Business

รสชาติไม่เท่ารสช้ำ ปรากฏการณ์ POTATO CORNER เกลี้ยงตลาดที่ความเศร้าพาไป

By: anonymK August 23, 2019

จะมีไหมคนที่ไม่เคยอกหักบนโลกใบนี้

หล่อไม่โดนทิ้ง รวยไม่โดนหลอก ? “ความรักมันเป็นเรื่องราวที่ไม่เข้าใครออกใคร หลายครั้งพวกเราชอบไปอิจฉาว่าคนนั้นหน้าตาดี ไอ้นี่บ้านมันมีเงิน แต่ข่าวเต็มฟีดที่เป็นกระแสมาเรื่อย แสดงให้เห็นแล้วว่าผู้ชายไม่ว่าจะมี Profile แบบไหนก็เป็นคนธรรมดาที่มีหัวใจ มีความรู้สึก ช้ำได้ ล้มเป็น ชั่วก็คนไม่ต่างกัน

#พีชพชร #พีชแพท กำลังโด่งดังทั่วโซเชียล 2-3 วันนี้ มาจากเหตุการณ์ที่พีช พชร จิราธิวัฒน์ลูกชายเครือเซ็นทรัลอกหักจากนักแสดงสาวแพทริเซีย กู้ด

ก่อนหน้าจะออกมายืนยันว่าเป็นเรื่องจริง กระแสข่าวลือว่าทั้งคู่เลิกรากันมีมาสักพัก เพราะฝ่ายหญิงดันไปมีข่าวลือว่ามีสัมพันธ์กับหนุ่มใหม่ โน้ต วิเศษ แต่ตอนนั้นพีชออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าความรักยังราบรื่น ฝ่ายหญิงมีเพื่อนผู้ชายเยอะ แต่ไป มา สุดท้ายภาพหลุดไปกินข้าวรวมกับภาพวันเกิดที่ไม่มีวี่แววของพีช พชร และการ unfollow แฟนสาวของฝ่ายชายก็ทำให้สื่อกลับมาจับจ้องอีกที จนในที่สุดวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา พีชก็ออกมายอมรับว่าทุกอย่างเป็นอย่างที่เห็น

ภาพ Exclusive "พีช" ฝืนไม่ไหว! ปล่อยโฮเดินกลับบ้าน【คลิป】

ภาพ Exclusive "พีช" ฝืนไม่ไหว! ปล่อยโฮเดินกลับบ้าน【คลิป】..แม้จะเข้มแข็งขนาดไหนตอนให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นสะเทือนใจ หลังเลิกรากับอดีตแฟนสาว "แพทริเซีย กู๊ด" แต่สุดท้ายพระเอกหนุ่ม "พีช-พชร จิราธิวัฒน์" ก็ไม่อาจกลั้นน้ำตาลูกผู้ชายไว้ได้ เพราะหลังเสร็จงาน "พีช" ถึงกับปล่อยโฮ เอามือปิดหน้าร้องไห้ โดยมีผู้จัดการส่วนตัวประคองตัว "พีช"ออกไป เพื่อกลับขึ้นไปพักใจที่บ้าน ซึ่งอยู่ชั้นบนของเซ็นทรัลเวิลด์ ทันที ..#พีชพชร#ซ่อมใจพีช#oneบันเทิง#วันบันเทิง#one31#ช่องวัน31

โพสต์โดย วันบันเทิง – oneบันเทิง เมื่อ วันอังคารที่ 20 สิงหาคม 2019

 

วิธียอมรับแบบแมน กลั้นน้ำตาต่อหน้ากล้อง บอกทิ้งท้ายว่าอย่าไปบูลลี่อดีตแฟน แต่ความช้ำมันไม่วายหลุดให้เห็นภาพที่พีชร้องไห้แล้ววิ่งออกไปกลายเป็นภาพที่ติดตาคนและกระจายออกไปอย่างรวดเร็ว ยังไม่รวมอาการนอนไม่หลับที่ผู้ชายช้ำรักทุกคนต้องเจอ ยิ่งทำให้กระแสคนเข้ามาติดตามเพิ่มขึ้นทั้งช่วยปลอบ ช่วยหาทางแก้ และเกาะติดเป็นกำลังใจ

สิ่งที่เกินความคาดหมายคือ รสชาติความช้ำ มันนำคนให้เข้าไปอุดหนุนกิจการของพีชกันเป็นแถบ แม้เขาจะเป็นลูกหลานเครือเซ็นทรัลที่ใครก็รับรู้ความร่ำรวยอยู่แล้ว หลายคนอาจรู้สึก Bias ด้วยซ้ำ แต่เหตุการณ์ความเป็นมนุษย์ธรรมดาครั้งนี้กลายเป็นเหตุที่ทำให้คนหันไปอุดหนุนแบรนด์มันฝรั่งที่หนุ่มพีชเป็นเจ้าของอย่าง Potato Corner ทันที

นี่ไม่ใช่กลยุทธ์ที่จงใจเพราะอกหักไม่ใช่เรื่องตลก แต่เราจะมาอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ว่ามันมาจากอะไรกันแน่ ทำไมจู่ คนก็แห่กันไปอุดหนุนจนถึงขั้น Potato Corner ไม่มีขายขาดตลาดในชั่วข้ามคืนจากเหตุผลเหล่านี้

