CARS

RENAULT NISSAN MITSUBISHI ALLIANCE เผยหมัดเด็ด รถคันหน้าต้องมี GOOGLE เป็นเพื่อนคู่ใจ

By: anonymK September 19, 2018

3 ยี่ห้อยานยนต์ระดับโลกที่เราคุ้นเคยได้เซ็นสัญญาผูกปิ่นโตกับ Google เรียบร้อย ทั้ง Renault Nissan และ Mitsubishii เพื่อหวังเป็นดาวเด่นในตลาดรถยนต์ที่มีโปรดักส์ครบเครื่องทั้งความเฉียบของสมรรถนะและสมองกลรวมกันทันทีที่สตาร์ต

การนำ AI มาใส่ในรถเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ขับขี่อย่างเราไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับค่ายผู้ผลิตรถทั้งหลายอีกต่อไป โดยเฉพาะกับกระแส internet of things ที่กำลังจะเข้ามา AI ถือเป็นอาวุธสำคัญที่ช่วยพลิกอุปกรณ์เดิมให้กลายเป็นสุดยอดบริการแปะป้ายคำว่า “Smart” ไว้

เรียกง่าย ๆ ว่าถ้า Smart Home ก็ต้องมี AI เชื่อมโยงคำสั่งกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้าน Smartphone วันนี้ก็รองรับระบบของ Siri หรือ Google Assistant ส่วน “Smart Car” แห่งอนาคตเองก็ต้องใช้ระบบ AI ในการทำงานเช่นกัน โดย Hadi Zablit ผู้นำการพัฒนาธุรกิจของ Alliance ได้กล่าวถึงแนวทางการพัฒนาในครั้งนี้ว่า

“ความมุ่งมั่นของเราคือการเสนอประสบการณ์เดิมที่ลูกค้าเคยใช้งานกับมือถือนำมาอยู่ในรถยนต์ มันคือขีดความสามารถในการแข่งขัน สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นฟีเจอร์สำคัญที่คนจะเลือกซื้อรถในวันข้างหน้า”

สำหรับบริการที่กลุ่ม Renault Nissan Mitsubishi Alliance เตรียมไว้อย่างการติด Google หรือระบบ Android ในรถยนต์ ซึ่งคาดการณ์ว่าติดตั้งแล้วเสร็จในอีก 3 ปีข้างหน้า (2021) แน่นอนว่าย่อมไม่พลาดฟังก์ชันชั้นดียอดนิยมอย่าง Google Maps, Google Assistant หรือ Google Play Store เพื่อให้พวกเราได้ใช้งาน

แต่ความเหนือกว่าที่น่าจับตามองคือการเรียนรู้ของ AI ที่ปรับแต่งบริการตามความต้องการของเราอย่างแม่นยำ แม้จะยังไม่เปิดประตูรถ ทั้งการจดจำฟีเจอร์ประจำที่ใช้งานเพื่อนำทาง การจัด playlist ระหว่างขับขี่ กระทั่งการปรับอุณหภูมิของแอร์ในรถยนต์

แม้จะเจ๋งแค่ไหนก็ตามแต่ตลาดเองก็มีข้อจำกัดของมัน ในบางพื้นที่ที่ Google ยังดำเนินการไม่ได้อย่างประเทศจีน บริษัทยานยนต์ทั้ง 3 ก็มีความคิดเลือกปรับพาร์ตเนอร์ด้านเทคโนโลยีให้เหมาะสม ระบบที่ใช้งานคงเปลี่ยนขั้วจาก Andriod มาเป็นคู่แข่งอีกฝั่งคือ iOS แทน เพราะ Apple นั้นมีฐานการผลิตและใช้งานแพร่หลายในประเทศจีน

อย่างไรก็ตามระหว่างที่สงครามยานยนต์อัจฉริยะกำลังระอุ แบรนด์รถยนต์ค่ายอื่นก็ไม่ยอมแพ้สู้ยิบตาเพื่อคว้าตำแหน่ง Future car ในใจผู้บริโภคเช่นกัน โดยตอนนี้เท่าที่รู้ Ford อยู่ระหว่างการเตรียมติดตั้ง Amazon’s Alexa ไว้ในรถ ขณะที่ Volkswagen เองก็ไม่ได้นิ่งเฉย ดีลเรื่องระบบคำสั่งเสียงเพื่อใช้งานเช่นกัน

ไม่น่าเชื่อว่าจากจินตนาการบนแผ่นฟิล์มที่เราเคยเห็นคนคุยกับรถจากหนังไซไฟหลายเรื่อง ในที่สุดก็มาบรรจบชีวิตจริงสักที อีก 3-5 ปีข้างหน้าเราคิดว่าคงไม่นานเกินรอที่รถยนต์เหล่านี้จะมีโอกาสบดพื้นถนนบ้านเรา

แต่ระหว่างที่เรารอใช้งานอย่างใจจดจ่อ ฝั่ง Renault Nissan Mitsubishi Alliance เขาก็รอนับยอดขายไม่แพ้กัน เพราะยุทธศาสตร์ครั้งนี้ตั้งเป้ายอดขายที่เพิ่มขึ้นจากเดิมคือ 10 ล้านคัน เป็น 14 ล้านคันภายในปี 2022!

ชาว UNLOCKMEN ล่ะ อยากจะเป็น 1 ใน 14 ล้านคันกับเขาบ้างไหม?

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line