Life

หมดกำลังใจไม่ต้องแคร์ใคร! มาปรับเปลี่ยนมายด์เซตการใช้ชีวิตให้ไกลจากความเศร้าด้วยวิธี “พูดกับตัวเองในเชิงบวก”

By: JEDDY May 6, 2022

ชีวิตของคนเราแน่นอนว่าต้องเจอทั้งวันที่ดี ๆ และวันที่ร้าย ๆ หมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันไป ในวันที่ดีย่อมสร้างกำลังใจในการใช้ชีวิตของเรา แต่ในวันที่แย่ก็มักจะมีเรื่องมาบั่นทอนความรู้สึกของเราได้เหมือนกัน จนในบางครั้งมันทำให้ความมีชีวิตชีวาของเราหายไปลุกลามถึงขั้นหมดกำลังใจได้เช่นกัน


ในเมื่อหมดกำลังใจก็ต้องเติมกำลังใจไม่ว่าจะเป็นจากคนในครอบครัว, คนที่เรารัก, เพื่อนสนิท หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมงาน แต่ถึงแม้จะมีคนรอบตัวมากมายก็อย่าเพิ่งคิดว่าจะได้รับสิ่งที่เราคาดหวังกลับมา เพราะมันอาจจะกลายเป็นสิ่งที่มาตอกย้ำทำให้คุณยิ่งรู้สึกดิ่งลงไปอีก ดังนั้นแล้วเราจึงจำเป็นที่จะต้องมาเรียนรู้การให้กำลังใจกับตัวเองให้เป็น


แม้คนจะตีตราว่าการพูดกับตัวเองไม่ต่างจากคนบ้า แต่การไม่รู้จักพูดอะไรกับตัวเองเลยจะทำให้เราเป็นบ้ามากกว่าเดิมซะอีก สิ่งเหล่านี้ยืนยันได้จากผลวิจัยของ American Psychological Association ที่บ่งบอกว่าการพูดคุยกับตัวเองในทางบวกนั้นดีต่อสุขภาพจิตใจของคุณอย่างมากเลยทีเดียว การพูดในเชิงบวกให้ตัวเองยังส่งผลให้มีส่วนช่วยในการปรับอารมณ์และสภาวะจิตใจ ซึ่งวิธีดังกล่าวบรรดานักกีฬาโอลิมปิกหรือนักกีฬามืออาชีพมักจะหยิบนำมาใช้เวลาซ้อมหรือก่อนลงทำการแข่งขันอยู่เสมอเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง รวมไปถึงบรรดานักดนตรีแนวร็อกที่มักจะมีคำพูดปลุกความฮึกเหิมให้กับตัวเองก่อนขึ้นเวที

การพูดกับตัวเองในเชิงบวกเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเยียวยาจิตใจของตนเอง และมันยังสามารถใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่มีค่าใช้จ่ายซักบาท มันสามารถช่วยขจัดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าจากอารมณ์ของคุณออกไปได้ และเป็นวิธีการง่ายๆ ในการสร้างกำลังใจให้กับตัวเอง 


เท่านั้นยังไม่พอการพูดกับตัวเองในเชิงบวกยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดให้ลดลงได้ ทาง Barton Goldsmith ปริญญาบัณฑิตสาขาจิตวิทยาได้เผยว่าตัวเขาได้เคยไปดูการทำงานของบรรดาสตั๊นท์แมนในกองถ่ายทำภาพยนตร์ ซึ่งจะมีฉากที่ดูแล้วยังไงต้องได้รับอาการบาดเจ็บอย่างแน่นอน เช่น การตกบันได แต่สตั๊นท์เหล่านั้นดูเหมือนว่าแทบจะไม่เป็นอะไรเลย ซึ่งพวกเขาได้เปิดเผยเคล็ดลับกับทาง Barton ว่า “คุณต้องทำจิตให้ว่างและคอยพูดคุยกับร่างกายของตนเอง”

หลังจากนั้นทาง Barton ได้มีโอกาสทดลองด้วยตนเองเพราะเขาได้ลื่นตกจากบันไดในอพาร์ตเมนต์ และเขาได้พยายามพูดกับตัวเองว่า “ทุกอย่างจะโอเค ปล่อยใจให้สบาย” สุดท้ายเขาก็ได้ผลลัพธ์ตรงตามที่สตั๊นท์แมนเคยแนะนำ เพราะ Barton พบว่าเขาไม่ได้มีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงอย่างที่คิดไว้ในตอนแรก 


การพูดคุยกับตัวเองในเชิงบวกจะออกผลลัพธ์มาให้คุณสัมผัสไม่ได้หากไม่ได้ลองลงมือทำเอง มันไม่มีอะไรเสียหายเลยที่คุณจะลุกขึ้นมาหัดให้กำลังใจกับตัวเอง มันทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่พูดมันออกมาเท่านั้นเอง เพราะสุดท้ายแล้วไม่มีใครช่วยเหลือเราได้ทุกเรื่อง ดั่งสุภาษิตที่ว่า “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” 

Source : 1

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line