Business

ผู้ชายได้เฮ! PIZZA HUT ทดลองส่งเบียร์ถึงบ้านและเหตุผลว่าทำไมพิซซ่าต้องมาคู่กับเบียร์

By: PSYCAT May 9, 2018

ไม่รู้ว่าตั้งแต่เมื่อไหร่ที่พิซซ่าต้องมาคู่กับเบียร์ แต่ผู้ชายอย่างเราก็รู้ดีว่า เฮ้ย เมื่อไหร่สั่งพิซซ่ามากินที่บ้านมันต้องมีเบียร์ฉ่ำ ๆ ในตู้เย็นรอให้กระดกคู่กัน ยิ่งคืนไหนมีบอลคู่ที่เราเชียร์ขาดใจแล้วมีพิซซ่าให้สวาปามและมีเบียร์ให้ดื่มตามนี่แม่งฟินยิ่งกว่าอะไร แต่ติดนิดเดียวที่บางทีก็ต้องสั่งพิซซ่ามา แล้วก็เดินลากแตะไปซื้อเบียร์จากร้านชำข้างบ้าน ลำบากลำบนจนขี้เกียจไปเลยก็มี แต่ปัญหานี้กำลังจะหมดไปเมื่อผู้จำหน่ายพิซซ่ารายใหญ่อย่าง Pizza Hut ประกาศทดลองส่งตรงเบียร์ให้ถึงประตูบ้านลูกค้า!

แต่ก่อนจะเข้าไปดูการปรับปรุงธุรกิจครั้งสำคัญของ Pizza Hut ผู้ชายอย่างเราเคยสงสัยไหมว่า ทำไมพิซซ่าถึงต้องมาคู่กับเบียร์ ? เพื่อให้เอาไปแชร์ข้อมูลกับคนอื่นในวงพิซซ่าครั้งหน้าได้อย่างคูล ๆ เรามารู้จักวัฒนธรรมแห่งการกินพิซซ่าคู่กับเบียร์กันก่อน

แรกสุดเราอาจจะคิดว่า เฮ้ย พิซซ่าที่เป็นอาหารอิตตาเลียนน่าจะเข้ากับการจิบไวน์มากกว่าสิ เพราะปกติการจับคู่ไวน์กับชีสก็ดูเข้ากันดีเหลือเกินอยู่แล้ว แต่มันก็ไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป เพราะกระบวนการ carbonation ของเบียร์สร้างความเป็นกรดอ่อน ๆ ที่ยกไขมันออกจากชีส ดังนั้นรสชาติขม ๆ ของเบียร์ที่ตัดผ่านเลเยอร์ของชีสจะสร้างความผสมผสานสุดเพลิดเพลินให้ชีวิตลูกผู้ชายอย่างเราได้แบบลืมไม่ลง ความลงตัวระหว่างพิซซ่าและเบียร์ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะยีสต์ในเบียร์และยีสต์ในแป้งพิซซ่าแล้วให้ความกลมกล่อมเข้ากันได้ดีมาก ๆ

เพราะรู้ว่าเบียร์กับพิซซ่าไปกันได้ดีระดับนี้ Pizza Hut ก็ไม่ปล่อยให้โอกาสทางธุรกิจหลุดลอยไป ดังนั้น Pizza Hut เลยเริ่มการบริการส่งเบียร์มากกว่า 100 ที่ทั่ว Arizona และ California ในสหรัฐอเมริกา โดยเหตุผลหลักที่ Yum Brands เจ้าของแบรนด์ Pizza Hut ริเริ่มที่จะทำแบบนี้ไม่ใช่แค่เพื่อตอบสนองความต้องการให้ลูกค้าขาเมาเท่านั้น แต่เพราะนี่คือมาตรการใหม่ที่จะสู้กับคู่แข่งธุรกิจอย่าง Domino’s Pizza ด้วย

PHOTO: TheStreet

Pizza Hut เริ่มต้นลองส่งเบียร์ช่วงเดือนธันวาคม (2017) ที่ผ่านมา โดยขั้นเริ่มแรกลูกค้าสามารถสั่งได้ทั้ง Budweiser, Bud Light, Shock Top หรือ local beer แล้ว Pizza Hut จะเสิร์ฟให้คุณแบบเย็นเฉียบผ่านถังเก็บความเย็น เพื่อให้มั่นใจว่าเบียร์เหล่านั้นพร้อมกระดกได้ทันทีที่ถึงมือคุณ

ตอนนี้ Pizza Hut ในสหรัฐอเมริกามี 6,300 สาขา โดย 1,700 สาขามีใบอนุญาตขายเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ ดังนั้นในอนาคตบริการส่งเบียร์จะครอบคลุมไปทั่วประเทศแน่นอน ไม่เพียงแค่เพิ่มทางเลือกใหม่ ๆ แต่ Pizza Hut วางแผนจะจ้างพนักงานเพิ่มอีก 14,000 อัตรา เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการบริการ และยังวางแผนจะทำแผนที่ออนไลน์เพื่อการจัดส่งที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นรวมถึงอัดฉีดเงิน 130 ล้านดอลลาร์เพื่ออัปเกรดอุปกรณ์ส่งเสริมการขายและปรับปรุงเทคโนโลยีภายในร้านอีกด้วย

หนุ่มไทยก็ได้แต่มองตาละห้อย เพราะ Pizza Hut ในไทยก็มีจำนวนน้อยลงทุกที ๆ ไม่รู้ว่าจะแผ่ขยายบริการส่งเบียร์ตรงถึงบ้านมาถึงไทยไหม ได้แต่ภาวนาให้พิซซ่าเจ้าอื่นในไทยผุดไอเดียทางการตลาดเจ๋ง ๆ ที่ออกมาตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคแบบนี้บ้าง เพราะได้ประโยชน์ทั้งผู้บริโภค แถมโอกาสการเติบโตทางธุรกิจแบบพุ่งพรวดก็ไม่หนีไปไหนแน่ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการต่อยอดธุรกิจที่ผู้ชายอย่างเราควรดูไว้เป็นตัวอย่าง

SOURCE, SOURCE2, SOURCE3

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line