Life

คืนความสุข: ปีหมานี้ประยุทธ์พูดอะไร “6 คำพูดทะลวงใจจากนายกฯที่ชาตินี้คงไม่มีใครเหมือน”

By: PSYCAT December 4, 2018

ธรรมเนียมส่งท้ายปีอย่างหนึ่งคงหนีไม่พ้นการจัดอันดับและการรวบรวมสารพัดลิสต์น่าสนใจ ตลอดเดือนธันวาคมนี้ UNLOCKMEN ก็ไม่พลาด จะทยอยรวมหมัดเด็ดแห่งปีของสรรพสิ่งทุกแขนงมาไว้ให้เสพ

แต่เราเชื่อว่าไม่ใช่แค่หนัง เพลง หนังสือ หรือวัตถุทางสังคม วัฒนธรรมเท่านั้นที่สะท้อนตัวเราตลอดหนึ่งปี การเมืองก็เป็นอีกหมุดหมายที่จะช่วยให้ผู้ชายอย่างเราเข้าใจตัวเองและสิ่งรอบตัวมากขึ้น การได้ไล่เรียงว่าปีหมานี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะคสช. ได้เอ่ยวาทะเด็ดทะลวงใจอะไรเอาไว้บ้างก็ยิ่งย้ำเตือนว่าผู้นำประเทศแบบพลเอกประยุทธ์ ชาตินี้คงไม่มีใครเหมือนอีกแล้ว …

PHOTO: มติชน

 

“ผมพร้อมจะลาออก อยากจะลาออกทุกวัน”

ข้อความเต็ม: “ผมพร้อมจะลาออก อยากจะลาออกทุกวัน แต่เห็นประชาชนเดือดร้อนทนไม่ได้ และไม่ได้อยากอยู่เกินแม้แต่วันเดียว ทุกวันนี้ผมสู้รบทุกวัน ในบ้านกลับมาก็ทะเลาะกับเมีย เมียถามว่าทำไมอันนี้ไม่ทำ ผมบอกทำแล้ว บางเรื่องทำไม่ไหวก็หงุดหงิด สรุปว่าผมไม่มีความสุข ทุกคนไม่มีความสุข ผมจึงต้องคืนความสุขให้ประชาชน และได้รับความทุกข์แทนไง”

ที่เกิดเหตุ: พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชากล่าวตอนมอบนโยบายให้เอกอัครราชทูตไทยในยุโรป และ ผู้ช่วยทูตทหารประเทศในยุโรป ณ งานเลี้ยงอาหารค่ำที่โรงแรม สตาร์ โฮเตล โรซ่า แกรนด์ นครมิลาน ประเทศอิตาลี

สิ่งที่ไม่น่ามีใครเหมือน: ไม่ว่าจะอยากลาออกแค่ไหน แต่นายกฯ ก็อยู่ยาว ๆ มาได้ตั้ง 4 ปี ไม่ธรรมดาจริง ๆ …

SOURCE1

 

“แม่ง จะตายห่ากันให้หมดหรืออย่างไรก็ไม่รู้กับไอ้เรื่องซังกะบ๊วยพวกนี้”

ข้อความเต็ม: “สื่อข้างนอกก็ถามกันอย่างเดียว เรื่องการแบ่งเขต แม่ง จะตายห่ากันให้หมดหรืออย่างไรก็ไม่รู้กับไอ้เรื่องซังกะบ๊วยพวกนี้ ก็ว่ากันไปตามกติกาจะผิดหรือถูกผมไม่รู้ กติกาว่าอย่างไรก็ว่าอย่างนั้น ผมจะไปรู้อะไร นายกฯ จะรู้เรื่องการแบ่งเขตหรือไม่เกี่ยวหรอกใครได้ใครเสียก็ว่าไป… ”

ที่เกิดเหตุ: พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชากล่าวในระหว่างการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากนักข่าวถามเรื่องการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง

สิ่งที่ไม่น่ามีใครเหมือน: นายกฯ ช่างเป็นคนตรง ๆ ลุย ๆ ใจ ๆ แบบนี้หานายกฯ คนไหนมาเหมือนก็คงไม่มีอีกแล้ว …

SOURCE2

 

PHOTO: isnhotnews.com

“ทุกวันนี้ผมสวมหัวโขน บางเวลาสวมพระลักษณ์ พระราม
บางเวลาก็ทศกัณฐ์ บางครั้งก็มีบทผู้ร้ายบ้าง”

