Life

4 เหตุผลที่บอกว่า “คาแรคเตอร์ของคุณ” สำคัญต่อความสำเร็จในอนาคต

By: HYENA August 10, 2017

“Character” หรือที่ในภาษาไทยเราใช้คำว่า “บทบาท” หรือ “ตัวตน” ของคนเรานั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมาก และด้วย Character ของเรานี่เอง ที่ทำให้หลายครั้งหลายหน เราทำในสิ่งที่ทั้งผิด และถูกต้องไปโดยไม่ทันรู้ตัว เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยสัญชาติญาณธรรมชาติของบุคคลนั้น ๆ ดังนั้น เราจึงเห็นว่า ทำไมบางทีคนที่อาจจะมีอายุน้อยกว่า ประสบการณ์น้อยกว่า แต่กลับถูกเลือกให้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในกลุ่มคนที่โตกว่ามีประสบการณ์มากกว่าอยู่บ่อย ๆ

นั่นก็เพราะว่า บางคนถึงแม้จะโต หรือจะเก่งกว่าจริง ๆ ในเรื่องของการทำงาน แต่ในเรื่องของบทบาทและบุคลิกความเป็นผู้นำกลับไม่มีให้เห็นเลยแม้แต่น้อย ยกตัวอย่างให้เห็นง่าย ๆ เช่น ถ้าหากมีผู้นำ 2 คน คนที่หนึ่งมีอายุน้อยกว่า แต่มี Character ความเป็นผู้นำสูง แสดงออกให้เห็นว่า มีความกล้าหาญ, กล้าได้กล้าเสีย, กล้าที่จะตัดสินใจ, กล้าที่จะเผชิญกับปัญหา ส่วนคนที่ 2 ถึงแม้จะมีอายุอานามมากกว่า แต่ไม่มี Character ความเป็นผู้นำใด ๆ โผล่ออกมาแม้แต่น้อย

ความแตกต่างทาง Character ของ 2 คนนี้ คงพอจะบอกได้ว่า ใครกันที่จะมีสิทธิ์และเหมาะสมกับการก้าวหน้าขึ้นไปเป็นผู้นำมากกว่า ซึ่งมันไม่เกี่ยวกับอายุ หรือชั่วโมงบินในการทำงานที่ผ่านมา แต่มันเป็นอุปนิสัยของคนคนนั้นตามธรรมชาติ ที่สร้างมาให้เติบโตกลายเป็นผู้นำที่ดี และมีความสามารถมากกว่า

แต่ก็ยังมีหลายคนที่เข้าใจผิดกับคำว่า “Character” อยู่เต็ม ๆ  โดยเฉพาะคนที่ชอบพูด หรืออาจจะไปบอกแนะนำคนอื่นว่า ทำไมไม่ลองสร้าง Character ให้กับตัวเองดู เผื่อคนรอบข้างมองว่า เราชีวิตดีขึ้น มีความน่าสนใจ หรือมีความสามารถมากขึ้นในอนาคต

แต่ก่อนที่จะแนะนำใครให้สร้าง หรือ เปลี่ยน Character ใหม่ คุณจะต้องรู้ก่อนเป็นอันดับแรกเลยด้วยซ้ำว่า อันที่จริง Character ของแต่ละคนนั้น มันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถสั่งให้เปลี่ยนก็เปลี่ยนได้    Character ของแต่ละคนนั้น มันถูกสร้าง และฝังเอาไว้อยู่ในเบื้องลึกของตัวตนของแต่ละคนมาตั้งแต่เกิดแล้ว

ดังนั้น สิ่งที่เราต้องทำมันจริง ๆ ไม่ใช่การสร้างตัวตนของตัวเองขึ้นใหม่ แต่ต้องฝึกเรียนรู้ Character ของตัวเอง และนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่างหาก แล้วคุณจะรู้ว่า Character ของเรานั้นแสนจะมีค่า ถึงแม้จะหายาก และทำความเข้าใจนานอยู่สักหน่อย แต่ถัารู้ว่าจะทำอย่างไรกับมันแล้วล่ะก็ คุณเองก็ประสบความสำเร็จในชิวิตได้ไม่ยาก

