Life

UNLOCK YOUR CHARACTER เพราะคาแรคเตอร์ของคุณ สำคัญต่อความสำเร็จในอนาคต

By: HYENA October 7, 2018

“Character” หรือที่ในภาษาไทยเราใช้คำว่า “ตัวตน” ของคนเรานั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมาก และด้วย Character ของเรานี่เอง ที่ทำให้หลายครั้งหลายหน เราทำในสิ่งที่ทั้งผิด และถูกต้องไปโดยไม่ทันรู้ตัว เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยสัญชาติญาณธรรมชาติของบุคคลนั้น ๆ เราจึงเห็นว่า ทำไมบางทีคนที่อาจจะมีอายุน้อยกว่า ประสบการณ์น้อยกว่า แต่กลับถูกเลือกให้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในกลุ่มคนที่โตกว่ามีประสบการณ์มากกว่าอยู่บ่อย ๆ

นั่นก็เพราะว่า บางคนถึงแม้จะโต หรือจะเก่งกว่าจริง ๆ ในเรื่องของการทำงาน แต่ในเรื่องของบทบาทและบุคลิกความเป็นผู้นำอาจจะมีน้อย ยกตัวอย่างให้เห็นง่าย ๆ เช่น ถ้าหากมี Candidate 2 คน คนที่หนึ่งมีอายุน้อยกว่า แต่มี Character ความเป็นผู้นำสูง แสดงออกให้เห็นว่า มีความกล้าหาญ, กล้าได้กล้าเสีย, กล้าตัดสินใจ, กล้าเผชิญหน้ากับปัญหา ส่วนคนที่ 2 ถึงแม้จะมีอายุอานามมากกว่า แต่ไม่มี Character ความเป็นผู้นำ ไม่มีความกล้าและเฉียบขาดในการตัดสินใจ

ความแตกต่างทาง Character ของ 2 คนนี้ คงพอจะบอกได้ว่า ใครที่จะมีสิทธิ์เหมาะสมกับการก้าวหน้าขึ้นไปเป็นผู้นำมากกว่า ซึ่งมันไม่เกี่ยวกับอายุ หรือชั่วโมงบินในการทำงานที่ผ่านมา แต่มันเป็นอุปนิสัยของคนคนนั้นที่สามารถถ่ายทอดออกมา เป็นคุณสมบัติที่สำคัญและจำเป็นสำหรับการเป็นผู้นำที่ดี แม้จะไม่ใช่ทุกคนที่มีมันอยู่ ณ ตอนนี้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าของแบบนี้จะสร้างหรือฝึกฝนกันไม่ได้

แต่ก็ยังมีหลายคนที่เข้าใจผิดกับคำว่า “Character” อยู่ โดยเฉพาะคนที่ชอบพูด หรืออาจจะไปบอกแนะนำคนอื่นว่า ทำไมไม่ลองสร้าง Character ให้กับตัวเองดู ก่อนที่จะเปลี่ยน Character ใหม่ได้นั้น อันดับแรกเราต้องเข้าใจก่อนว่า Character ของแต่ละคนนั้น มันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถสั่งให้เปลี่ยนก็เปลี่ยนได้ในเวลาไม่กี่วัน มันถูกสร้าง และฝังเอาไว้อยู่ในเบื้องลึกของตัวตนของแต่ละคนมาตั้งแต่เกิดแล้ว ไม่ใช่สกิลที่จะฝึกฝนหรือทำตามกันได้ภายในเวลาอันสั้น การจะเปลี่ยนท่าทีหรือออร่ารอบตัวที่ทำมาเป็นเวลานานนั้นย่อมต้องใช้ความตั้งใจจริงค่อนข้างสูง ซึ่งนี่ก็คือหัวใจหลักที่ Course สอนนักบริหารมักจะแนะนำอยู่เสมอ

ดังนั้น สิ่งที่เราต้องทำมันจริง ๆ ไม่ใช่การสร้างตัวตนของตัวเองขึ้นใหม่ แต่ต้องฝึกเรียนรู้ Character ของตัวเอง และนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่างหาก แล้วคุณจะรู้ว่า Character ของเรานั้นแสนจะมีค่า แม้จะต้องทำความเข้าใจนานอยู่สักหน่อย แต่ถัารู้ว่าจะทำอย่างไรกับมันแล้วล่ะก็ คุณเองก็ประสบความสำเร็จในชิวิตได้ไม่ยาก

What is Character?

มีนักปรัชญาอยู่คนหนึ่งก็คือ Pierre Bourdieu ได้กล่าวไว้ว่า “ถ้าถามว่า Character คืออะไร ผมคงจะบอกว่า มันคือ สิ่งที่อยากจะอธิบายได้” เพราะ Charater ของแต่ละคนนั้น ถูกธรรมชาติสร้างมันออกมาให้แตกต่างกัน ดังนั้น ถ้าหากเรารู้จัก Character ตัวตนของเราที่ธรรมชาติให้มา เราก็จะรู้ว่า ข้อดี-ข้อเสีย ของเราคืออะไร เพื่อยอมรับและนำมาปรับใช้พัฒนาชีวิตต่อไปได้

Ralph Waldo Emerson ผู้ซึ่งเป็นทั้ง นักเขียน, นักประพันธ์, และนักกวี ชาวอเมริกัน อีกทั้งยังเป็นผู้นำขบวนการเคลื่อนไหวปรัชญาในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ก็เคยอธิบายความหมายของ Character เอาไว้ด้วยเช่นกันว่า