อารมณ์นำ จับอารมณ์ได้กระแสการตลาดพุ่ง

ใครที่กินเฟรนช์ฟรายส์เป็นประจำ ชื่อของ Potato Corner อาจจะยังไม่ติด Top of Mind ของคุณและ หลังจากเปิดตัวก็ไม่มีปรากฏการณ์ต่อคิวแย่งกันซื้อมาสักระยะใหญ่ แต่อย่างที่บอกว่าพอหนึ่งในหุ้นส่วนอย่างพีช พชร มีข่าวเลิกรากับแฟน คนก็แห่กันไปให้กำลังใจยกใหญ่จากเหตุการณ์เมื่อวานนี้ที่ Potato Corner ถึงกับของขาดตลาดกันเลย คนต่อคิวซื้อก็ไม่ใช่แค่สาว อย่างเดียวแต่ผู้ชายเราก็รอคิวช่วยกินไม่น้อย

ถ้ามองด้วยหลักการตลาดสิ่งนี้เรียกว่า “Emotional Marketing” เหตุการณ์กระหน่ำซื้อที่มาหลังแถลงข่าว ตอกย้ำด้วยคีย์การตลาดของคนรักเจ้านายจากเฟซบุ๊กเพจ Potato Corner ที่ไปโหนโผล่บนโซเชียลเชิญชวนให้ซื้อให้กำลังใจบอส คนเลยแห่กดไลก์ กดแชร์ เข้าแอปฯ Food Delivery สั่งซื้อกันใหญ่

หนังสือ Unconscious Branding: How Neuroscience Can Empower (and Inspire) Marketing ของ Douglas Van Praet เผยว่าจริง แล้วมนุษย์เราไม่ได้คิดด้วยเหตุผลสักเท่าไหร่ เพราะอารมณ์คือสารตั้งต้นสื่อประสาทการตัดสินใจ สิ่งที่ทรงอำนาจกว่าคุณภาพคืออารมณ์พื้นฐานทั้ง 4 ของมนุษย์ สุข เศร้า ตกใจ/กลัว และ โกรธหรือเกลียด ที่คนมีต่อแบรนด์ (เราไม่ได้บอกว่า Potato Corner คุณภาพต่ำ แต่เรื่องนี้ชี้ให้เห็นว่ารสชาติถึงจะไม่ถูกปากหรือไม่ใช่เจ้าประจำคนก็จะซื้ออยู่ดี)

อารมณ์ของเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจาก 2 สิ่ง คือความเศร้าและความโกรธ (ถ้าไม่นับการทำตามกัน) ความเศร้าจากการเห็นอกเห็นใจตามภาพข่าวหรืออาการทวีตนอนไม่หลับของเขา การตอบอย่างลูกผู้ชายที่มีเหตุผลเพิ่มความสะเทือนใจ เมื่อผสมเข้ากับความโกรธที่คิดว่าพีชเป็นฝ่ายถูกกระทำจึงทำให้เป็นแรงกระตุ้นที่คนสั่งซื้อกันเพื่อให้กำลังใจจนเกลี้ยงตลาด และกระแสความเห็นใจนี้ก็ไปถึงเจ้าตัวจนออกมาขอบคุณแรงใจอันล้นหลามที่เขาเองก็ไม่ได้ตั้งใจให้เกิด เมื่อทำให้แล้วไปถึงคนก็ยิ่งเกิดอาการฟีลกู้ดอุดหนุนกันเพิ่มเข้าไปอีก หลายแห่งที่สาขายังไม่ไปเปิดถึงกับมีการโพสต์ในอินเทอร์เน็ตให้ไปเปิดเพิ่มเลยทีเดียว

กรณีนี้ไม่ใช่แค่ Potato Corner เท่านั้นที่เล่นกับอารมณ์และจับกระแสของตลาดทัน แต่หลายเพจที่ทำอยู่เป็นประจำอย่าง Tops ที่คอยโฆษณาผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับกระแสที่เกิดขึ้นในสังคม รวมทั้งการสร้างทวีตดังชั่วข้ามคืนอย่างหมี่ MK ลวกไม่ลวก สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการกระตุ้นอารมณ์ให้เรารู้สึกอยากและไม่อยากซื้อ ทั้งสิ้น

ถึงเราเอามาเล่าต่อเพื่อให้รู้ทัน แต่ถามว่าถ้าคุณรู้แล้วก็ยังอยากกินอยู่ดี คุณกำลังใช้อารมณ์หรือเหตุผลกันแน่ในการตัดสินใจ? คงเข้าใจคำตอบนี้แล้ว

ส่วนความคุกรุ่นของอารมณ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ผู้เขียนคิดว่าความรักไม่มีถูกผิด เมื่อไม่ใช่มันก็ต้องจบ เราทุกคนล้วนเคยอกหักกันทั้งนั้น ยังไงก็ตามล้มแล้ว ไม่เป็นไร ลุกขึ้นมาสู้ต่อนะ

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line