 Why Character is Important

 หากคุณลองสังเกต และนึกย้อนดูดี ๆ คุณจะรู้เลยว่า ไอ้ Character ที่ว่านี้ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญในการดำรงชีวิตของคนเราเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อเราจะมองหาคนที่มี Character โดดเด่นสักคนหนึ่ง ส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ที่อยู่ในระดับกลางไล่ไปจนกระทั่งในบุคคลระดับสูงอย่างพวกผู้บริหาร คณะกรรมการบริษัทอะไรทำนองนั้น
สังเกตดูให้ดีว่า Character ของพวกเขานั้น แตกต่างจากคนธรรมดาทั่วไปมากขนาดไหน คนเหล่านี้จะมีความชัดเจนของ Character ค่อนข้างสูง ชนิดที่เดินสวนกันใน Office นี่รู้ทันทีว่า คนนี้ไม่ใช่พนักงานธรรมดา แต่ต้องเป็นผู้บริหารของบริษัทอย่างแน่นอน ต่อไปเราจะมาดูเหตุผลทั้ง 4 ข้อ ให้หายสงสัยว่า ทำไม Character ของคนเรา ถึงมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จในอนาคตข้างหน้ากัน?
 

What is Character?

มีนักปรัชญาอยู่คนหนึ่งก็คือ Pierre Bourdieu ได้กล่าวไว้ว่า “ถ้าหากถามว่า Character คืออะไร ผมคงจะบอกว่า มันคือ สิ่งที่อยากจะอธิบายได้” เพราะ Charater ของแต่ละคนนั้น ถูกธรรมชาติสร้างมันออกมาให้แตกต่างกัน ดังนั้น ถ้าหากเรารู้จัก Character ตัวตนของเราที่ธรรมชาติให้มา เราก็จะรู้ว่า ข้อดี-ข้อเสีย ของเราคืออะไร และนำมาปรับใช้พัฒนาชีวิต

Ralph Waldo Emerson ผู้ซึ่งเป็นทั้ง นักเขียน, นักประพันธ์, และนักกวี ชาวอเมริกัน อีกทั้งยังเป็นผู้นำขบวนการเคลื่อนไหวปรัชญาจิตนิยมอุตรวิสัยในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ก็เคยอธิบายความหมายของ Character เอาไว้ด้วยเช่นกันว่า

“Character ที่ต่างกันของแต่ละคน จะทำให้คนเรามีพลังในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น คนที่มี Character เงียบขรึม ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีใครกล้าเข้าไปแตะต้อง ความเงียบขรึมของพวกเขาเป็นเหมือนเกราะกำบัง แต่ในทางกลับกันข้อเสียของมันก็คือ  Character เงียบขรึมแบบนี้มักจะสร้างความกดดันต่อคนรอบข้างเช่นกัน”

ชีวิตของคนเราจะดีขึ้นอย่างมาก มันเปรียบเหมือนการปลดล็อคพลังวิเศษของยอดมนุษย์อะไรบางอย่างเหมือนในหนัง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความสามารถที่ซ่อนเร้นอยู่ในร่างกายที่แตกต่างกันไป ละนี่คือ 4 เหตุผลที่อธิบายว่า ทำไมมันจึงเป็นสิ่งสำคัญ

  •  Good Character Builds the Trust Needed for Success

อย่างที่บอกไปว่า Character มีพลังบางอย่างมากกว่าที่หลายคนคิดเอาไว้ รวมไปถึงความเชื่อมั่น ความเชื่อใจจากคนรอบข้าง เพราะถึงแม้ต่อให้คุณเป็นผู้นำที่ทำงานได้ดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีทีท่าที่จะแสดงถึงศักยภาพความเป็นผู้นำออกมาได้เลยแล้วล่ะก็ คงจะยากสักหน่อยกับการที่จะให้ใครสักคนที่ดูไม่ได้มี Character ที่พร้อมจะพาทุกคนไปข้างหน้ามาเป็นผู้นำ

  • Character Helps You to Perform Your Role

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้นำที่พยายามจะสร้างความประทับใจให้กับเจ้านาย หรือเพียงแค่ทำมันไปตามหน้าที่  เราอยากให้ลองคุณลองคิดดูว่า งานที่คุณกำลังทำอยู่มีความสอดคล้อง และใช้จุดเด่นซึ่งเป็น Character ของตัวคุณเองมากน้อยแค่ไหน การนำเอา 2 สิ่งนี้มาเปรียบเทียบกันนั้น จะช่วยทำให้คุณมั่นใจคุณจะสามารถก้าวหน้าในงานที่ทำอยู่ได้หรือไม่

