Life

ว่ายน้ำในสระแล้วตาแดง สาเหตุไม่ใช่เพราะคลอรีน แต่มาจากปัสสาวะ

By: Chaipohn June 26, 2015

การออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือการว่ายน้ำ ยิ่งสภาพอากาศแบบบ้านเราที่ร้อนสุดๆ นอกจากการว่ายน้ำตามสระทั่วไปที่ต้องว่ายพร้อมคนมากหน้าหลายตาแล้ว ยังมีธุรกิจสวนน้ำเปิดใหม่มากมายตามจังหวัดท่องเที่ยว ทีนี้เคยสังเกตุไหมว่าบางครั้งลงไปว่ายในสระ จะมีอาการตาแดง แสบๆคันๆตามเนื้อตัว แต่บางครั้งก็ไม่เป็น ซึ่งทุกครั้งที่เป็น พวกเรามักจะคิดว่าสาเหตุมาจากคลอรีนในสระ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยครับ สาเหตุที่แท้จริงมาจากปัสสาวะในสระว่ายน้ำ ถ้าลงไปแล้วมีอาการแสบตา ตาแดง แสดงว่าสระนั้นมีปริมาณปัสสาวะจากคนเห็นแก่ตัวอยู่เต็มเปี่ยมนั่นเอง

pool-red-eye-2

U.S. Centers for Disease Control and Prevention (CDC) ร่วมมือกับ Water Quality and Health Council และ National Swimming Pool Foundation (NSPF) ทำการวิจัยพบปัญหาที่น่ากลัวว่า ประชาชนส่วนใหญ่เกิน 70% มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับปัญหาตาแดงจากการใช้สระว่ายน้ำว่าเป็นเพราะคลอรีนในน้ำ แต่จริงๆแล้วปัญหาเกิดจากการที่คนจำนวนมากปัสสาวะลงไปในสระว่ายน้ำ รวมถึงเหงื่อหรือสิ่งสกปรกของคนที่ใช้สระว่ายน้ำร่วมกัน เมื่อส่วนผสมในปัสสาวะอย่างยูเรียและกรดยูริกไปเจอกับคลอรีนที่ใส่ลงไปเพื่อฆ่าเชื้อโรค จะทำปฏิกิริยากลายเป็นสารเคมีอันตรายที่ทำให้ระคายเคือง ตาแดง เจ็บคอ คัดจมูก และยังมีความเสี่ยงที่จะติดโรคเกี่ยวกับปอดหรือหัวใจอีกด้วย

ก็ใส่คลอรีนลงไปอีกน่าจะโอเคแล้วมั้ง? ไม่ใช่อีกครับ คลอรีนไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคหรือสารเคมีอันตรายเหล่านั้นได้เร็วพอ โดยเฉพาะในสระว่ายน้ำที่มีคนจำนวนมากๆ ทำให้มีผู้ป่วยโดยเฉลี่ยถึง 20,000 คนต่อปีจากสาเหตุนี้ ซึ่งโรคยอดฮิตคือท้องเสียอย่างรุนแรง เป็นผลมาจากการกลืนกินน้ำในสระเข้าไป อาการนี้เห็นได้จากคนรอบตัวที่เป็นกันบ่อยหลังว่ายน้ำ

ถ้าเจอคนเยอะขนาดนี้ แนะนำให้เลี่ยงการลงสระ

ถ้าเจอคนเยอะขนาดนี้ แนะนำให้เลี่ยงการลงสระ

รู้แบบนี้อาจทำให้หลายคนไม่กล้าลงไปว่ายน้ำในสระรวม หรือเล่นสวนน้ำอีกเลย จริงๆแล้วมันมีวิธีดูว่าสระไหนมีความเสี่ยงบ้าง คือดูจากอาการตาแดงนี่แหละครับ ถ้าคนในสระตาแดง หรือเราลงไปว่ายน้ำแล้วตาแดง แสบๆคันๆ แสดงว่าสระนั้นต้องมีปริมาณปัสสาวะอยู่พอสมควรแน่นอน ให้รีบขึ้นจากสระทันที พยายามไม่กลืนน้ำลงไปจะปลอดภัยที่สุด ส่วนวิธีแก้ปัญหานี้จริงๆแล้วไม่ยาก แต่ในทางปฏิบัติทำได้ยากมาก นั่นคือการไม่ให้มีคนปัสสาวะลงไป และรณรงค์ให้ทุกคนอาบน้ำให้เรียบร้อยตามกฏระเบียบก่อนจะลงสระ แต่ในความเป็นจริง ถ้าคนข้างๆเราจะฉี่ลงสระ เราก็ไม่มีทางรู้อยู่ดี จริงไหมครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line