GADGETs

จากตำนานเกม FIREWATCH สู่ “PLAYDATE”เกมบอยตัวใหม่ในจอขาวดำสุดคลาสสิก

By: G-NEAK May 24, 2019

Panic บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์รุ่นเก๋าหันมาเอาดีด้านเกม หลังจากที่สร้างชื่อด้วย Mac Software คุณภาพสูงและเกมผจญภัยบุกป่าฝ่าดงอันโด่งดังอย่าง FIREWATCH ในตอนนี้ Panic กำลังเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่หนุ่ม ๆ หลายคนคาดไม่ถึง เมื่อเปิดตัว “PLAYDATE” เกมบอยสีเหลืองแจ๋วที่มาพร้อมหน้าจอขาวดำพรีเมียม เอาใจหนุ่ม ๆ ผู้ชื่นชอบความคลาสสิกกึ่งโมเดิร์นได้เป็นอย่างดี

medium.com

เกมบอย PLAYDATE ถูกดีไซน์ด้วยสีเหลืองเพื่อให้ดูเป็นมิตรและเข้าถึงง่าย มีขนาดกะทัดรัดพอ ๆ กับ iPod Nano โดยอยู่ที่ 74×76×9 มิลลิเมตรเท่านั้น ด้านหน้ามีเพียงปุ่มเปิด/ปิด, A, B และปุ่มควบคุมทิศทาง

ใช้หน้าจอแสดงผล 2.7 นิ้ว เป็นจอขาวดำ LCD 400×240 low-power ถึงแม้จะไม่มีไฟ backlight แต่ให้ความคมชัดและมีความละเอียดสูงกว่าจอเกมบอยทั่วไป ไม่มีเส้นกริดหรือหรือแม้แต่การเบลอ ต้องบอกว่าเป็นจอขาวดำที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพของจริง

twitter.com/playdate

อีกหนึ่งจุดเด่นของเจ้า PLAYDATE ที่ไม่พูดไม่ได้ คือด้านข้างของตัวเครื่องจะมีข้อเหวี่ยงคล้าย ๆ เบ็ดตกปลาที่คอยควบคุมทิศทางโดยการหมุนไปข้างหน้าหรือหมุนถอยหลัง นับเป็นการสร้างสิ่งใหม่ให้กับวงการเกมและเชื่อว่าต้องไม่ซ้ำกับเกมบอยเจ้าไหน ๆ เป็นแน่ ส่วนระบบฮาร์ดแวร์ก็ไม่ต้องห่วง เพราะมี Teenage Engineering ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติสวีเดนเจ้าดังเข้ามาดูแลให้

twitter.com/playdate

แทนที่จะใช้ตลับเกมบอยหรือการดาวน์โหลดเกม PLAYDATE มาพร้อมกับสิ่งที่เรียกว่า “season” โดยซีซั่นแรกจะเป็นการรวมเกม 12 เกมที่เล่นได้สำหรับเครื่องนี้โดยเฉพาะ แล้วจะทยอยปล่อยออกมาสัปดาห์ละหนึ่งตัวซึ่งผู้เล่นต้องเล่นเกมเพื่อปลดล็อกในแต่ละสัปดาห์

เท่าที่รู้คือเกมแรกที่จะถูกปลดล็อกคือ Crankin’s Time Travel Adventure เกมที่ออกแบบโดย Keita Takahashi ผู้สร้างเกม puzzle สุดเพี้ยนที่ได้รับความนิยมจากแฟนเกมอย่างถล่มทลายอย่าง Katamari Damacy คงไม่ต้องคิดเลยว่าเกมที่จะปล่อยออกมานี้จะสนุกขนาดไหน

twitter.com/playdate

twitter.com/playdate

ไม่เพียงแค่ความเจ๋งในแง่ดีไซน์และสเปกเครื่อง แต่ PLAYDATE ยังสามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi, Bluetooth, USB-C และมีช่องเสียบหูฟังให้หนุ่ม ๆ เกมเมอร์ได้เพลิดเพลินแบบไม่รบกวนใคร แถมยังมีแบตเตอรี่ที่ชาร์จด้วยพอร์ต USB-C ได้อีกด้วย

คาดว่า PLAYDATE จะวางขายในช่วงต้นปีหน้า โดยมีราคาอยู่ที่ $149 หรือประมาณ 4,800 บาทเท่านั้น แต่หากหนุ่ม ๆ UNLOCKMEN ทนรอไม่ไหวจะสั่ง pre-order ก่อนในช่วงปลายปีนี้ก็ยังได้

 

SOURCE COVER SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line