ข้อความเต็ม: “ทุกวันนี้ผมสวมหัวโขน บางเวลาสวมพระลักษณ์ พระราม บางเวลาก็ทศกัณฐ์ บางครั้งก็มีบทผู้ร้ายบ้าง ซึ่งเป็นธรรมดา เพราะทำหลายหน้าที่ แต่จริง ๆ แล้วผมเป็นคนใจดี จิตใจดี ไม่ใช่ผู้ร้าย”

ที่เกิดเหตุ: พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชากล่าวให้การต้อนรับนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่จำนวน 500 คน ร่วมจัดกิจกรรม “นักวิทย์รุ่นใหม่ นำไทยไปด้วยกัน”

สิ่งที่ไม่น่ามีใครเหมือน: นอกจากเป็นทหาร เป็นนายกฯ ยังเป็นนักแสดงได้อย่างมีศิลปะ รู้ว่าตอนไหนต้องเล่นบทโหด ตอนไหนต้องเล่นบทพระเอก สวมบทเนียนจนประชาชนเชื่อ ไม่มีใครเหมือนจริง ๆ …

SOURCE3

 

“It’s Japanese style”

ข้อความเต็ม: “It’s Japanese style”

ที่เกิดเหตุ: พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ชวนผู้เข้าประชุม นักธุรกิจชาวต่างชาติ ลุกขึ้นยืนออกกำลังกาย พร้อมกล่าวว่า “It’s Japanese style”เมื่อเข้าร่วมการสัมมนาที่จัดโดยองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (Japan External Trade Organization : JETRO) ณ โรงแรมพาเลซ โตเกียว ญี่ปุ่น

สิ่งที่ไม่น่ามีใครเหมือน: แม้อันนี้จะเป็นประโยคไม่ยาว แต่เราก็อดประทับใจไม่ได้ที่นายกฯ ชวนนักธุรกิจนานาชาติชูมือขึ้นแล้วหมุน ๆ เหมือนได้ย้อนวัยไปสมัยอนุบาลอีกครั้ง วินเทจจริง ๆ

SOURCE4

 

PHOTO: ไทยโพสต์

 

“ถ้าไม่ใช่รัฐบาลนี้ ชาตินี้ชาติหน้าก็ไม่มีใครทำได้”

ข้อความเต็ม: “กฎหมายบางประเภทที่รอมา 20-30 ปี ทำไม่ได้ แต่รัฐบาลนี้ออกกฎหมายเหล่านั้นได้ ถ้าไม่ใช่รัฐบาลนี้ ชาตินี้ชาติหน้าก็ไม่มีใครทำได้”

ที่เกิดเหตุ: พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อครั้งลงพื้นที่ ตลาดนัดมีนบุรี

สิ่งที่ไม่น่ามีใครเหมือน: จริงกว่าคำพูดนี้คงไม่มีแล้ว เพราะตั้งแต่มีรัฐประหาร คสช. ใช้อำนาจพิเศษออกประกาศหรือคำสั่งเพื่อควบคุมสถานการณ์ฯ จำนวนมาก นับถึงแค่วันที่ 21 กันยายน 2561 คสช. ออกประกาศ 128 ฉบับ ออกคำสั่ง 213 ฉบับ และออกคำสั่งหัวหน้า คสช. 194 ฉบับ รวมแล้วมีจำนวนมากถึง 535 ฉบับ! ไหนจะการผ่านร่างกฎหมายแบบปลอดโปร่งไร้เสียงคัดค้านอีก รัฐบาลไหนก็คงทำไม่ได้ขนาดนี้จริง ๆ …

SOURCE5, SOURCE6

 

คำพูดแสบทะลวงใจเหล่านี้ คงหาใครเหมือนไม่มีอีกแล้ว ส่วนดราม่าที่ว่าปากดุแต่ใจดี หรือปากดีแต่ใจดุแบบไหนโอเคกว่ากัน ? เราก็คงคิดแทนให้ไม่ได้และชีวิตจริงทางเลือกเราไม่ได้มีแค่ 2 ตัวเลือกนี้ อย่างไรก็ตามเราเชื่อในวิจารณญาณของทุกคน ขอเพียงอภิปรายถกเถียงกันอย่างสุภาพและมีเหตุผล เพราะคิดต่างกันไม่ใช่ปัญหา การปิดปากไม่ให้คนที่คิดต่างจากเราพูดต่างหากที่เป็นปัญหา

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line