DESIGN

AI มาเอง จัดการลบ NOISE ให้ภาพใสกิ๊งด้วย “NOISE2NOISE” ชัดแจ๋วยันภาพถ่ายอวกาศ

By: april July 11, 2018

จากภาพยนตร์โลกอนาคตหลาย ๆ เรื่อง มักจะนำเสนอเกี่ยวกับยุคของหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่ครองโลกจนไม่มีพื้นที่ให้มนุษย์ที่มีเลือดเนื้อ จนมาถึงปี 2018 นี้ที่กระแส AI จะมาแทนที่แรงงานมนุษย์มาแรงและเข้าใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกที ซึ่งก็ยังเป็นเรื่องที่ยังคงต้องถกเถียงถึงความเหมาะสมกันต่อไป

UNLOCKMEN ขอแนะนำความสามารถของ AI ที่จะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นอีกเยอะ อย่าง “Noise2Noise” ที่จะมาลด Noise ในภาพถ่ายได้แบบเหนือชั้น มาทำความรู้จักกับมันแบบ Before It Was Cool กันดีกว่า

ผู้พัฒนาจาก Nvidia, MIT, และ Aalto University กำลังซุ่มปั้นโปรเจ็กต์แจ่ม ๆ ที่ชื่อ “Noise2Noise” ที่นำระบบ AI มาลบ Noise ในภาพถ่าย ทางทีมได้นำภาพจำนวน 50,000 ภาพจาก ImageNet เพื่อให้ระบบ AI ได้ทดสอบการลบ Noise  และมันก็ทำออกมาได้ดีจริง ๆ โดยสามารถลบ Noise ออกจากภาพได้แบบหมดจด แม้ไม่เคยเห็นภาพต้นฉบับที่ไม่มี Noise มาก่อนก็ตาม

ภาพที่ถูกกำจัด Noise ด้วยระบบ AI นั้นออกมามีคุณภาพสูง แต่เป็นภาพที่ชัดอยู่แล้วที่นำมาใส่ Noise ทีหลัง (แล้วนำไปให้ AI ฝึกอีกที) แต่ทางทีมพัฒนามองไกลกว่านั้น พวกเขาไม่ได้ต้องการให้มันทำได้แค่บนภาพถ่ายทั่วไปเท่านั้น แต่ยังรวมถึงภาพ MRI (ภาพแสกนร่างกาย) ทางการแพทย์อีกด้วย

จริง ๆ วิธีการกำจัด Noise ด้วยโปรแกรมมันมีมานานแล้ว แต่สำหรับการนำไปใช้เพื่อประโยชน์อื่น ๆ นอกจากความสวยงามของภาพมันยังไม่แพร่หลายนัก และนี่เป็นสัญญาณอันดีที่เราสามารถนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาต่อยอด และใช้ประโยชน์จากมันได้กว้างมากขึ้น

Noise จะปรากฎเป็นจุดขาว ๆ หรือสีคล้ายเกล็ดหิมะในรูปถ่ายในที่แสงน้อย ภาพที่ต้องซูมระยะไกลมาก ๆ (เกินความสามารถของกล้อง) ภาพถ่ายทางการแพทย์ ภาพที่เกิดจากการสร้างโดยคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่ภาพถ่ายอวกาศ ทางทีม Noise2Noise ต้องการให้มันมาช่วยลด Noise ในภาพถ่ายทางการแพทย์อย่าง MRI และภาพถ่ายทางอากาศให้มันชัดแจ๋วแบบ 100% ซึ่งมันจะเป็นประโยชน์มาก ๆ ในวงการแพทย์และดาราศาสตร์

การนำสิ่งที่มีอยู่มาต่อยอดจะยิ่งช่วยให้เราสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ จากสิ่งรอบตัวได้มากยิ่งขึ้น ลองหยิบจับอะไรใกล้ตัวขึ้นมาเพิ่มมูลค่าให้มัน มันอาจจะกลายเป็นโปรเจ็กต์เจ๋ง ๆ ที่อยู่ใกล้ตัวเรามาตลอดอย่าง “Noise2Noise” นี่ก็ได้

SOURCE

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line