Character ที่ต่างกันของแต่ละคน จะทำให้คนเรามีพลังในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น คนที่มี Character เงียบขรึม ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีใครกล้าเข้าไปแตะต้อง เค้าอาจจะดูน่าเกรงขาม แต่ในทางกลับกันข้อเสียของมันก็คือ Character เงียบขรึมแบบนี้มักจะสร้างความกดดันต่อคนรอบข้าง ทำให้เข้าถึงได้ยากเช่นกัน”

Why Character is Important

ไอ้ Character ที่ว่านี้ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญในการดำรงชีวิตของคนเราเลยก็ว่าได้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ คือคนที่มี Character โดดเด่นสักคนหนึ่งในองค์กรหรือสังคม ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่เป็น Opinion Leader หรือเป็นคนที่ค่อนข้างจะมีคนให้ความไว้เนื้อเชื่อใจ เช่นผู้บริหาร หรือเจ้าของธุรกิจ เป็นต้น

สังเกตดูให้ดีว่า Character ของพวกเขานั้นจะแตกต่างจากคนธรรมดาทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นวิธีคิด วิธีพูด ท่าทาง น้ำเสียง คนเหล่านี้จะมีความชัดเจนของตัวเองค่อนข้างสูง ชนิดที่เดินสวนกันใน Office นี่รู้ทันทีว่า คนนี้ไม่ใช่ Level ธรรมดาแน่นอน ซึ่งถ้าให้อธิบายว่า Character ที่ดีมีความสำคัญกับหน้าที่การทำงานอย่างไรบ้าง ลองนึกภาพตาม 3 ข้อด้านล่างนี้ดูครับ

  • สร้างความน่าเชื่อถือและปฏิบัติตาม

อย่างที่บอกไปว่า Character มีพลังบางอย่างมากกว่าที่หลายคนคิดเอาไว้ รวมไปถึงความเชื่อมั่น ความเชื่อใจจากคนรอบข้าง เพราะถึงแม้ต่อให้คุณเป็นผู้นำที่ทำงานได้ดี มีความสามารถแค่ไหน แต่ถ้าไม่สามารถแสดงถึงศักยภาพ Character ความเป็นผู้นำออกมาได้ ก็คงจะยากสักหน่อยกับการที่คนรอบข้างจะยอมรับและเดินตามทิศทางที่คุณต้องการได้ ถ้าองค์กรไหนมีผู้นำที่ดูกล้า ๆ กลัว ๆ ตอนประชุมใหญ่ คงไม่มีใครจะเชื่อ Vision ที่ตัวเค้าพูดออกมาอย่างแน่นอน

  • ทุกคนอยากอยู่ร่วมกับคนดี

ในสังคมส่วนรวมหรือองค์กรก็ตาม ทุกคนย่อมอยากทำงานร่วมกับคนดี ซึ่ง Character คนดีนั้นเป็นสิ่งที่คนรอบข้างสัมผัสได้ง่ายและชัดเจน ยากที่จะฝืนใจทำไปได้ตลอดรอดฝั่ง ผู้นำที่ดีจึงควรจะแสดงให้เห็น Character ของคนที่มีจรรยาบรรณ และคุณธรรมในการใช้ชีวิตออกมาอย่างชัดเจน เพราะมันเป็นด้านที่สำคัญในการสร้างความน่าเชื่อถือ เมื่อถึงคราวจะตัดสินใจทำอะไรก็ตาม ทุกคนก็จะเข้าใจโดยอัตโนมัติว่าคำแนะนำของเราเป็นสิ่งที่ดี เชื่อถือได้ เมื่อคิดดีทำดี สิ่งที่สะท้อนกลับมาก็ย่อมเป็นแต่สิ่งดี ๆ เป็นเชื้อไฟให้ทุกคนทุ่มเท่ทำงานอย่างสุดความสามารถ

  • ปลุกความสามัคคีในหมู่คณะ

การเอาใจใส่ก็เป็นอีก Character สำคัญของคนที่จะเป็นผู้นำที่ดี การเอาใจใส่ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องคอยถามว่าหิวมั้ย กินข้าวหรือยัง แต่เป็นการทำความเข้าใจพฤติกรรมของคนรอบข้าง วิเคราะห์สถานการณ์ในหลากหลายแง่มุมมากขึ้น มองในแง่มุมของคนอื่น ๆ เพื่อจะได้เข้าใจเหตุผลการกระทำของพวกเค้า ซึ่งมันอาจจะทำให้เรามีความคิดที่ต่างออกไป คำนึงถึงเหตุและผลของคนอื่นมากขึ้น คนที่ถ่ายทอด Character นี้ได้ย่อมมีโอกาสประสบความสำเร็จ และเป็นที่รักลูกน้องได้ไม่ยาก

สรุปสั้น ๆ ให้เข้าใจง่าย ๆ กันตรงนี้ไปเลยแล้วกันนะครับว่า คนที่มี Character ที่ดี สามารถสร้างความไว้วางใจได้จากทุกฝ่าย ไม่ว่าคุณจะอยู่ในบทบาทไหนก็ตาม ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนมี Character ที่น่าสนใจอยู่ในตัวอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องรู้จักมัน และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญคือการเป็นตัวของตัวเอง และปลดปล่อยศักยภาพของตัวเองออกมาให้เต็มที่ เพื่อจะก้าวไปสู่จุดที่เรียกได้อย่างเต็มปากว่าประสบความสำเร็จในชีวิต

 

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line