  • Leaders with Morals Motivate their Employees

คนที่มี Character เข้มแข็งส่วนใหญ่มักจะมีจรรยาบรรณ และมีคุณธรรม คนเหล่านี้ จึงมักจะเป็นที่น่าเชื่อถือเมื่อถึงคราวจะตัดสินใจทำอะไรก็ตาม ดังนั้นคนส่วนใหญ่ที่มี Character เที่ยงตรง จงรักภักดี จึงมักจะประสบความสำเร็จ และเติบโตในชีวิตการทำงานได้ไม่ยากนัก เมื่อคิดดีทำดี สิ่งที่สะท้อนกลับมาก็ย่อมเป็นแต่สิ่งดี ๆ ซึ่งก็เปรียบเสมือนกำลังใจ และเชื้อไฟให้กับการทุ่มเท่ทำงานอย่างสุดความสามารถ

  •  Your Character Gives You Empathy

การเอาใจใส่ก็เป็นอีก Character หนึ่งของคนที่จะเป็นผู้นำที่ดี การเอาใจใส่ในที่นี้นั้น หมายถึงว่า คุณควรที่จะคิดพินิจไตร่ตรองสถานการณ์ในหลากหลายแง่มุม ทั้งในแง่มุมของคนอื่น ๆ เพื่อจะได้เข้าใจเหตุผลของพวกเขา ถึงแม้ว่า มันอาจจะมีความคิดแตกต่างกันไปบ้าง ในคนที่มี Character เป็นคนที่เอาใจใส่คนอื่นรอบข้างอยู่แล้ว คุณคือคนที่โชคดี ที่มีกระบวนการคิดที่ละเอียดรอบครอบ และคำนึงถึงความแตกต่างอย่างมีเหตุและผล ดังนั้น จึงประสบความสำเร็จ และเป็นที่รักลูกน้องได้ไม่อยากถ้าหากได้ก้าวขึ้นไปเป็นผู้นำ

The Strength of Character In A Leader

จริงอยู่ว่า คนคนหนึ่งจะกลายเป็นผู้นำที่ดีได้นั้น จำเป็นจะต้องมี Character ที่แข็งแกร่งและเด็ดเดี่ยว แค่ความแข็งแกร่งในที่นี้นั้น ไม่ได้หมายถึงการใช้พลัง หรืออำนาจเพื่อทำให้คนอื่นยอมรับ แต่หมายถึงแข็งแกร่งเมื่อต้องเผชิญกับปัญหา รู้จักที่จะใช้ความแข็งแกร่งปกป้องคนฝั่งเดียวกันด้วย

เพราะไม่เช่นนั้นคงไม่ต่างอะไรกับผู้นำระดับโลกที่มี Character แข็งแกร่งสุดๆ ซึ่งสามารถเป็นตัวอย่างให้เห็นกันได้ชัด ๆ ผู้นำที่ว่ากันว่าถึงคราวต้องล่มสลายจากแข็งแกร่งที่บ้าคลั่งเกินไปจนกลายเป็นภัยกับตัวเอง นั่นก็คือ  Adolf Hitler ไงล่ะ

Recap on Reasons Why Character is Important

สรุปสั้น ๆ ให้เข้าใจง่าย ๆ กันตรงนี้ไปเลยแล้วกันนะครับว่า คนที่มี Character สไตล์คนดีสามารถสร้างความไว้วางใจได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณต้องมีถ้าหากอยากก้าวไปสู่จุดที่เรียกได้ว่า ประสบความสำเร็จ

Character ยังช่วยให้คุณสามารถแสดงออกได้ให้คนอื่นรับรู้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ในขณะที่คุณใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ ตามปกติ คนเราจะสามารถเข้าใจ Character ของคนได้ดีว่าเป็นคนแบบไหน คนที่มี Character อัดแน่นไปด้วยศีลธรรม รู้จักเห็นอกเห็นใจ จะช่วยสามารถกระตุ้นความซื่อสัตย์ของพนักงานได้เป็นอย่างดี สุดท้าย Character โหยหาความสำเร็จ แน่นอนว่า มันจะต้องช่วยให้คุณพยายามไล่ล่าความสำเร็จในชีวิตอยู่แล้ว

หากใครมีเหตุผลอื่น ๆ สำหรับความสำคัญของการเป็นตัวของตัวเอง หรือการตามหาและปลดปล่อย Character ของตัวเองออกมา เพื่อที่จะก้าวไปข้างหน้าสู่จุดที่เรียกได้อย่างเต็มปากว่า ประสบความสำเร็จในชีวิต นอกเหนือจากที่เรานำมาให้นี้ ก็สามารถมาแชร์กันได้นะครับ

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line