยปัญหาที่ต้องรีบแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้าอาวุธ ยาเสพติด หรือการค้าประเวณี

คอลเลกชันภาพถ่าย Out of Law ของ Jose Ferreira แสดงให้เห็นภาพเมืองเถื่อนที่เป็นมากกว่าคำบอกเล่า ตอกย้ำว่านี่คือเมืองไร้กฎสุดอันตรายและเต็มไปด้วยอาชญากร แต่โชว์ความจริงของเรื่องราวอีกด้านว่า การโต้เถียงหรือทะเลาะกันของคนในชุมชนที่มีให้เห็นมันไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ของทุกสังคม และเส้นทางชีวิตของมนุษย์เป็นเรื่องยากจะตัดสินถูกผิดเพราะมีปัจจัยที่ซ่อนอยู่มากมาย

ไร้กฎเกณฑ์ ไร้ระเบียบ ไม่ได้แปลว่าไร้หัวใจ ภาพภายนอกที่เสื่อมโทรม บางทีด้านในอาจมีความสัมพันธ์เป็นปึกแผ่นที่แข็งแรงดำรงอยู่

 

SOURCE : 123

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line